Số 60, Ngày 01-10-2005

 

MỤC LỤC

 

Thư Tòa Soạn

Lời Kinh Bình AnLm. Vũ Xuân Hạnh

Việc Lần Chuỗi Mân Côi  - Lm. Trần Đức Phương

Nguyện Vọng Bên Nhà Tạm  - Lm. Trần Anh Thụ

Người Giáo Dân và Đời Sống Cầu Nguyện - Gm. Pier Giorgio Falciota, O.C.D.

Ý Niệm: Tên Lừa Bịp hay Người Dẫn Đường  - Khổng Nhuận

Đọc Kinh Tối Chung Trong Gia Đình Soeur Jean Berchmans Minh Nguyệt dịch

Kho Tàng và Niềm Vui Sưu Tầm

Nghệ Thuật Sống Sưu Tầm

Thìa Muối Sưu Tầm

Tâm Tình Cùng Bạn Đọc Thư Bạn Đọc

 

 

Trở về các số báo

 

Thư Tòa Soạn

 

Kính thưa Quý độc giả,

 

     Tháng 9 qua đi với những trận thiên tai khủng khiếp. Vừa tạm dừng ở miền nam Hoa Kỳ, thì cơn bão số 7 tàn phá bốn tỉnh miền bắc Việt Nam. Trong những ngày này, khi các nơi đang khắc phục những tàn phá của trận bão thiên nhiên, thì Giáo Hội giúp chúng ta nhìn lại một trận ‘bão lòng’ nơi một nữ tu tại Lisieux, thánh Têrêxa Hài đồng Giêsu, mà lễ kính được cử hành vào ngày 1 tháng 10.

Bước vào dòng Carmel năm 15 tuổi, thánh Têrêxa về với Chúa năm 24 tuổi (1873-1897). Vỏn vẹn 9 năm trong một dòng kín, nhưng với đời sống nội tâm phong phú, dù tràn đầy bão táp và với những hy sinh âm thầm, chị thánh trở thành vị tiến sĩ Giáo Hội và bổn mạng các xứ truyền giáo. Sở dĩ như thế, ấy là vì chị nên thánh bằng cách trọn vẹn dâng hiến đời mình cho Tình Yêu. Chị đã khám phá ra con đường thơ ấu thiêng liêng và đi sâu vào mầu nhiệm Giáo Hội thông qua tình yêu đối với Chúa Kitô. Chính vì thế mà chị sống chiều kích tông đồ và truyền giáo ngay trong lòng nội cấm, khiến chị có khả năng lôi cuốn mọi người đến gặp gỡ Chúa Kitô. Trên con đường thập giá đưa đến cái chết trong hình hài, chị biết rằng chị đang đi vào sự sống. Ngày cuối cùng trên trần gian, 30-9-1897, chị viết cho cha Bellière: “Con không chết đâu, con đang đi vào sự sống,” và những lời tóm lược cuộc đời chị được thốt lên trong giây phút cuối cùng: “Lạy Chúa... Con yêu mến Chúa!”

Cũng đầu tháng 10, Giáo Hội mừng lễ một gương mặt thần bí khác, thánh Phanxicô Assisi. Bằng một con đường riêng, thánh nhân đã sống lời mời gọi Tin Mừng theo sát mặt chữ. Đời của thánh nhân là một cuộc hành trình trong khó nghèo để trở nên đồng hình đồng dạng với Chúa Kitô. Về cuối đời, thánh nhân đã ẩn lên núi Alverne để trở nên một với Đấng-Chịu-Đóng-Đinh, đến độ năm dấu thánh thể hiện trên chi thể của ngài. Thế nhưng trong hình hài đớn đau và hầu như mù lòa, thánh nhân vẫn ca ngợi Thiên Chúa với tâm tình tạ ơn, đặc biệt qua Bài Ca Vạn Vật, một tuyệt tác của con người thần bí đã nhìn thấy dấu vết của Thiên Chúa trong mọi tình huống của cuộc đời. Ngài về nhà Cha ngày 3-10-1226, ở tuổi 44, nhưng ảnh hưởng của ngài kéo dài mãi cho đến ngày nay.

Nhưng trên hết, tháng 10 là tháng Mân Côi. Maranatha 60 dành nhiều trang để nói về giáo huấn của Giáo Hội về chuỗi Mân Côi cũng như suy tư về việc cầu nguyện bằng kinh Mân Côi. Tuy nhiên, những trang ấy cũng là một cố gắng để nói lên mối tương quan giữa những người con đối với Mẹ mình, bởi vì Đức Maria là Mẹ Giáo Hội và là Mẹ đích thực của mỗi một chúng ta. Điều mỗi người cảm nhận về Mẹ thì không ngôn từ nào nói ra cho hết, kể mãi cho vừa.

Trên bàn của một nhà văn có một cuốn sách dày tựa đề là: Mẹ.
Lật vào bên trong, chỉ toàn là giấy trắng. Người ta hỏi ông vì sao.
Ông đáp: “Tôi đã viết một tác phẩm nói về mẹ mình, dài hơn 1000 trang. Đọc lại, tôi thấy có nhiều điều thừa, tôi cô đọng lại xuống 100 trang, xuống 10 trang, rồi xuống 1 trang. Vẫn mãi còn thừa! Cuối cùng, tôi đã xóa hết mà chỉ giữ lại chữ ‘Mẹ’ thôi! Tiếng ‘Mẹ’ tự nó đã nói nhiều hơn mọi điều tôi có thể viết ra rồi!”

Vâng, toàn bộ giáo huấn của Giáo Hội về Kinh Mân Côi, toàn bộ tâm tình được gợi lên trong mọi hình thức cầu nguyện được đề ra trong số này, cũng chỉ là một vài nét chấm phá cho mỗi người có thể thốt  lên với Đức Maria một chữ duy nhất: Mẹ.

Cuối cùng, bởi lẽ cầu nguyện với Mẹ là con đường ngắn nhất để đến với Chúa Kitô, nên chúng ta cùng hiệp lời với Thánh Phanxicô Assisi để dâng lên Mẹ lời cầu xin của ngài:

Lạy Mẹ Thiên Chúa, Mẹ tuyệt mỹ và dịu hiền, xin Mẹ cầu với Đức Vua bị xử án, là Con rất mực nhân từ của Mẹ, Chúa Giêsu Kitô, để nhờ lòng nhân từ và quyền năng nhập thể thánh thiện và tử nạn đắng cay, Ngài ban cho chúng con ơn tha thứ mọi tội lỗi mình.

Và bấy giờ, chúng ta vững tâm để hợp ý cùng Mẹ mà nguyện xin: Maranatha: Lạy Chúa, xin ngự đến!

MARANATHA

 


 

 

SUY NIỆM
 

LỜI KINH BÌNH AN

Lm. Vũ Xuân Hạnh

 

Nhân dịp lễ Đức Mẹ Mân Côi, cũng là những ngày đầu tháng Mân Côi, tôi muốn điểm qua những giáo huấn của Giáo Hội trong hai năm gần cận nhất có liên quan đến kinh Mân Côi đi liền với lòng sùng kính Đức Maria của Huấn quyền và của cả Giáo Hội. Qua đó giúp chúng ta cảm nhận tầm quan trọng của kinh Mân Côi.

Giữa thảm trạng của nền hòa bình thế giới bị đe dọa, là người yêu chuộng sự hiếu hòa, Đức Cố Thánh Cha Gioan Phaolô II tìm đủ mọi cách mong cứu vãn những bất ổn liên tục xảy ra trên thế giới. Một trong những phương thế mà Đức Thánh Cha thực hiện, đó là cầu nguyện với Kinh Mân Côi và kêu gọi mọi thành phần con cái Giáo Hội hãy siêng năng cầu nguyện cho hòa bình bằng lời kinh hiệu nghiệm và thánh thiện này.

Chẳng hạn, trưa ngày 29.9.2002, trong giờ đọc kinh Truyền Tin trước đông đảo khách hành hương đang hiện diện, Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II ngỏ lời với họ về tầm quan trọng và chiều sâu của kinh Mân Côi để khuyến khích: Mỗi người hãy đọc kinh Mân Côi, mỗi gia đình và các cộng đoàn Công giáo đọc chung với nhau mỗi lần nhóm họp. “Tôi tin tưởng hòa bình sẽ tái lập khi kinh Mân Côi được đọc và suy gẫm. Chúng ta đang đứng trước một thế giới đầy nguy cơ về nhiều phương diện.” Nhưng ai có thể đem lại hòa bình? Chỉ một mình Chúa mà thôi! Hãy cầu nguyện liên lỉ cho hòa bình thế giới nhờ Chúa Giêsu Kitô. Trên phương diện này, kinh Mân Côi đáp ứng rất hữu hiệu. Khi đọc kinh Mân Côi là kêu cầu Chúa ban ân sủng, là gieo rắc mầm mống sự tốt, mà kết quả là công bình và đoàn kết giữa cá nhân và tập thể như chúng ta mong muốn. “Hòa bình sẽ đến trong gia đình, khi gia đình đó đọc chung Kinh Rất Thánh Mân Côi.”

Trong những ngày vui mừng kỷ niệm tròn 24 năm phục vụ Giáo Hội trên tòa thánh Phêrô của mình, tháng 10.2002, Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II long trọng tuyên bố một năm kinh Mân Côi (10.2002-10.2003), để tạ ơn Thiên Chúa và tôn kính Đức Trinh Nữ Maria. Đức Thánh Cha sung sướng reo lên: “Lạy Mẹ rất thánh, con tin cậy Mẹ và con tuyên bố với Mẹ: Tất cả con là của Mẹ! Tất cả con là của Mẹ! Amen!” (lời cầu nguyện nhân dịp về thăm quê hương Balan tháng 10.2002).

Nhân dịp năm Thánh Mẫu Mân Côi, ngày 16.10.2002, Đức Thánh Cha ban hành Tông thư về kinh Mân Côi. Như một sợi chỉ đỏ xuyên suốt Tông thư, Đức Thánh Cha chỉ xoay quanh một trục chính là Chúa Kitô. Từ đó cho thấy kinh Mân Côi có tầm quan trọng trong đời sống người tín hữu, trong thế giới và trong Giáo Hội:

- Giữa thế giới đầy hận thù và khủng bố, kinh mân Côi là vũ khí đem lại hòa bình.

- Giữa cả một não trạng tẩy chay đời sống cầu nguyện, coi thường việc lần chuỗi, kinh Mân Côi là cách thế hữu hiệu để nên thánh.

- Giữa những trào lưu chống đối Thiên Chúa, đẩy Thiên Chúa ra khỏi cuộc đời mình, kinh Mân Côi là cách thế hữu hiệu chiêm ngắm các mầu nhiệm Kitô giáo, đặc biệt là mầu nhiệm Chúa Kitô.

- Giữa những đổ vỡ, những rạn nứt của biết bao gia đình, kinh Mân Côi là vũ khí để các gia đình tìm lại sự bình an cho mình.

Lần khác, tại Castel Gandolfo, Đức Thánh Cha nhắn nhủ: “Kinh Mân Côi là một sự chiêm ngưỡng gương mặt Chúa Kitô hiện thực, qua con mắt Đức Maria. Do đó đây là một kinh nằm trong chính trung tâm Tin Mừng.” Bởi vậy, để bắt đầu đi vào chiều sâu của ngàn năm mới, Giáo Hội hãy nhìn ngắm khuôn mặt của Chúa Kitô nhờ lời kinh thuộc về trung tâm Tin Mừng này.

Ngoài ra, từ hàng trăm năm, cả đến ngàn năm, Giáo Hội vẫn không ngừng mời gọi con cái mình hãy siêng năng lần chuỗi. Vì đó là lời kinh thấm đẫm tinh thần Tin Mừng. Đó cũng là lời kinh huyền nhiệm mà tất cả những ai yêu mến và sống với nó, nó sẽ làm cho người đó càng yêu mến Chúa nồng nàn và cũng sẽ dễ dàng nhận lãnh tình yêu vô cùng của Người.

Đó là giáo huấn thuộc về Giáo Hội hoàn vũ. Hội đồng Giám mục Việt Nam cũng đề cao việc sống chuỗi Mân Côi cùng với lòng yêu mến Nữ Vương Rất Thánh Mân Côi, vì thế đã cho phép cử hành lễ Đức Mẹ Mân Côi vào ngày Chúa nhật (mặc dù chỉ ở bậc lễ nhớ).

 Các vị thánh trong Giáo Hội đã để lại cho chúng ta những tấm gương tuyệt vời về đời sống gắn liền với chuỗi Mân Côi và sống các mầu nhiệm của kinh Mân Côi. Ta không thể hiểu được khi nếu có ai nói  đến một vị thánh nào đó, không bao giờ lần chuỗi mà lại gọi là thánh. Nói như thế để thấy rằng, các vị thánh luôn luôn gắn liền đời mình với chuỗi Mân Côi.

