Số 58, Ngy 17-9-2005MỤC LỤC

Thư Ta Soạn

Thin Cha Lun Rộng Lượng Ho Phng. -  Nguyễn Chnh Kết

Thập Gi: Giải Đp Cho Katrina v Sự Đau Khổ Của Nhn Loại  - Đỗ Trn Duy

Cảm Nghiệm Nhn Lễ Suy Tn Thnh Gi Lm. Vũ Xun Hạnh

Những Khun Mặt Đức Tin - Khổng Nhuận

Mẹ Maria Đo Hoa Nhiệm Mầu Lm. JB Nguyễn Văn Bộ

Những Nẻo Đường Của Thinh Lặng (tt) - Lm. Michet Hubaut

The Music of Opposites - Tiếng Nhạc Từ Đối Lập - Lm. Richmeier - Trần Duy Nhin

Bn Tay Mẹ - Godissart McQuillen - Phạm Ruệ dịch

Phần Quan Trọng Nhất - Maranatha Sưu Tầm

Tm Tnh Cng Bạn Đọc Thư Bạn Đọc 

Trở về cc số bo


 

 

 

Thư Ta Soạn

Knh thưa Qu độc giả,

 

Thng ny chưa phải thng mười, thng Mn Ci knh Đức Mẹ nhưng phụng vụ cũng c những lễ nhớ rất đẹp dnh knh Mẹ Maria, Mẹ Gio Hội, Mẹ chng ta. Tuần truớc, mừng Sinh Nhật Mẹ, tuần ny, knh lễ Mẹ Sầu Bi. Lễ ny mừng ngay sau ngy Lễ Suy Tn Thnh Gi. Chẳng c hnh ảnh no đẹp bằng sự gắn b của tnh mẫu tử, mẹ con, v trong phụng vụ, Gio Hội cũng đ để cho hai ngy lễ ny mừng liền kht nhau, như trong nhiệm cục cứu độ, Thin Cha đ quan phng cho Mẹ Maria gắn b với con mnh, Đức Gisu từ khi khởi đầu trong đời sống trn trần gian ny,v cho đến dưới chn thập gi, phục sinh v vinh quang. Hnh như trong những đắng cay, thử thch cuộc đời, người Mẹ lun l hnh ảnh v nơi chốn cho con ci tựa nuơng

 

Thảm họa của chiến tranh, thin tai, bệnh tật, bất cng, ngho đi, lun mi, l thập gi của thn phận con người với những cu hỏi mun đời của nhn loại về sự dữ, ci chết v nỗi khổ đau. Những giằng co v băn khoăn thao thức mi khng lời giải đp. Những ngy ny, tin tức vẫn khng ngưng đưa hnh ảnh về cơn bo Katrina v những tn hại của thin tai ny, cơn bo Ophelia lại đang ko đến tiểu bang South Carolina, tin của Ủy ban địa chấn bo động cơn động đất lớn sẽ