Dĩ nhiên, không phải chỉ có chuỗi Mân Côi mới là phương tiện giúp ta nên thánh. Cùng với nhiều phương tiện khác nhau như: chuyên chăm suy niệm và học hỏi Lời Chúa, sốt sắng tham dự Phụng vụ, siêng năng lãnh Bí tích, bố thí, hy sinh, chay tịnh, học giáo lý, chuỗi Mân Côi góp phần đưa ta đến đời sống thánh thiện như Chúa đã mời gọi: “Các con hãy thánh thiện như Cha các con trên trời là Đấng Thánh.” (Mt 6, 48).

Chuỗi Mân Côi giúp ta chiêm ngắm và học tập các nhân đức của Đức Mẹ: khiêm nhường, yêu thương, suy tư, vâng phục, sống nội tâm, bác ái, chấp nhận nghịch cảnh, tin tưởng, phó thác. Đó là những nhân đức Mẹ đã thể hiện qua từng giai đoạn của cuộc đời Chúa Cứu Thế mà các mầu nhiệm: Vui, Sáng, Thương, Mừng gợi lên trong ta khi suy niệm.

Chuỗi Mân Côi còn là con đường dẫn ta đến cái nhìn nội tâm chiêm ngưỡng Chúa Giêsu nhờ kết hợp cùng Đức Maria. Cùng Mẹ, ta chiêm ngắm Chúa Giêsu trong suốt cuộc đời trần thế của Chúa. Bởi đã không ai chiêm ngưỡng Người cách say sưa như Mẹ. Mẹ là một gương mẫu lớn lao về việc trung thành chiêm ngưỡng dung nhan Chúa Giêsu. Mẹ hướng về Người ngay từ lúc truyền tin, khi cưu mang Người nhờ Chúa Thánh Thần, hạ sinh Người tại Bêlem, hoang mang khi tìm Người thất lạc có đến ba ngày liền. Mẹ như xuyên thấu tâm tư của Người khi cầu nguyện tại tiệc cưới Cana. Trong đau khổ đến quay quắt và quặn thắt nỗi lòng, Mẹ chứng kiến cuộc khổ nạn và cái chết tan thương của Người trên thánh giá. Mẹ cũng đã tỏ rạng niềm vui phục sinh khi Người từ cõi chết sống lại. Sự chiêm ngưỡng ấy càng trở nên rực cháy vì được tràn đầy Thánh Thần trong ngày lễ Hiện Xuống. Mẹ vẫn tiếp tục đồng hành cùng Hội Thánh để làm cho Người lớn lên trong lòng thế giới. Học lấy cái nhìn chiêm ngắm của Mẹ nơi các mầu nhiệm Mân Côi, ta sẽ thêm lòng yêu mến Chúa Giêsu và yêu Chúa như Mẹ.

Được diễm phúc sống cùng Chúa Con, sinh dưỡng, bồng bế, dõi theo Người suốt cả đời, do đó chỉ có Mẹ mới là người hiểu Chúa hơn ai hết. Vì thế qua chuỗi Mân Côi, ta đến với Mẹ, nhờ Mẹ đưa ta đến cùng Người Con Một yêu quý ấy là điều quý giá và khôn ngoan. Chắc chắn đó cũng là cách làm đẹp lòng Chúa, vì Chúa rất mực yêu quý Đức Mẹ. Hơn thế, Chúa đã ban tặng Mẹ của Người cho ta, đặt Mẹ trên địa vị cao trọng là vì ta, nhằm mang lại lợi ích cho ta. Chúng ta hãy gởi gắm mọi nỗi sướng vui, buồn phiền, cả vận mạng đời đời của mình cho Mẹ qua việc sống kinh Mân Côi.

Giữa một thế giới vẫn còn những loạn lạc. Đây đó còn khủng bố, chiến tranh, chém giết, bắt cóc làm con tin, nổ bom tự sát, người tín hữu càng được mời gọi dấn thân hơn nữa trong đời sống cầu nguyện. Và lời kinh Mân Côi vẫn là lời kinh thích hợp để người tín hữu kêu cầu Mẹ nhân từ của mình, Đức Nữ Vương ban sự bình an, tuôn đổ ơn hòa bình cho thế giới, giúp nhân loại sống trong trật tự mới của lòng yêu thương và xóa bỏ hận thù, nâng đỡ mọi người trong an vui hạnh phúc.

Cũng vậy, hòa bình trong lòng mỗi cá nhân vẫn thường xuyên bị đe dọa do mang nhiều nỗi sợ hãi khác nhau, do vắng bóng tình yêu, nghèo đói, bất ổn trong cuộc sống, chia rẻ và ly tán trong gia đình, hoặc ngay cả do giàu có, do tham vọng, tham lam, hưởng thụ đến mức đánh mất ý nghĩa của đời sống, hụt hẫng và chao đảo vì mải miết chạy theo thói đời. Vì thế mỗi cá nhân hãy nhờ đến kinh Mân Côi mà trút bớt gánh nặng và bao nhiêu nỗi khốn khó của riêng mình. Hãy tìm về ơn bình an nơi lời kinh Mân Côi, vì lời kinh ấy chất chứa niềm an ủi vô biên, sâu lắng cả một tình yêu vời vợi mà chỉ có Thiên Chúa mới có thể trao ban.

Sau cùng để kết thúc những gì muốn chia sẻ, tôi muốn nói với bạn về một hình tượng. Mỗi lần có dịp đi ngang hoa viên nhà thờ Đức Bà Chánh tòa Sài Gòn, không biết bạn thế nào, riêng tôi, khẽ cúi đầu trước tượng đài Nữ Vương Hòa Bình, mà nghe lòng mình ấm áp đến lạ kỳ. Gương mặt của tượng Đức Mẹ hiền hậu và nhân từ quá. Đăm đăm nhìn về trời phía trước mà lòng bàn tay vẫn ôm chặt, ôm trọn, giữ khư khư cả địa cầu. Đôi mắt của tượng Đức Mẹ như nói lên tất cả niềm phó thác đoàn con mến thương mà Mẹ hằng che chở trong cánh tay mình, để đoàn con mãi mãi sống trong chiếc nôi tình yêu của Chúa. Hướng về trời cao, Mẹ không sống cho riêng mình, nhưng lưu chuyển nguồn bình an của tình trời đến người trần thế. Mẹ, Nữ Vương Hòa Bình là thế!

Nghĩ như thế mà thấy dạ cứ vui. Cảm nhận như thế mà càng yêu hơn tràng chuỗi Mân Côi. Xin được tiến dâng Đức Nữ Vương Hòa Bình những lời kinh thắm đượm tình yêu. Ước mong lòng luôn mãi bình an

Trở về mục lục >>

š¶›Việc LẦN CHUỖI MÂN CÔI...

Theo Tinh Thần Tông Thư “Kinh Mân Côi Kính Đức Trinh Nữ Maria”

(Rosarium Virginis Mariae)

Lm. Anphong Trần Đức Phương

 

Khi viết bài này tôi nhớ lại khi tôi còn làm ‘phó xứ’ tại một giáo xứ Hoa Kỳ khá lớn và có một họ lẻ (Mission). Lần đầu tiên đến lượt tôi đi dâng Lễ Chúa Nhật tại họ lẻ này, Cha xứ người Mỹ cẩn thẩn dặn tôi: “Đó là một vùng gần bờ sông, toàn là dân nhà giàu, có nghề nghiệp vững chắc như Bác sĩ, Giám đốc, Giáo sư đại học ... Trong số đó có một số gia đình Công Giáo, và họ đóng góp làm một  Nhà Nguyện ở một sườn đồi. Nhà Nguyện tuy nhỏ, nhưng rất khang trang. Sau đó, Cha xứ cười và nói  ‘…nếu Cha đến sớm được mà cùng lần chuỗi Mân Côi với họ trước giờ Thánh Lễ thì họ thích lắm.’ Ngay Chúa Nhật hôm sau, tôi đến lúc 7g30 sáng, trước giờ Lễ nưả tiếng, số giáo dân đi theo từng gia đình đã đến gần đầy đủ; sau đó tất cả đều quì lần tràng chuỗi 50, để kịp chuẩn bị giờ Lễ lúc 8g00 sáng. Tôi hỏi ra thì họ nói đó là thói quen từ lâu, khi cha ông họ lập họ đạo đó, và cứ tiếp tục cho đến bây giờ, quanh năm như vậy, dù vào mùa hè hay mùa đông, trời nắng hay trời mưa (rain or shine). Lúc đó tôi tự nghĩ trong lòng: “Như vậy việc lần chuỗi Mân Côi đâu phải là việc đã lỗi thời, hoặc chỉ dành cho các cụ già, hoặc người bình dân...”

 

Việc đọc kinh Mân Côi là một việc đạo đức đã có lâu đời trong Giáo Hội Công Giáo. Trong các chủng viện, tu viện thường có thói quen lần chuỗi Mân Côi chung hàng ngày. Nhiều giáo dân cùng lần chuỗi Mân Côi hàng ngày. Qua các thời đại, các Đức Giáo Hoàng đều cổ võ việc lần Chuỗi Mân Côi trong gia đình. Đặc biệt vào tháng Mười năm 2002, nhân dịp kỷ niệm 25 năm trong Triều Đại Giáo Hoàng của Ngài (ngày 16 tháng 10), Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II đã ra Tông Thư ‘Kinh Mân Côi Kính Đức Trinh Nữ Maria’ (nguyên văn tiếng La tinh là ‘ROSARIUM VIRGINIS MARIAE’) để khai mạc Năm Mân Côi (từ Tháng 10, 2002 đến Tháng 10, 2003) kính Đức Trinh Nữ Maria và để cầu nguyện cho hòa bình trong gia đình và trên thế giới. Trong Tông Thư này, Đức Thánh Cha cũng ban huấn dụ thành lập thêm ‘Mầu Nhiệm Ánh Sáng’ (cùng với Mầu Nhiệm Vui, Thương và Mừng đã có sẵn). Sau đó, nhân dịp cuối Năm Thánh Mân Côi và chuẩn bị bước vào Tháng Mân Côi 2003, trong dịp Lễ Sinh Nhật Đức Mẹ (ngày 8/9/03), Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II cũng đã gửi đến các tín hữu toàn thế giới lời mời gọi hãy siêng năng cầu nguyện với Đức Mẹ qua tràng chuỗi Mân Côi, trong khi suy ngắm các mầu nhiệm qua Mùa Vui, Mùa Ánh Sáng, Mùa Thương, và Mùa Mừng.

Trong Tông Thư ‘Kinh Mân Côi Kính Mẹ Maria’ nói trên đây, Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II nhấn mạnh đặc biệt điều này là: “Tự bản chất, Kinh MÂN CÔI LÀ LỜI KINH CẦU HÒA BÌNH.”

Trước hết là Hoà Bình Thế Giới: “Kinh Mân Côi đã được các vị tiền nhiệm của tôi và chính tôi nhiều lần đề nghị như một lời kinh cầu cho Hòa Bình. Vào lúc khởi đầu Ngàn Năm Mới, với biến cố tấn công kinh hoàng vào ngày 11 tháng 9 năm 2001 (tại New York, Hoa Kỳ), chúng ta chứng kiến mỗi ngày, tại nhiều nơi trên thế giới, những cảnh đổ máu và bạo lực, thì việc khám phá lại kinh Mân Côi có nghĩa là đi sâu vào việc chiêm ngưỡng Mầu Nhiệm Chúa Kitô, là Bình An của chúng ta; bởi vì Người đã liên kết đôi bên thành một, và phá đổ bức tường ngăn cách là sự thù hận (Thơ Ephêsô 2,14). Vì thế chúng ta không thể đọc Kinh Mân Côi mà không cảm thấy sự thôi thúc dấn thân một cách cụ thể để xây dựng hòa bình…”

Rồi đến Hòa Bình và Hạnh Phúc Trong Gia Đình:Gia Đình là nguyên tố xây dựng xã hội, mà ngày nay gia đình đang càng ngày càng bị những sức mạnh hủy diệt đe dọa, cả về phương diện ý thức hệ cũng như thực hành. Điều này đem đến nỗi lo cho tương lai của gia đình là nền tảng xã hội cũng như mối lo cho tương lai của toàn thể xã hội. Do đó, việc làm sống lại kinh Mân Côi trong gia đình công giáo là một công việc mục vụ rộng lớn, sẽ là một sức trợ giúp rất hữu hiệu để chống lại những tác động có tính cách hủy diệt qua các cuộc khủng hoảng của thời đại chúng ta.”

Và Bình An Trong Tâm Hồn, Cũng Như Sự Kiến Tạo Hòa Bình Thế Giới: Kinh Mân Côi gìn giữ hạnh phúc, sự bình an cho tâm hồn chúng ta và giúp chúng ta trở nên những ‘khí cụ bình an của Chúa’: “Kinh Mân Côi đem lại sự bình an nơi người cầu nguyện ( bằng kinh Mân Côi) … và giúp họ gieo rắc chung quanh mình hòa bình đích thực, vốn là quà tặng đặc biệt của Chúa Giêsu Phục Sinh (Tin Mừng theo Thánh Gioan 14,27; 20, 21)… Bằng cách hướng con mắt tâm hồn chúng ta về Chúa Kitô, Kinh Mân Côi cũng biến chúng ta thành NHỮNG NGƯỜI KIẾN TẠO HÒA BÌNH THẾ GIỚI.. Kinh Mân Côi cho phép chúng ta hy vọng rằng, ngay trong thời buổi này, công cuộc chiến đấu cho hòa bình sẽ dành phần thắng lợi… Kinh Mân Côi không hề là một cơ hội để chúng ta tránh né những vấn đề của thế giới, trái lại kinh Mân Côi thúc đẩy chúng ta nhìn thẳng vào những vấn đề của thế giới với con mắt của những con người có tinh thần trách nhiệm và quan tâm; đồng thời ban cho chúng ta nghị lực để đối phó với những vấn đề đó…”

 

Kinh Mân Côi còn giúp chúng ta biết nghĩ đến và ra tay giúp đỡ những con người nghèo khó và đau khổ trên thế giới này. Đức Thánh Cha viết: Khi biết suy ngẫm đích thực, Kinh Mân Côi dẫn chúng ta đến gặp gỡ Chúa trong mầu nhiệm của Người, và vì thế, chúng ta không thể không quan tâm đến diện mạo Chúa Kitô nơi những người khác, nhất là những người đau khổ nhất. Làm sao chúng ta có thể chiêm ngưỡng mầu nhiệm Chúa Hài Nhi ở Bêlem trong Năm Sự Vui, mà lại không có lòng khao khát đón nhận, bảo vệ và cổ võ Sự Sống, và mang lấy gánh nặng của các trẻ em đang đau khổ trên thế giới này? Làm sao chúng ta có thể bước theo Chúa Kitô, Đấng Mạc Khải trong Mầu Nhiệm Sự Sáng, mà không cương quyết làm chứng cho các mối Phúc Thật của Người trong đời sống hàng ngày? Làm sao chúng ta chiêm ngưỡng Chúa Kitô vác Thánh Gía và chịu đóng đinh mà không nhận thấy cần phải hành động như Ông Simon thành Xirênê để nâng đỡ những anh chị em đang quằn quại đau đớn trong ê chề thất vọng? Cuối cùng, làm sao chúng ta có thể chiêm ngắm vinh quang của Chúa Kitô Phục Sinh và của Đức Mẹ Maria, Nữ Vương thiên đàng, mà không khao khát làm cho thế giới này tốt đẹp hơn, công bằng hơn, và theo sát hơn kế hoạch của Thiên Chúa?”

Đáp lời mời gọi của Đức Thánh Cha, chúng ta hãy siêng năng dâng kính Mẹ những Tràng Hoa Mân Côi để cầu nguyện cho hòa bình nơi các gia đình, các cộng đồng, các dân tộc và trên toàn thế giới. Tất nhiên không phải chúng ta chỉ lần chuỗi Mân Côi vào Năm Mân Côi hay tháng Mân Côi, nhưng là hàng ngày, trong suốt cuộc đời. Hơn nữa khi lần chuỗi Mân Côi, không phải chúng ta chỉ đọc ngoài miệng, nhưng vừa đọc để tôn vinh Mẹ và cầu nguyện với Mẹ qua các kinh ‘Kính Mừng Maria...  Thánh Maria...’, vừa suy ngắm các nhân đức của Mẹ qua các Mầu Nhiệm ‘Vui’, ‘Thương’, ‘Mừng’, ‘Ánh Sáng’, và đem áp dụng vào đời sống hàng ngày trong gia đình và xã hội. Chúng ta có thể cùng đọc chung trong gia đình, hoặc riêng tư một mình, hoặc chung các gia đình trong cùng một xóm (liên gia); cũng có cách lần Chuỗi Mân Côi ‘liên kết’, mỗi người một ngắm trong năm Mầu Nhiệm cùng với ‘Kinh Lạy Cha’, mười ‘Kinh Kính Mừng’, một ‘Kinh Sáng Danh’. Đọc hàng ngày. Như vậy cần 20 người cùng liên kết thành một nhóm, để hàng ngày cùng liên kết lời Kinh Mân Côi với nhau qua các Mùa Vui, Thương, Mừng và Ánh Sáng. Nhờ cách lần chuỗi liên kết như vậy, những người dù ở cách xa nhau ‘ngàn trùng’, cũng vẫn có thể liên kết với nhau qua lời kinh Mân Côi, để cùng cầu nguyện chung cho nhau và  tạ ơn Chúa qua sự chuyển cầu của Mẹ Maria. Có người ngày nào cũng lần chuỗi và suy ngắm cả bốn mầu nhiệm ‘Vui, Ánh Sáng, Thương, Mừng’. Những người khác thường ngắm ‘Một tràng chuỗi Năm Mươi’ mỗi ngày.Theo truyền thống, thì Ngày Thứ Hai ngắm Mùa Vui, ngày Thứ Ba: mùa Thương, Ngày Thứ Tư: Mùa Mừng, Ngày Thứ Năm: Mùa Vui (nhưng bây giờ là Mùa Ánh Sáng), ngày thứ Sáu: Mùa Thương, ngày Thứ Bảy: Mùa Mừng, Ngày Chúa Nhật: Mùa Mừng.

Như vậy qua việc đọc Kinh Mân Côi, chúng ta có dịp suy ngắm suốt cuộc đời của Chúa Giêsu liên kết với Mẹ Maria trong Năm Mầu Nhiệm Cứu Chuộc. Bắt đầu từ giờ phút vô cùng trọng đại ‘Thiên Thần Truyền Tin’ qua các biến cố ‘Viếng Thăm Bà Elizabeth’, ‘Sinh Chúa nơi hang đá Bêlem’, ‘Dâng Chúa vào Đền Thờ’, ‘Tìm thấy Chúa trong Đền Thờ’ (Mùa Vui)... Tiếp theo là các biến cố chính trong cuộc đời Truyền Giáo của Chúa (Năm Ngắm Sự Sáng): Chúa Giêsu chịu Phép Rửa tại sông Gio-đan; Chúa Giêsu làm phép lạ đầu tiên tại tiệc cưới Cana do lời xin của Mẹ Maria; Chúa Giêsu bắt đầu rao giảng Tin Mừng qua lời mời gọi cải thiện đời sống ‘Thống Hối; Chúa Giêsu ‘hiển dung’ (biến hình) trên núi Tabor; Chúa Giêsu thành lập Bí Tích ‘Mình Máu Thánh Chúa’ (Thánh Thể) trong bữa Tiệc Ly trứơc khi bước vào cuộc khổ nạn... Sau đó là các biến cố đau thương của Chúa trong Năm ngắm ‘Mùa Thương’: Cầu nguyện trong thống khổ tại Vườn Cây Dầu (Giêsimani); Chịu đánh đòn; Phải đội mũ làm bằng gai nhọn (Mão gai); Vác Thánh giá lên ‘Núi Sọ’ (Gôn-gô-ta); Chết đau đớn trên thánh giá… Sau cùng các Mầu Nhiệm trong  ‘Mùa Mừng’: Chúa Giêsu sống lại; Chúa Giêsu lên Trời; Chúa Thánh Thần hiện xuống trên các Tông Đồ; Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời; Đức Mẹ được Vinh Thưởng trên Nước Trời.

Như vậy, khi chúng ta lần chuỗi Mân Côi, là chúng ta đã lần lượt suy ngắm ‘Tin Mừng’ một cách tổng quát (như Đức Thánh Cha nói trong Tông Thư Kinh Mân Côi: “Kinh Mân Côi là bản tóm lược toàn bộ sách Tin Mừng... Dù việc lần Chuỗi Mân côi không thể thay thế việc đọc Kinh Thánh, và đọc các giờ  ‘Kinh Phụng Vụ’ của các Linh Mục và tu sĩ”). Đồng thời với việc suy ngắm các ‘Mầu Nhiệm’ cuộc đời của Chúa Giêsu nơi trần gian, chúng ta cũng dâng lên Thiên Chúa và Mẹ Maria những lời kinh trọng đại ‘Lạy Cha’, ‘Kính Mừng’, ‘Sáng Danh’ cũng được lấy ra từ ‘Tin Mừng’. Do đó khi chúng ta cầu nguyện bằng chuỗi Mân Côi, chúng ta vừa thờ phượng Chúa, vừa tôn vinh và cầu nguyện với Đức Maria và tu luyện đời sống đạo đức của chúng ta để mỗi ngày nên tốt hơn, xứng đáng là những người con của Chúa và Mẹ Maria.

Khi Đức Mẹ hiện ra tại Fatima (1917), Đức Mẹ đã nhắc nhở chúng ta hãy siêng năng lần Chuỗi Mân Côi và cải thiện đời sống. Điều đó càng quan trọng hơn trong thế giới hôm nay mà mỗi ngày mỗi trở nên suy đồi hơn về vấn đề đạo đức và luân lý, cùng với những chủ trương đi ngược với lương tâm con người lương thiện và phá hủy nền tảng giá trị gia đình (family values) như: luyến ái tự do, ly dị, phá thai, và coi hôn nhân  như sự kết hợp giữa hai người bất kể nam, nữ (same sex marriage)...

Một điều rất quan trọng mà chúng ta cần lưu ý là khi Lần Chuỗi Mân Côi, chúng ta phải đọc thong thả, vừa đọc vừa suy ngẫm các Màu Nhiệm mà chúng ta đã xướng trước mỗi chục Kinh Kính Mừng. Vì thế Đức Gioan Phaolô II cũng nhắc nhở chúng ta trong Tông Thơ về Kinh Mân Côi: “Kinh Mân côi phát xuất chính từ kinh nghiệm riêng của Đức Maria, nên là một lời kinh chiêm ngưỡng sâu sắc. Không có sự suy ngẫm sâu xa, kinh Mân côi sẽ như một cái xác không hồn, như Đức Giáo Hoàng Phaolô VI đã nhấn mạnh: ‘Không có sự chiêm ngẫm, kinh Mân Côi trở thành một cái xác không hồn, và việc lần chuỗi trở nên một việc nhai đi nhai lại một số công thức có tính cách máy móc, và như thế là vi phạm Giáo huấn của Chúa Kitô: ‘Khi cầu nguyện chúng con đừng lại nhải như dân ngoại; họ nghĩ rằng, cứ nói nhiều là được nhận lời (Mt. 6, 7). Tự bản chất, việc đọc kinh Mân Côi đòi hỏi một nhịp điệu thanh thản và kéo dài, để giúp mọi người chiêm ngắm các Mầu Nhiệm trong cuộc đời của Chúa như được nhìn thấy bằng đôi mắt của Mẹ Maria, người đã sống hết sức gần gũi với Chúa. Bằng cách đó, sự phong phú khôn ví của các Mầu Nhiệm được bày tỏ …” Ở một đoạn khác, Đức Gioan Phaolô viết: “Việc suy ngẫm các Mầu nhiệm Chúa Kitô trong kinh Mân Côi được thực hiện bằng một phương pháp đã lập ra để giúp ta đồng hóa với Mầu Nhiệm. Đó là phương pháp dựa trên việc lập đi lập lại. Việc lập đi lập lại trước tiên được áp dụng cho kinh Kính Mừng, được lập đi lập lại 10 lần trong mỗi Mầu Nhiệm. Nếu lời kinh này được lập đi lập lại một cách hời hợt, chắc chắn người ta sẽ có cám dỗ xem kinh Mân Côi như một việc đạo đức khô khan, nhàm chán. Trái lại, người ta sẽ không cảm thấy khô khan, nhàm chán nếu xem kinh Mân Côi, như một sự trao dâng của tình yêu không ngừng, hướng về Đấng mình yêu mến, với những cách diễn tả, tuy giống nhau về nội dung, nhưng luôn luôn mới mẻ về phương diện cảm hứng.”

Nếu vừa đọc vừa suy ngẫm các Mầu nhiệm, thì việc lần chuỗi Mân Côi sẽ giúp chúng ta hợp với Mẹ Maria để đi sâu xa hơn vào Đời Sống và Tin Mừng của Chúa Giêsu, Đấng Cứu chuộc và là con đường đưa chúng ta đến Chân Lý và Sự Sống đời đời. Vì thế Đức Thánh Cha Gioan Phalô II cũng nhắc nhở chúng ta:  “Một điều rõ ràng là: cho dù lời Kinh Kính Mừng được lập đi lập lại  trực tiếp dâng Đức Mẹ Maria, nhưng hành vi yêu thương rốt cuộc lại HƯỚNG VỀ CHÍNH CHÚA KITÔ, với Mẹ và qua Mẹ. Việc lập đi lập lại được nuôi dưỡng bởi lòng khát khao trở nên giống Chúa Kitô một ngày một hơn, và đó là mục đích nhắm tới của đời sống mỗi Kitô hữu. Thánh Phaolô diễn tả điều đó bằng những lời đầy lửa yêu mến: ‘Đối với tôi, sống là Chúa Kitô, và chết là một mối lợi’ (Thơ Philipphê 1,21); ‘Tôi sống nhưng không phải là tôi sống, mà là Chúa Kitô sống trong tôi’ (Thơ  Galat 2, 20). Như vậy kinh Mân Côi giúp chúng ta trở nên giống Chúa Kitô một ngày một hơn cho đến khi chúng ta đạt tới sự thánh thiện thật sự viên mãn.”

Sau đây chúng tôi xin gửi đến qúy vị và các bạn Năm Ngắm của ‘MÙA ÁNH SÁNG’ mà tôi thấy đã được dùng ở nhiều nơi:

·        Thứ Nhất: Đức Chúa Giêsu chịu Phép Rửa tại sông Gio-đan. Ta hãy xin cho được sống đẹp lòng Đức Chúa Trời.

·        Thứ Hai: Đức Chúa Giêsu làm phép lạ hóa nước thành rượu tại Cana. Ta hãy xin cho được vững tin vào quyền năng của Đức Chúa Trời.

·        Thứ Ba: Đức Chúa Giêsu rao giảng Nước Trời và ơn thống hối. Ta hãy xin cho được ơn sửa tâm hồn.

·        Thứ Bốn: Đức Chúa Giêsu biến hình trên núi Tabor. Ta hãy xin cho được lắng nghe Lời Người.

·        Thứ Năm: Đức Chúa Giêsu lập Phép Thánh Thể. Ta hãy xin cho được siêng năng rước Mình Máu Thánh Người.

Xin Thiên Chúa là Cha nhân lành, nhờ lời Mẹ Maria Mân Côi chuyển cầu, ban muôn ơn lành cho mỗi người, mỗi gia đình, cho toàn thể Giáo Hội và thế giới, cũng như cho Quê Hương và Giáo Hội Việt Nam.                                                                                                                              Trở về mục lục >>

š¶›

 

 

 GƯƠNG THÁNH NHÂN

 

NGUYỆN VỌNG BÊN NHÀ TẠM

Thánh Nữ Têrêsa Hài Đồng Giêsu

  Lm. Giuse Têrêsa Trần Anh Thụ

 

Chìa khóa nhỏ kia ơi,
Tôi phải phát ghen thôi,
Mỗi ngày em được mở
Nhà tạm của Chúa Trời.
Nhưng tôi cũng có thể,
Với đức tin mạnh mẽ
Mở được cửa nhà chầu,
Ẩn mình bên Thánh Thể.

***

Tôi ước mong được cháy,
Nơi cung thánh Chúa Trời
Ánh diệu huyền le lói.
Như đèn chầu kia thôi.
Nhưng lửa thiêng tôi đó
Là kiếm nhiều linh hồn,
Mỗi ngày dâng cho Chúa,
Làm họ cháy yêu thương. . .
Tôi ghen lúc bình minh,
Hời đá thánh xinh xinh!
Như nơi hang diễm phúc,
Được Thiên Chúa giáng sinh.
Lạy Chúa xin đoái thương
Ngự đến trong linh hồn,
Khác xa loài đá lạnh,
Hồn mà Chúa khát mong

***

Hỡi khăn thánh mỹ miều!
Tôi ghen biết bao nhiêu,
Em được làm khăn trải
Cận kề Đấng tôi yêu.
Xin Mẹ đổi tim con
Thành khăn thánh trinh trong.
Để đỡ nâng hình bánh
Nơi Giêsu náu nương

***

 

Đĩa thánh ôi! tôi ghen. . .
Vì Chúa ngự trên em,
Ôi lạy Chúa cao cả
Thương ngự đến thân hèn.
Cho toại niềm mong mỏi
Đợi chi lúc chiều đời,
Bây giờ đây ngự đến,
Tôi thành Mặt Nhật thôi.

***

Ước chi như Chén thánh
Chứa đựng Máu Chúa Trời!
Nhưng tôi mỗi buổi lễ
Đã được rước lấy rồi.
Hồn tôi Chúa ưa thích
Hơn chén ngọc bình vàng,
Trên bàn thờ, Máu Thánh
Cho tôi, chảy tuôn dòng.

***

Giêsu, cây nho thánh,
Chắc Người đã hiểu rồi,
Con là chùm nho đỏ
Muốn tan nát vì Người.
Dưới bàn ép tiêu điều
Con chứng tỏ tình yêu.
Chẳng ước điều chi khác,
Muốn hủy tế mỗi chiều.

***

Phúc thay con được lựa
Để hy sinh vì Chúa,
Như những hạt lúa mì;
Hạnh phúc nào hơn nữa!
Bạn yêu, xin mau đến
Con là một hiền thê
Con say sưa nhan thánh.
Hãy đồng hóa con đi.

 

(1896, Xuân Thu dịch từ "Mes desir près du Tabermacle")

 

Khởi đi từ 'lòng tham' rất trẻ thơ: "Em chọn tất cả!..." cô bé Têrêxa Hài Đồng Giêsu - đã sống trọn vẹn cuộc lữ hành trần thế của mình. Đỉnh cao ‘lòng tham’ của Têrêxa chính là chiếm lấy Chúa Giêsu. Nói cách khác, gạch nối giữa Chúa Giêsu Thánh Thể và Têrêxa chính là khát khao cháy bỏng của Con Đường Thơ Ấu Thiêng Liêng.

1. No thỏa hôm nay từ cơn khát của trẻ thơ hôm qua

Đói khát là một trong những nhu cầu căn bản mà con người cần được thỏa mãn để được sống. Nhưng, không chỉ dừng lại ở thứ cơm bánh đời thường, Chúa Giêsu mời gọi con cái Ngài sống bằng 'lương thực' của Thiên Chúa trao ban (x. Ga 6). Bé Têrêxa đã tìm về tận nguồn để thỏa mãn cơn đói khát của trẻ thơ bằng thứ lương thực Chúa Giêsu trao ban.

Phần con đây, đứa bé của trần gian,
Nhìn chén thánh, thấy sắc, hình của sữa.
Nhưng là thứ trẻ thơ ưa được có,
Là tình yêu chan chứa của Thánh Tâm. . .
Tình thương êm dịu, quyền phép toàn năng!
Sữa trinh nguyên của tôi là Thánh Thể
!

(La Rosée Divine ou Le Lait Virginal de Marie - 2/2/1893)

Cơn khát của Têrêxa không chỉ là một ngày nhưng là cơn khát của một đời. Để có thể nhận được thứ "Sữa trinh nguyên", chị đã phải trải qua thời gian dài của chờ đợi trong đói khát: 4 năm dài chờ đợi để rước lễ lần đầu, từng ngày tiếp tục đợi chờ để được ăn. Chị tâm sự: “. . . chỉ có Chúa Giêsu mới làm cho con được thỏa mãn, con khao khát mong mỏi được rước Chúa lần thứ hai. Chừng một tháng sau vào dịp lễ Chúa Thăng Thiên, con đi xưng tội và cả gan xin phép rước lễ. Thật quá lòng mong ước, cha giải tội đã cho con toại nguyện. . . Từ lần ấy trở đi, càng ngày con càng khao khát rước Mình Thánh Chúa và con được phép rước lễ trong tất cả các lễ trọng. . . “ (Tự thuật).

Chính khát khao Thánh Thể của Têrêxa đã thôi thúc chị cầu nguyện để thúc đẩy Giáo Hội quay trở về với tận Nguồn của Đấng đã trao ban: “Chúa bỏ trời xuống thế hằng ngày không phải để ở trong bình vàng, nhưng để tìm một Thiên đàng khác mà Chúa yêu quý hơn ngàn lần: Thiên đàng ấy là linh hồn chúng ta được dựng nên theo hình ảnh của Ngài, đền thờ sống động của Chúa Ba Ngôi đáng tôn thờ yêu mến” (Tự thuật).

Sau thời gian dài, việc không cho rước lễ mỗi ngày đã được thay đổi với sắc lệnh của Đức Lêô XIII ngày 17/12/1890, nhưng trong Dòng kín Carmen, mãi sau khi chị Têrêxa qua đời lời tiên báo "không thiếu bánh ăn hàng ngày" mới có hiệu lực. Và có lẽ, quyết định cho trẻ em rước lễ lần đầu sớm hơn của Đức Piô X cũng khởi đi từ những khát khao chảy bỏng của trẻ thơ Têrêxa.

2. Từ cơn đói cơm bánh đến no thỏa Tình yêu

Thỏa mãn nhu cầu căn bản được no thỏa cơm bánh, con người cần một thứ nhu cầu khác cao hơn: yêu và được yêu. Bé Têrêxa cũng đã trải qua hành trình đó: khát cơm bánh và khát tình yêu:

Bánh Hằng Sống, bánh trời, là Mình Thánh,
Phép nhiệm mầu do tình ái mê say.
Xin ngự đến lòng con ôi bánh trắng,
Chỉ hôm nay.

(Trích Mon Chant D'aujourdhui: Bài Ca Hôm Nay)

Kinh nghiệm của hòa quyện cũng chính là kinh nghiệm của tình yêu. Tình yêu thúc đẩy Têrêxa - người đang yêu -đi đến chỗ sống như Đấng là Tình yêu:

Sống vì yêu là sống đời của Chúa,
Tuy là vua, là hoan lạc thiên đường,
Nhưng náu thân, trong tấm bánh tầm thường,
Con cũng muốn ẩn mình đi như thế.
Với người yêu cần những giờ lặng lẽ,
Lời yêu đương trao đổi suốt đêm ngày.
Chúa nhìn xem là cõi phúc mê say,
Con sống vì yêu.

(Trích: Vivre d'amour-Sống vì yêu).

Trong tự thuật nhiều lần chị cũng đã kể lại những kinh nghiệm sống ẩn mình bên Thánh Thể: “Mỗi buổi chiều con đều đi dạo với ba một lát; hai cha con đi viếng Thánh Thể, nay viếng nhà thờ này, mai viếng nhà thờ khác, . . . chả ai để ý đến con, nên con trèo lên gác nhà nguyện và chầu Mình Thánh Chúa cho đến lúc ba đến đón con. Con tìm thấy nìêm an ủi ở đây mà thôi, vì Chúa Giêsu chẳng phải là người bạn duy nhất của con đấy ư? Con chỉ biết nói chuyện với Chúa thôi, nói chuyện với người thế gian, thì dù nói chuyện đạo đức, con cũng thấy mệt lòng lắm. . . con thấy rằng nói chuyện với Chúa hơn la nói chuyện với nhau về Chúa, và trong những câu chuyện đạo đức cũng pha phôi nhiều tự ái lắm!”

No thỏa tình yêu của Chúa Giêsu trao ban, Têrêxa còn đi xa hơn nữa: yêu mến và gắn bó với Nhiệm thể Ngài. Một cô bé 11 tuổi đã sống kinh nghiệm hiệp thông trong bí tích Thánh Thể vượt xa các nhà thần học. Cuộc hiệp thông không chỉ dừng lại ở các chi thể trong Giáo hội tại thế nhưng là cuộc hiệp thông với cả Giáo hội vinh thắng. Chị kể: “Niềm vui quá dạt dào quá, bao la quá lòng nó chưa chẳng hết, nên giòng lệ vui mừng lã chã tuôn rơi làm chị em bỡ ngỡ. Đến sau các chị hỏi nhau: "tại sao nó khóc thế nhỉ? Phải chăng lương tâm nó có đìêu gì áy náy đó?. . . không có, không phải đâu, chắc là nó tủi thân; vì hôm nay không có má, hay là tại chị nó ở trong dòng kín rồi đi không được. . . chị em bạn con không hiểu rằng ơn trời đổ xuống trong một tâm hồn lưu đày này, thì làm sao nó chịu được mà chẳng khóc. . . Ồ không, sự vắng mặt của má trong ngày con rước lễ lần đầu không hề làm con buồn, cả thiên đàng không ở trong tâm hồn con sao, mà Má thì chẳng ở trong thiên đàng ấy từ lâu rồi sao? Bởi vậy trong khi con rước Chúa Giêsu, con cũng tiếp rước cả má. Người đã chúc phúc cho con và vui mừng khi thấy con được hạnh phúc. . . con cũng không khóc vì xa vắng chị Pauline, dĩ nhiên là nếu có chị ở bên con thì hạnh phúc hơn, nhưng con đã dâng hy sinh ấy cho Chúa từ lâu rồi, hôm ấy con được vui mừng hoàn toàn. Con kết hợp cùng chị là người đã hiến trọn đời cho Đấng đã hiến thân mình cho con một cách âu yếm dịu dàng!. . .” (Tự thuật)

3. Từ cơn khát Thánh Thể đến cơn khát Thánh Giá

Từ nhu cầu căn bản là cơm bánh Thánh Thể, Têrêxa đi đến chỗ khát khao sống tình yêu như một ơn gọi riêng biệt của chị giữa lòng Hội Thánh; và để rồi, khát khao của Têrêxa đi đến đỉnh của sự toàn thiện: khát khao thánh giá. Chị tâm sự rằng: “Tối hôm trước những ngày trọng đại ấy, chị Marie đặt con lên đầu gối và giúp con dọn mình như khi con rước lễ lần đầu; con còn nhớ có một lần chị nói về sư đau khổ và bảo con rằng: chắc Chúa sẽ bồng con trên cánh tay như bồng đứa con nhỏ, chứ không để con đi trên đường đau khổ đâu. . . Sáng hôm sau, khi rước lễ rồi, con lại nhớ đến lời chị nói hôm trước; tâm hồn con bỗng cảm thấy khát khao chịu đau khổ và đồng thời con tin rằng Chúa Giêsu sẽ dành cho con rất nhiều thánh giá. Con cảm thấy lòng tràn ngập an ủi đến nỗi coi những thánh giá ấy như những ân huệ lớn lao nhất của đời con. Đau khổ đã trở thành một hấp lực làm con say mê mà con vẫn chưa hiểu thấu cái sự tuyệt diệu của nó. Từ ngày ấy về trước con đã chịu đau khổ, nhưng không hề yêu đau khổ; còn từ nay về sau, con cảm thấy yêu đau khổ thật sự. Con cũng cảm thấy yêu một mình Chúa và tìm hoan lạc trong Người mà thôi. Thường trong lúc rước lễ con lặp lại lời sách Gương Phúc 26, 3: "Ôi Chúa Giêsu, Chúa chính là Đấng Dịu hiền khôn tả xin hãy biến đổi mọi an ủi ở đời thành những chua xót đắng cay cho con.” (Tự thuật).

Chúng ta có thể không cảm nghiệm được đau khổ của chị trong khuôn viên của đan viện. Và nếu có chăng, chúng ta có cảm giác một Têrêxa "bất bình thường" vì đam mê đau khổ. Khát khao Thánh Thể làm cho Têrêxa khát khao đau khổ, nhưng chắc một điều, Têrêxa không bao giờ tìm kiếm đau khổ vì đau khổ mà chỉ vì nó là phương thế để chị thể hiện tình yêu với Chúa Giêsu. Ước vọng chịu đau khổ của Têrêxa luôn luôn là ước vọng tuân hành thánh ý Chúa: “Em không ước muốn chịu đau khổ cũng như chết chóc nhưng em vẫn yêu quý cả hai. Lúc này chỉ còn lòng lòng phó thác hướng dẫn em, ngoài việc xin thánh ý Chúa thực hiện trọn vẹn trên em, thì em không biết nguyện cầu gì khác nữa.” (Tự thuật).

4. Thánh Thể - hành trình của trẻ thơ

Con đường trẻ thơ của Têrêxa không phải được hình thành trong nhà kín, nhưng đã là cả một hành trình khởi đi từ khi chị có trí khôn. Chính tâm hồn khát khao gắn bó với Thánh Thể đã làm nên hành trình của con đường thơ ấu của chị.

Khởi đi từ một thái độ rất trẻ thơ với Thánh Thể - Bánh phép - mà bé Têrêxa vẫn được chị Céline cho ăn mỗi lần sau khi chị đi dự lễ về, Têrêxa bắt đầu đi vào trong tiến trình thơ ấu bằng việc chuẩn bị đón nhận hồng ân Thánh Thể. Tuần cấm phòng 3 ngày trước đó đã để lại trong chị một kỷ niệm êm đềm khôn tả của hạnh phúc mong chờ Chúa Giêsu. Chị cảm nghiệm được rằng: “Chúa nhân lành không nỡ để sợi mây buồn nào làm vẩn đục tâm hồn con. . . Ngày con rước lễ lần đầu, con lại được vui mừng không vương chút ưu phiền, có lẽ con đã dọn mình kỹ lưỡng đến thế là cùng, và mọi đau đớn phiền muộn tan biến trong vòng gần một năm. Chúa Giêsu muốn cho con được nếm một thứ hoan lạc tinh ròng nhất ở dưới vũng châu lệ này. . .

Đối với chị, việc chuẩn bị đó chính là "rắc vào lòng những cánh hoa mới cho Chúa Giêsu đến ngự được vui lòng. . . mỗi ngày con làm được rất nhiều việc hy sinh hãm mình, đó là những đóa hoa, . . . dốc quyết tập tành nhân đức.” (Tự thuật). Những đóa hoa mà ngay từ thời thơ ấu, chị đã thích thú tung lên khi đi kiệu Thánh Thể: “Con thích nhất là đi kiệu Thánh Thể, còn vui sướng nào được bằng tung hoa dưới đường Chúa qua! nhưng trước khi cánh hoa rơi xuống đất, con phải tung thật cao chừng nào có thể và con vui sướng khi thấy những cánh hồng của con chạm tới hào quang.”

Đối với Têrêxa, không chỉ là những cánh hoa tung lên chạm tới hào quang, nhưng còn là cả cánh hoa cuộc đời - những cánh hoa bé nhỏ để được Chúa Giêsu Thánh Thể ghé môi hôn và làm cho nó tan biến. Chị kể lại cảm nghiệm của mình ngày rước lễ lần đầu: “Ôi ngọt ngào thay cái hôn đầu tiên Chúa Giêsu tặng cho linh hồn con. . . đó là cái hôn làm con cảm thấy Chúa yêu con quá, bất giác con thưa cùng Người: "Lạy Chúa con yêu Chúa và con xin tận hiến đời con cho Chúa." Chúa không đòi con phải chiến đấu hay hy sinh gì cả, vì Chúa Giêsu và bé Têrêsa đã nhìn ngắm nhau, đã hiểu nhau từ lâu lắm rồi. . . hôm ấy không phải chỉ là nhìn ngắm, nhưng là kết hợp cùng nhau, hai người đã trở nên một. Têrêsa đã tan biến đi như giọt nườc r?t xuống đại dương, rồi tan biến trong đại dương, chỉ còn lại mình Chúa Giêsu là Chúa và là vua. Têrêsa đã xin Chúa đừng để cho nó còn tự do, vì tự do làm cho nó sợ hãi. Nó cảm thấy mình yếu đuối quá, mỏng manh quá, nên muốn đời sống đời kết hợp cùng Chúa là sức mạnh vô biên!. . .” (Tự thuật).

Chính kinh nghiệm kết hợp, hòa tan giúp Têrêxa khám phá ra sự thật của mình và bắt đầu bước đi vào trong tiến trình trẻ thơ cách trọn vẹn hơn bằng sự khiêm nhường, cậy trông và phó thác suốt cuộc đời. Cho tới những giây phút cuối cuộc hành trình, chị vẫn quả quyết: “Nếu tôi có làm lại cuộc đời, thì tôi chỉ muốn là một con trẻ bé nhỏ luôn giơ tay bám chặt lấy "Giêsu Hài Nhi". Và chính trong khát khao cháy bỏng ấy mà trong từng ngày sống, chị vẫn đang tiếp tục nài xin: “Ôi! Con không được chịu Mình Thánh Chúa nhiều lần như lòng khao khát, nhưng lạy Chúa, Chúa không là Đấng Tòan Năng sao?. . . Xin Chúa ở lại trong con như trong nhà tạm. Xin Chúa đừng bao giờ lìa xa tấm bánh nhỏ của Chúa đây. . . “(Kinh dâng mình)

Trích Người Tín Hữu

         Trở về mục lục >>

š¶›

 

 

 

 


CẦU NGUYỆN

NGUỜI GIÁO DÂN VÀ ĐỜI SỐNG CẦU NGUYỆN 

(tiếp theo Maranatha_59)

 Giám mục Pier Giorgio Falciota, O.C.D. - Maranatha dịch

 

1- Kinh thánh, trưỜng dẠy cẦu nguyỆn :

Ta có thể khẳng định chắc chắn rằng ta học cầu nguyện khi ta cầu nguyện, tương tự như ta học vẽ khi ta vẽ, học ngôn ngữ mới khi ta học nói, học đàn khi ta chơi đàn, bởi lẽ thực tập sẽ dẫn đến dễ dàng hoá và hoàn thiện hoá một khả năng, một nghệ thuật hay một hoạt động nào đó.

  Ngay từ buổi đầu của nhân loại mọi sư không phải như thế, vì lúc bấy giờ, đối với con người, thụ tạo ưu tuyển, việc đối thoại với Thiên Chúa là điều hoàn toàn tự nhiên.

Sách Khởi Nguyên kể rằng các tổ phụ đã nhận ra sự hiện diện và nghe tiếng của Thiên Chúa trong vườn địa đàng, Adong đã được giúp đỡ để đọc được cuốn sách lớn vũ trụ và ông đã đặt tên cho mọi thứ mọi vật xung quanh ông. Chính khi tổ phụ chúng ta không còn muốn nghe tiếng Chúa làm hạn chế tự do của mình (Ngươi sẽ không ăn trái cây hiểu biết) chính khi ấy là lúc họ không muốn nhìn nhận mình tùy thuộc Đấng Tối Cao (không chấp nhận tôn thờ), họ đã nổi loạn một cách kiêu căng và những lời cuối cùng họ nghe được Chúa nói lại là lời kết án họ.

Rồi sau đó là im lặng tuyệt đối, chia rẽ, mất hiệp thông; những thứ ấy thay thế tương quan tự nhiên và vui tươi với đấng Trọn Lành, với chính Thiên Chúa.

Cuộc đối thoại đã bị gián đoạn. Lời kêu van của kẻ tội lỗi trở thành một cuộc độc thoại. Một sự độc thoại hướng lên cái bí mật dày đặt nhất và không thể chọc thủng, và tùy theo văn minh và văn hóa khác nhau, cuộc độc thoại ấy mang lấy những hình thức khác nhau trong các niềm tin tôn giáo; cuộc độc thoại mà con người gởi kèm với mọi lễ tế, đôi khi dã man (kể cả tế sát con người) hòng lấy lòng những thần linh, thường thường là những nhân vật tưởng tượng, giận dữ cuồng nộ, và con người mong nhận nơi họ được một vài lợi lộc.

Tuy nhiên, bởi lẽ lòng thương xót Người vô biên, nên Thiên Chúa không bỏ mặc loài thọ tạo của Người; thế là, ngay từ ngày đầu tiên sa ngã thảm hại, một đóm sáng cứu độ đã bùng lên trong đêm tối chiếu soi một nhân loại đang dò dẫm bước đi, một ngọn lửa nhỏ được Dân Chúa Chọn nuôi dưỡng qua dòng thời gian và bừng sáng lên vào thời sau hết khi Đức Kitô đến.

Chính Israel, dân mà Thiên Chúa đã “chọn giữa mọi dân tộc trên trái đất để làm dân của Người,” trước thời kỳ phổ quát được loan báo trong thời đại của đấng Cứu Độ Messia, chính Israel đã tiếp tục đối thoại với Thiên Chúa. Thật vậy, toàn bộ Cựu Ước là một trường dạy cầu nguyện.

Ví dụ ta hãy nhớ lại các tổ phụ và các tiên tri xem; trong cô tịch, họ lắng nghe tiếng của Đấng Tối Cao, trò chuyện với Chúa và bày tỏ Thánh ý Chúa cho dân Người. Trước tiên là Môsê. Ông trò chuyện với Thiên Chúa “mặt đối mặt, như một người trò chuyện với bạn mình”; còn Elia thì cũng chiêm ngắm vinh quang Thiên Chúa; cũng chính họ đã chứng kiến Đức Kitô biến hình trên núi Tabor, cuộc thần hiển vĩ đại  trong Tân Ước.

Và chính Môsê đã lãnh nhận Lề luật và đem về cho anh em, bản lề luật mà mệnh lệnh đầu tiên là thờ lạy Thiên Chúa duy nhất và đích thực, ngợi khen Chúa, Vua vũ trụ, bằng cách tránh xúc phạm Người, cùng với mệnh lệnh phải tôn trọng “Ngày của Chúa” dành để thờ phượng Người.

Khi đức Giêsu Kitô đến, - Ngài là vị tiên tri tột đỉnh và đấng mặc khải trọn vẹn về Cha - ba giới răn đầu tiên sẽ tương ứng với phần đầu của kinh Lạy Cha. Cùng một thể thức như vậy, những giới răn còn lại, xác định tương quan giữa chúng ta với đồng loại và là rường cột của lề luật, thì cũng được Đấng Cứu Thế nhắc lại trong khi tuyên bố về Giới luật Phúc Âm về Bác Ái.

Nhưng tổng hợp tuyệt vời nhất về cảm thức tôn giáo trong Cựu Ước, ta gặp trong các Thánh Vịnh; tác phẩm do chính Thiên Chúa linh hứng cho Con Cái Người những lời lẽ, những tình cảm và thái độ mà mọi người cần phải có đối với Người, và Người muốn mỗi người phải có.  Đấy là những lời cầu nguyện thực sự có âm vang phổ quát, những lời thờ lạy, ngợi khen, van nài và cảm tạ.

Khi sắp đến ngày viên mãn của công cuộc mặc khải, chúng ta có bài Chúc tụng (Benedictus) của Zacaria và bài Ngợi khen (Magnificat) của Đức Mẹ. Khi Mẹ cưu mang trong lòng - như một nhà tạm thực sự - Ngôi Lời Nhập Thể, Mặc Khải của Chúa Cha, Mẹ được tràn đầy Thánh Thần và ca lên bài thánh ca ngợi khen Thiên Chúa hay nhất mọi thời, bài ca của Đức Mẹ Đồng Trinh, người con gái của Con Trai Mẹ.

Nhưng lời cầu nguyện cao vời nhất, chúng ta sẽ tiếp nhận được từ môi miệng của Chúa Giêsu: ấy là lời kinh chuyển cầu và hiến tế mà Đức Kitô dâng lên Cha trên trời, và đó cũng là lời kinh mà, trước khi đến đỉnh đau thương ở Giết sê ma ni - “non mea sed tua voluntas fiat”  (đừng theo ý con mà theo ý Cha) - và giai đoạn “consumatum est” (mọi việc đã hoàn tất) ở Núi Sọ, lời kinh thăng hoa cả cuộc đời Ngài, mà cuộc đời ấy lại là một cuộc đối thoại  liên lỉ với Chúa Cha. Ấy là một lời cầu nguyện, nghĩa là một cuộc đàm đạo, của con người và của Thiên Chúa, mà Ngài đề ra cho bản thân Ngài, cho các môn đệ mà Ngài đã phái đi trong thế gian ở mọi thời đại - “Như Cha đã sai con vào thế gian, con cũng sai họ vào thế gian” - và cho Giáo Hội, Nhiệm thể của Ngài, với viễn cảnh của một cuộc hiệp nhất - hiệp thông tuyệt hảo: “hầu cho họ trở nên một như Chúng Ta, con ở trong họ và họ ở trong con, để họ trở nên trọn lành trong hiệp nhất” hầu cho sự hiệp nhất khêu dậy đức tin “và thế gian biết rằng Cha đã sai con (còn tiếp)

         Trở về mục lục >>

š¶›

 

 


 

Ý CẦU NGUYỆN CỦA ĐỨC THÁNH CHA

THÁNG 10 NĂM 2005

 

     Ý Chung: Cầu cho các Kitô hữu biết làm chứng cho đức tin trong một xã hội trần tục hóa: Xin cho các Kitô hữu đừng nản lòng trước những thách đố của xã hội trần tục hoá, nhưng đem hết lòng tin tưởng mà làm chứng cho đức tin và niềm hy vọng của mình.

  Ý Truyền Giáo: Cầu cho các tín hữu dâng lời cầu nguyện và đóng góp cho việc truyền giáo: Xin cho các tín hữu vừa tha thiết cầu nguyện cho việc truyền giáo, vừa cố gắng đóng góp cả về mặt tài chánh cho công cuộc này.

 

Trở về mục lục >>

š¶›

 

 

 

 

 

 SỐNG ĐẠO 


 

Ý NIỆM: TÊN LỪA BỊP HAY NGƯỜI DẪN ĐƯỜNG

Khổng Nhuận

 

Ý niệm là gì? Đó là tất cả những gì chúng ta tô vẽ cho thực tại dựa vào cá tính, sở thích của mỗi người. Nó được hình thành từ nhữngchúng ta thu lượm được do xã hội, văn hoá, tôn giáo nhồi nhét vào đầu chúng ta thành những công thức đóng khung, khô cứng.

Ý niệm là một yếu tố vô cùng quan trọng trong cuộc sống thường ngày đặc biệt là về khoa học kỹ thuật, nhờ đó con người ngày càng tiến bộ vượt bậc. Điển hình là trong lãnh vực vi tính.

Trong lãnh vực giao tiếp, ý niệm mang nhiều dáng vẻ:

Ý niệm mang đôi mắt hình viên đạn

Linh mục Mello kể một câu chuyện đáng tiếc như sau.

Một chị nữ tu nổi tiếng là khó tính khó nết, chẳng mấy ai ưa chị. Trước khi chị đi tĩnh tâm, mọi người xầm xì dè bỉu: Đi tỉnh tâm cũng vô ích, có thay đổi gì đâu. Không ngờ, sau một tuần tĩnh tâm chị đã thay đổi khá nhiều, những người cùng khoá tĩnh tâm ai cũng nhận ra vẻ vui tươi trên khuôn mặt, nét rạng ngời trong ánh mắt, nét tươi hồng trên đôi môi kèm theo thái độ nhã nhặn, dịu dàng. Nhưng khi chị trở chị trở về cộng đoàn, các chị em vốn có những định kiến không tốt về chị, vẫn cứ tiếp tục nhìn chị bằng những ấn tượng nghi ngờ. Họ bàn tán:Trông cô ta cũng có vẻ đỡ hơn chút xíu, nhưng cứ chống mắt lên mà xem, ba bảy hai mươi mốt ngày thì đâu lại hoàn đấy!!!” Quả thực, chỉ vài tuần sau, chị ta đã trở về tình trạng cũ: Đó là cách phản ứng lại cách đối xử của các chị em trong nhóm. Và họ được thể la toáng lên: “Đấy đã bảo mà, đợi tết Công gô, may ra cô ấy mới thay đổi được.”  Thế nhưng bi kịch vừa diễn tiến ra trong lòng chị nào ai có hay. Đúng là ý niệm thiên kiến mang đôi mắt hình viên đạn đã bắn ngã gục một người muốn đứng dậy, làm lại cuộc đời.

Đôi khi ý niệm làm cho ta tẽn tò!!.

Sau bao năm xa cách, gặp lại người bạn thân, tôi mừng quýnh  hét lên: Hùng! mười năm rồi không gặp. Rồi ôm chầm lấy anh bạn quý. Tôi đang ôm ai? Hùng hay hoài niệm của tôi về Hùng? Tôi đang nghĩ rằng anh ta vẫn dễ mến như xưa. Nhưng chừng 15 phút sau, tôi mới nhận ra Hùng đã thay đổi quá nhiều và tôi không còn thích anh ta nữa. Tôi đã ôm lầm người!! Ý niệm đã trở thành tên lừa bịp thật khéo léo khiến ta phải tẽn tò!!!

Thỉnh thoảng, trước khi gặp một người mà ta được giới thiệu, ý niệm thường vẽ trong trí ta một hình ảnh nào đó, nhưng khi gặp mặt, ta mới té ngửa và thất vọng khi mẫu người trong ý niệm của ta không giống như người mà ta gặp gỡ. Và thay vì ta vui vẻ tiếp chuyện, ta lại tỏ ra thờ ơ lạnh nhạt

Ý niệm mê hoặc con tim.

Thường thường, khi lớn lên mỗi ngưòi chúng ta hình thành trong tâm trí mình một mẫu người lý tưởng và bất chợt gặp được một người mang một vài nét thôi cũng đủ ta bị mê mẩn bởi tiếng sét ái tình. Ta tô vẽ cho người ta yêu bằng đủ mọi thứ hào quang và trao vào tay họ toàn bộ quyền lực khiến ta trở thành một tên nô lệ tình yêu một cách tự nguyện. Trong khi những người khác thắc mắc: Không hiểu anh chàng ấy thấy cái quỷ gì nơi cô ta?  Thực ra, chàng đâu có thầy gì nơi cô ta, bằng chứng là có những trường hợp: Trước đây, chàng gặp nàng hàng ngày, chàng có thấy gì đặc biệt đâu. Ấy thế mà, chỉ trong một buổi chiều tím, chiều nhớ thương ai... , tâm hồn chàng lâng lâng  nhè nhẹ như gió, bồng bềnh trên cánh mây lang thang cuối trời,  thấy tóc nàng bay trong gió thật lãng mạn, chàng ta lập tức bị mê hồn và sau đó là những tháng ngày thần tiên bên những yêu ... cho tới khi lập gia đình, dứng trước thực tế cơm áo gạo tìền, hình ảnh tuyết vời mà ý niệm đã tô hồng trong trí óc chàng về nàng tiên kiều diễm đã tàn phai theo tháng ngày... Ý niệm đã cho chàng ta ăn bùa mê thuốc lú !!

Trong lãnh vực tâm linh: Ý niệm cũng mang nhiều dáng vẻ

Ý niệm đóng khung, co cụm; Phe Công Giáo chúng ta luôn tự hào: Đạo tôi là Đạo thật do chính Chúa từ trời xuống lập nên. Ngoài ra, các đạo khác đều xếp loại dzổm: bụt, thần, ma, quỷ... trong khi mình chẳng tốt lành hơn ai, thậm chí còn bê bối, tội lỗi, bất nhân...hơn cả những người ngoài Công Giáo không hề biết Chúa. Ai hơi nói xấu đạo ta, ta có thể sùng máu xin hắn tí huyết! Ai động đấng các đấng các bậc nào đó – dù đúng trăm phần trăm - ta đã la toáng lên là bôi nhọ Giáo Hội, chống phá Giáo Hội!! làm như các đấng các bậc chính là Giáo Hội!! Chính ý niệm đóng khung co cụm này khiến cho nhiều nhân chứng của Chúa thản nhiên trở thành phản chứng của Ngài, bởi vì sẽ được bề trên, bề dưới che chở giấu kín, quyết không vạch áo cho người xem lưng!! Khác hẳn ngày xưa. Phê-rô – mà chúng ta phong cho Ngài là Giáo hoàng tiên khởi – hơi loạng quang một chút là bị bề trên Giê-su quạt cho một trận, vuốt mặt không kịp. Một lần kia, mang ý niệm đóng khung, co cụm Ông Gio-an nói với Đức Giê-su: "Thưa Thầy, chúng con thấy có người lấy danh Thầy mà trừ quỷ. Chúng con đã cố ngăn cản, vì người ấy không theo chúng ta."39 Đức Giê-su bảo: "Đừng ngăn cản người ta, vì không ai lấy danh nghĩa Thầy mà làm phép lạ, rồi ngay sau đó lại có thể nói xấu về Thầy.(Mc 9:38-39)

Ý niệm Chúa là đấng toàn năng, toàn thiện còn tôi là tên thảo dân hèn mọn, yếu đuối, tội lỗi, xấu xa. Chính ý niệm này đã trở thành rào cản khiến chúng ta rất khó tiến lên trên đường thánh thiện. Thậm chí nó có thể trở thành bức tường sừng sững, cao vòi vọi khiến cho việc sống kết hợp nên một với Chúa của ta biến thành không tưởng.

Ý niệm Chúa là Cha nhân lành, Mẹ Maria là mẹ từ bi nhân ái. Đúng. rất đúng, đúng quá đi chứ. Nhưng thay vì bắt chước Chúa va Mẹ sống hiền hoà nhân ái với tha nhân, ta lại quay ra coi Chúa và Mẹ như ông thần đèn, như bà tiên hiền từ với đũa thần trong tay, sẵn sàng cứu giúp ta khỏi rắc rối cuộc đời. Thay vì sống phó thác trọn vẹn cả cuộc đời mình trong tay Chúa quan phòng, trong tay mẹ từ bi, ta lại chỉ chạy đến cùng Chúa và Mẹ trong cơn nguy khốn, còn thường ngày ta cứ lo học hành, làm ăn và sử dụng mọi khôn ngoan Chúa ban để chà đạp anh em, để làm ăn phi pháp, để lọc lừa khách hàng.

Ý niệm Chúa là tình yêu. Rất nhiều người thích biều ngữ này. Thậm chí còn cắt đề can vi tình cho thật đẹp rồi dán vào 3.4 phòng trong nhà, nhưng chẳng bao giờ sống trong Chúa tình yêu. Vẫn coi Chúa như một người Cha nhân lành xa xôi, đôi khi người Cha nhân lành bỗng biến thành ông công an ghi sổ phạt khi ta làm điều gì lỗi nghiệm trọng với Ngài.

Thực ra ý niệm Chúa là tình yêu đúng nghĩa sẽ rất tuyệt vời. để hiểu sâu hiểu rộng, xin quý vị đọc những bài trong tác phẩm Mong Manh. Tác giả là một tu viện trưởng rất bình dân đã viết theo cảm nghiệm tuyệt vời khi khám phá ra Thiên Chúa là tình yêu, sống trong tình yêu Chúa tràn đầy hoan lạc, hạnh phúc và bình an thực sự. Tác phẩm này nằm trong trang web http://anhmattamlinh.tinvui.org/mongmanh.htm. (Quý vị chỉ cần kết nối internet, rồi click chuột một cái, trang web sẽ hiện ra ngay, thích xem bài nào, ckick chuột vào bài đó) Lúc này Thiên Chúa không còn mang hình tướng nữa mà chỉ còn là khối tình yêu bao la dạt dào, và trái tim  nhỏ bé của mỗi người trong chúng ta là  TÌNH CON TRONG KHỐI TÌNH NGÀI.

Ý niệm Chúa là sự sống nghe có vẻ cao siêu, khó nắm bắt. Làm sao cảm được sự sống thần linh mãnh liệt của Ngài trong tâm mình thì quả là không dễ. Nhưng nếu chúng ta đầu tư một thời gian dài nghiềm ngẫm Tin Mừng Thánh Gio-an và các thư thánh Phao-lô. Phải dành rất nhiều giờ thinh lặng một mình để cảm nhận sự sống Thần Khí Thiên Chúa từ từ thấm vào lòng mình. Khó, chắc chắn là khó chứ chẳng phải chuyện chơi. Nhưng nếu kiên trì liên tục tìm kiếm, gõ cửa thì chắc chắn một ngày nào đó cánh cửa sẽ mở ra. Từ lúc đó, ta mới cảm nhận rất rõ: Sự sống đời đời đó là họ nhận biết Cha (Ga 17:3). Thực vậy, ý niệm Chúa là sự sống đời đời trở thành hiện thực ngày trong tâm mình. Và từ đó ta mới cảm nghiệm được lời chia sẻ nổi tiếng của Phao-lô: Tôi sống, nhưng không còn phải là tôi, mà là Đức Ki-tô sống trong tôi. (Gl 2:20).

Ý niệm quả thực là lợi hại. Nó có thể là một tên lừa bịp. Nó có khi biến thành dẫn đường mù tịt đẩy ta xuống hố. Nhưng nó cũng trở thành người mở đường tốt lành giúp ta sống kết hợp với Chúa trong tình yêu Ngài với sức sống mãnh liệt của Thần Khí Thiên Chúa ngay trong tâm mình. Vấn đề cuối cùng và thực tế của mỗi người trong chúng ta là: Xét xem ý niệm của tôi hiện nay về Chúa mang dáng vẻ gì?

Trở về mục lục >>

š¶›

 

ĐỌC KINH TỐI CHUNG TRONG GIA ĐÌNH

Soeur Jean Berchmans Minh Nguyệt -  dịch

Chúng tôi là cha mẹ trẻ tuổi của một gia đình Công Giáo. Ngay từ khi lấy nhau, cả hai chúng tôi đều thâm tín rằng, trong vấn đề giáo dục con cái, việc thông truyền Đức Tin là vấn đề quan trọng đầu tiên. Tuy nhiên chúng tôi không đề ra một nguyên tắc hay một quy luật nào phải theo. Chúng tôi muốn tránh một lối giáo dục khắt khe cứng nhắc mà chúng tôi từng có kinh nghiệm lúc tuổi còn thơ.

Với thời gian, lần lượt 4 đứa con chào đời, chúng tôi bắt đầu khám phá ra việc đọc kinh chung trong gia đình là một phương thức tuyệt hảo để thức tỉnh và xây dựng Đức Tin. Một biến cố quan trọng xảy đến cho gia đình chúng tôi. Đó là ngày đứa con trai đầu lòng lên 8 tuổi chuẩn bị rước lễ lần đầu. Một dịp tốt thúc đẩy chúng tôi quyết định đọc kinh tối chung trước khi đi ngủ. Từ đó chúng tôi thấy rằng, buổi đọc kinh tối chung trong gia đình đã trở thành những giây phút hạnh phúc. Chúng tôi đặt trọn gia đình dưới cái nhìn yêu thương của Thiên Chúa.

Tuy nhiên chúng tôi không ép buộc con cái. Đứa nào không muốn thì thôi. Nhưng tất cả đều chấp thuận tham dự. Chúng tôi đọc kinh chung trong phòng ngủ của hai vợ chồng tôi. Chúng tôi dọn một chiếc bàn nhỏ, trên đó đặt một bức ảnh Đức Mẹ bồng Chúa Hài Đồng, một bình hoa và bốn cây nến trắng. Bốn đứa con theo lượt thắp và thổi tắt bốn cây nến này. Tất cả vợ chồng và 4 đứa con ngồi trên giường. Chúng tôi bắt đầu bằng dấu Thánh Giá, rồi mỗi đứa con nói: “Con chào Chúa GIÊSU. Con xin dâng cho Chúa lòng con. Con cám ơn Chúa vì một ngày tốt đẹp đã trải qua”.

Mỗi người sau đó có thể kể ra một việc cụ thể, hoặc một niềm vui nào đó, để cám ơn Chúa. Chẳng hạn như học hành chăm chỉ nơi trường học, ăn bữa trưa ngon, ăn bánh ngọt nơi nhà ông bà v.v. Đứa con trai cả 8 tuổi của chúng tôi cầu nguyện như thế này: “Xin Chúa gìn giữ và chúc lành cho cả gia đình chúng con: cho Ba, cho Má, cho con là Antoine, cho Marie-Amélie, cho Martin, cho Clotilde, và cho tất cả những người chúng con thương nhiều nhiều, cũng như cho tất cả những ai chúng con thương ít ít. Xin Chúa giúp con sống ngoan ngoãn, không bị đau ốm và biết chia sẻ với người khác”. Rồi chúng tôi cùng đọc hoặc cùng hát một kinh LẠY CHA, kinh KÍNH MỪNG. Và chúng tôi kết thúc buổi đọc kinh bằng dấu Thánh Giá.

Buổi cầu nguyện đọc kinh tối chung với các con trong gia đình đã khơi dậy trong tôi niềm khao khát cầu nguyện. Trước đó tôi đã từng tham gia nhiều hoạt động tông đồ trong giáo xứ, nhưng không chú ý nhiều đến việc cầu nguyện. Nhưng kể từ khi tôi nghiêm chỉnh chú ý đến đời sống đạo đức của các con, tôi cũng bắt đầu ý thức sâu xa rằng, tôi cùng tiến bước với các con và cùng khám phá ra con đường thiêng liêng phải theo. Tôi cũng ý thức sâu xa rằng, cầu nguyện không phải chỉ là dành ra một thời gian cho Chúa, nhưng còn phải cố gắng sống Phúc Âm nhiều hơn. Ngoài ra mỗi giây phút trong ngày, cũng còn phải hướng lòng về với Chúa, nghĩ đến tình thương và lòng trìu mến Ngài dành cho mỗi người.

Các con tôi đã giúp tôi tìm gặp lại cái gì là thiết yếu nhất. Chúng cũng dạy tôi biết đặt trọn Đức Tin tưởng nơi Chúa, dù bất cứ điều gì xảy ra; biết yêu thương người khác và biết cám ơn Chúa về tất cả những niềm vui mà Chúa ban cho chúng ta. Tôi nhận thấy rằng, trong một xã hội như xã hội Âu Châu, thường con cái không thiếu thốn gì. Do đó, điều quan trọng là phải dạy cho chúng biết cám ơn Chúa và ghi ơn Cha Mẹ về tất cả những gì chúng nhận lãnh.

Tuy nhiên, giáo dục Đức Tin, khơi dậy Đức Tin nơi con cái không phải là chuyện dễ làm và đôi khi, không hoàn toàn tùy thuộc nơi khả năng cũng như thiện chí của các bậc Cha Mẹ. Theo thiển ý tôi, chúng ta phải luôn khẩn cầu ơn soi sáng của Chúa Thánh Thần. Tôi luôn ghi nhớ rằng, tôi không truyền đạt Đức Tin của tôi cho con cái, nhưng tôi cố gắng giúp chúng khám phá ra Thiên Chúa và yêu mến Ngài.

Niềm mơ ước sâu xa nhất của tôi là làm thế nào để việc cầu nguyện, đọc kinh tối chung trong gia đình trước khi đi ngủ, trở thành giây phút hạnh phúc nhất trong ngày. Đó là thời gian trọn gia đình cùng chia sẻ một niềm hạnh phúc thiêng liêng, niềm hạnh phúc đến từ chính Thiên Chúa.

(“PRIER”, 1+2/1984, trang 23-14)

Trích BìnhCang

Trở về mục lục >>

š¶›

 

 CÂU CHUYỆN SUY TƯ

 


 

KHO TÀNG VÀ NIỀM VUI

 

Theo một bản thống kê thì hàng năm tại Hoa Kỳ, có khoảng 60 triệu toa bác sĩ cho mua thuốc Valium. Valium hiện này được xem là loại thuốc an thần công hiệu nhất.

Nói chung, xem chừng như văn minh càng tiến bộ, con người càng bất an. Niềm vui đích thực trong tâm hồn dường như đã vỗ cánh bay xa.

Nhưng an bình và vui tươi là vấn đề sống còn của con người. Đạt được tất cả, có tất cả nhưng không có niềm vui trong tâm hồn, thì sống như thế chẳng khác nào như một thây chết.

Người Ai Cập thời cổ tin rằng khi chết con người phải trình diện trước thần Osiris để trả lời cho hai câu hỏi: “Ngươi có tìm thấy niềm vui không? Người có mang niềm vui lại cho người khác không?” Số phận đời đời của họ tùy thuộc vào cách họ trả lời cho hai câu hỏi ấy.

Số phận đời đời của con người, tương quan của con người với Thiên Chúa tùy thuộc ở niềm vui của họ trong cuộc sống này.

Một ngày kia, người ta hỏi nhạc sĩ Franz Joseph Haydn tại sao nhạc tôn giáo của ông lúc nào cũng vui tươi? Nhà nhạc sĩ tài ba của thế kỷ thứ 18 đã trả lời như sau: “Tôi không thể làm khác hơn được. Tôi viết nhạc theo những cảm xúc của tôi. Khi tôi nghĩ về Chúa, trái tim tôi tràn ngập niềm vui đến nỗi các nốt nhạc như nhảy múa từ ngòi bút của tôi.”

Người tín hữu Kitô theo định nghĩa, “không thể không là người của niềm vui.” Họ phải vui mừng bởi vì Thiên Chúa chính là gia nghiệp của họ, bởi vì tâm hồn của họ luôn có Chúa.

Trong quyển sách có tựa đề “Những sự thuộc về Chúa Thánh Thần,” Đức Gioan Phaolô II đã viết như sau: “Đức Kitô đến để mang lại niềm vui: niềm vui cho con cái, niềm vui cho cha mẹ, niềm vui cho gia đình và bạn hữu, niềm vui cho công nhân và trí thức, niềm vui cho người bệnh tật, già cả, niềm vui cho toàn nhân loại. Theo đúng nghĩa, niềm vui là trọng tâm của sứ điệp Kitô và ý lực của Phúc Âm. Chúng ta hãy là sứ giả của niềm vui.”

Nhưng niềm vui không phải là một kho tàng có sẵn: nó đòi hỏi phải được kiến tạo. Người ta kiến tạo niềm vui bằng cách làm cho người khác được vui. Càng chia sẻ, càng trao ban, niềm vui càng lớn mạnh.

Hãy cư xử một cách vui tươi, hãy nói những lời vui tươi, hãy làm cho người khác vui, đó là bí quyết để giúp chúng ta được vui. Người khác càng vui, niềm vui của chúng ta càng lớn mạnh.

Mỗi ngày chúng ta van xin người khác không biết bao nhiêu lần: xin vui lòng. Chúng ta xin người “vui lòng,” nhưng chúng ta lại không muốn làm cho lòng mình vui lên. Nếu chúng ta muốn người khác “vui lòng” để ban ân huệ cho chúng ta, thì có lẽ chúng ta cần phải làm cho lòng mình vui lên bằng bộ mặt vui tươi hớn hở của chúng ta, bằng những nụ cười vui tươi của chúng ta, bằng những chịu đựng vui tươi của chúng ta

Trở về mục lục >>

š¶›

NghỆ ThuẬt SỐng

Maranatha sưu tầm

 

Dễ là khi bạn có một chỗ trong sổ địa chỉ của một người, nhưng khó là khi bạn tìm được một chỗ trong trái tim của người đó.

Dễ là khi đánh giá lỗi lầm của người khác, nhưng khó là khi nhận ra sai lầm của chính mình.

Dễ là khi nói mà không suy nghĩ, nhưng khó là khi biết kiểm soát những lời nói của mình.

Dễ là khi làm tổn thương một người mà bạn yêu thương, nhưng khó là khi hàn gắn vết thương đó.

Dễ là khi tha thứ cho người khác, nhưng khó là khi làm cho người khác tha thứ cho mình.

Dễ là khi đặt ra các nguyên tắc, nhưng khó là khi làm theo chúng.

Dễ là khi nằm mơ hàng đêm, nhưng khó là khi chiến đấu vì một ước mơ.

Dễ là khi thể hiện chiến thắng, nhưng khó là khi nhìn nhận một thất bại.

Dễ là khi vấp phải một hòn đá và ngã, nhưng khó là khi đứng dậy và đi tiếp.

Dễ là khi hứa một điều với ai đó, nhưng khó là khi hoàn thành lời hứa đó.

Dễ là khi chúng ta nói rằng chúng ta yêu thương, nhưng khó là khi làm cho người khác cảm thấy như thế hàng ngày.

Dễ là khi phê bình người khác, nhưng khó là khi cải thiện chính bản thân mình.

Dễ là khi để xảy ra sai lầm, nhưng khó là khi học từ những sai lầm đó.

Dễ là khi buồn bực vì một điều gì đó mất đi, nhưng khó là khi quan tâm đủ đến điều đó để đừng làm mất.

Dễ là khi nghĩ về một việc, nhưng khó là khi ngừng suy nghĩ và bắt đầu hành động.

Dễ là khi nghĩ xấu về người khác, nhưng khó là khi cho họ niềm tin.

Dễ là khi nhận, nhưng khó là khi cho.

Dễ là khi đọc những điều này, nhưng khó là khi bạn thực hiện nó

Trở về mục lục >>

š¶›

 

Thìa MuỐi

Maranatha sưu tầm

Một chàng trai trẻ đến xin học một ông giáo già.  Anh ta lúc nào cũng bi quan và phàn nàn về mọi khó khăn. Đối với anh, cuộc sống chỉ có những nỗi buồn, vì thế học tập cũng chẳng hứng thú hơn gì.

Một lần, khi chàng trai than phiền về việc mình học mãi mà không tiến bộ, người thầy im lặng lắng nghe, rồì đưa cho anh một thìa muối thật đầy và một cốc nước nhỏ.

-Con cho thìa muối này hòa vào cốc nước, rồi uống thử đi!

Lập tức chàng trai làm theo rồi uống thử, cốc nước mặn chát. Người thầy lại dẫn anh ra một hồ nước gần đó và đổ một thìa muối đầy xuống nước.

-Bây giờ con nếm thử nước ở trong hồ đi!

-Nước trong hồ vẫn vậy thôi, thưa thầy. Nó chẳng hề mặn chút nào

Chàng trai nói khi múc một ít nước dưới hồ và nếm thử.

Người thầy chậm rãi nói:

-Con của ta, ai cũng có lúc gặp khó khăn nó giống như thìa muối này thôi. Nhưng mỗi người hòa tan nó theo một cách khác nhau. Những người có tâm hồn rộng mở giống như một hồ nước, thì nỗi buồn không làm họ mất đi niềm vui và sự yêu đời. Nhưng với những người tâm hồn chỉ nhỏ như một cốc nước, họ sẽ tự biến cuộc sống của mình trở thành đắng chát và chẳng bao giờ học được điều gì có ích cho bản thân mình!
                                                                                                                                               Trở về mục lục >>

š¶›

  
TÂM TÌNH CÙNG BẠN ĐỌC

 


     

  • Như đã hồi âm cho một số độc giả trước đây, hiện nay Maranatha đã đưa tất cả các số báo đã phát hành (1-59) lên Trang Nhà (website) http://www.marantha-vietnam.net để quý vị có thể lấy bất cứ bài (hoặc số báo) nào quý vị cần. Kính cám ơn lòng ưu ái dành cho Maranatha và mong quý vị thông cảm vì không thể đáp ứng yêu cầu này cho từng độc giả.

  • Mặc dù Maranatha cố gắng phát hành hàng tuần, nhưng vì những lý do ngoài ý muốn không thể phát hành thuờng xuyên, kính mong quý cộng tác viên, quý độc giả thông cảm.

  • Trong tuần qua, MARANATHA đã nhận được điện thư xin nhận báo, đổi địa chỉ e-mail, giới thiệu thân hữu nhận báo, gửi bài vở và ý kiến đóng góp của:

Lm. Vũ Xuân Hạnh, Phạm Hùng Sơn – CVK, Nguyễn Hữu Dõng - CS Gioan Tẩy Giả, Kim Lê, Lm. Trần Bình Trọng, Mari Thơm, SMC, Lưu Thọ, N.T.N., Phạm Văn Đông, Bảo Nguyễn, Hoàng Văn Phúc, Mân Côi – Cộng đoàn Bình Quý, Lm. Trần Văn Nhủ, Nguyễn Trinh, Lm. Trần Đức Phương, Lê Thanh Bình, Tuyết Mary, Joseph Kính, …

 

v     Chân thành cám ơn Quý Vị đã đón nhận, đóng góp bài vở, ý kiến xây dựng và những khích lệ của Quý cộng tác viên và độc giả dành cho Maranatha.  Nguyện xin Chúa chúc lành cho Quý Vị. 

                        Trân trọng,

MARANATHA

THƯ BẠN ĐỌC

 

Xin chia sẻ một vài tâm tình đã nhận được từ cộng tác viên và độc giả gửi về MARANATHA trong tuần qua để hiệp thông cầu nguyện cho nhau:

 

v     Quý ban biên tập Maranatha, Tôi sẽ giới thiệu Maranatha cho cha xứ và động viên ngài viết bài cho tờ báo thân thương của chúng ta, cũng như sẽ cố gắng phổ biến Maranatha đến cho nhiều người.  Tôi cũng khá nhiều việc nên không biết có viết kịp bài về tháng Mân Côi hoặc kết thúc Năm Thánh Thể hay không. Nhưng nếu có bài mới là sẽ ưu tiên cho Maranatha.  Cái chính là cầu nguyện cho quý anh được dồi dào sức khỏe, nhiều ơn lành, nhiều thuận lợi để hằng tuần âm thầm phục vụ bữa ăn tinh thần quý báu cho nhiều người.  Xin Chúa chúc lành cho các anh và những dự định tốt đẹp của Maranatha.  Kính, Hoàng Văn Phúc.

Kính cám ơn Ông đã dành cho Maranatha những tâm tình quý mến, ước mong nhận được những sáng tác và đóng góp của cha xứ và của Ông. Nguyện xin Chúa chúc lành.

 

v     Kính xin TUẦN BÁO Điện Tử MARANATHA gởi báo đến địa chỉ…Xin chân thành cám ơn TUẦN BÁO. Xin Chúa ban muôn phúc lành cho TUẦN BÁO. Tuyết Mary.

 Kính cám ơn Cô đã giới thiệu Maranatha cho thân hữu. Tên và địa chỉ này đã được ghi vào danh sách gửi báo hàng tuần.

v     Con được biết quí vị có gửi Maranathacho một số địa chỉ email. Con muốn có nguồn tài liệu này. vậy làm phiền quí vị gửi cho con theo địa chỉ sau…Xin cám ơn quí vị và xin Chúa chúc lành cho công việc của quí vị. Joseph Kính.

Toà soạn hân hạnh được gửi báo để đóng góp vào những tìm hiểu của đời sống đức tin của Bạn.

 

v     Xin làm ơn gởi báo Maranatha về email sau đây..Cám ơn. Kim Lê.

 Kính cám ơn Cô đã giới thiệu Maranatha cho thân hữu. Tên và địa chỉ này đã được ghi vào danh sách gửi báo hàng tuần.

 

v     Tôi là linh mục Phó Phêrô Hồ Đức Thắng, giáo xứ Mã Lâm, Phan Thiết, Xin quí báo gởi cho tôi các số báo của Maranatha. Tôi đọc số 59 và thấy rất hữu ích. Chân thành cám ơn. Lm. Hồ Đức Thắng.

Kính cám ơn Cha đã đón nhận Maranatha. Toà soạn sẽ tiếp tục gửi báo để cha tuỳ nghi sử dụng trong các công việc mục vụ của giáo xứ.

 

v     Quý báo, Rất chân thành cảm tạ quý vị đã gửi báo đến cho tôi. Đây là món ăn tinh thần hữu  ích cho đời sống đạo. Cầu chúc quý báo luôn thăng tiến trên đường loan báo Tin Mừng. Nhân đây xin gửi đến quý báo một bài dịch thuật để tuỳ nghi. Kính, Nguyễn Trinh.

Kính cám ơn Quý Vị đã có lời khích lệ Maranatha. Xin tiếp tục cầu nguyện và hỗ trợ cho tuần báo. Bài sẽ đọc và phù hợp xin phép đăng vào các số sắp đến để phục vụ độc giả.

v     Kính đến Quý Báo MARANATHA! Hôm nay Cộng đoàn Bình Quý chúng con đã nhận được báo của MARANATHA, chúng con hạnh phúc lắm! Xin tạ ơn Chúa và xin cám ơn Quý Báo. Chúng con xin hiệp thông với Quý Báo trong nguyện cầu. Kính cám ơn. Mân Côi - Cộng đoàn Bình Quý.

Tạ ơn Chúa cho cộng đoàn và cầu nguyện những đóng góp nhỏ bé của Maranatha có thể đem lại chút gì cho Quý Chị. Xin Chúa luôn hiện diện và chúc lành cho Cộng đoàn luôn.

v     Tôi xin chân thành cám ơn quí báo đã gửi cho tôi những bài học quí giá trong thời gian vừa qua. Những bài học này thực sự đã giúp tôi sống đạo mạnh mẽ hơn rất nhiều. Trong thời gian tới xin quí báo tiếp tục gửi cho tôi thông qua địa chỉ email sau…Xin chân thành cám ơn. Kính mong Mẹ Maria phù hộ cho chúng ta. Amen. Lê Thanh Bình, ViệtNam.

Cám ơn Bạn đã đón nhận và khích lệ Maranatha. Danh sách đã được cập nhật với địa chỉ mới của Bạn.

v     Xin chân thành cám ơn tất cả các Bạn phục vụ trong Tuần Báo điện tử MARANATHA.Các Bạn đã đóng góp rất nhiều cho việc chia sẻ Tin Mừng nói chung và cho chúng tôi những bài viết và tài liệu này. Xin Chúa chúc lành cho công việc tốt đẹp của các Bạn. Chào thân ái, Lm. GB. Trần Văn Nhủ.

Kính cám ơn Cha đã đón nhận và có lời khích lệ công việc âm thầm của Maranatha. Xin Cha tiếp tục cầu nguyện cho công việc này đẹp lòng Chúa và đóng góp phần nhỏ bé vào việc chung của Nước Trời mà biết bao anh chị em khác đang cùng dựng xây.

v     Maranatha #59 đã ra đời. Tạ ơn Chúa, Alleluia!!! Lá Thư Tòa Soạn: Hay quá! Có lẽ vì một phần em yêu mến Cha Thánh Piô cho nên khi có ai nhắc đến Ngài là tim mình vui rộn ràng lên… Bài viết chuyển ý hay quá! Em thích mục Giải Đáp Thắc Mắc: cũng hay tuyệt vời! Cần thiết lắm! Hoan hô! Lê Thu Bích.

Tạ ơn Chúa đã cho báo phát hành đem lại niềm vui cho các độc giả như Thu Bích. Cũng xin cám ơn Bạn đã luôn đem niềm vui và khích lệ cho những tác giả phục vụ Maranatha.

 

Trở về mục lục >>

 

     

Trang Nhà (website)  http://www.maranatha-vietnam.net

Thư từ, ý kiến, xin gửi về  maranatha@saintly.com

Bài vở đóng góp cho MARANATHA, xin Quý Vị gửi về

maranatha.vietnam@gmail.com.

Chân thành cám ơn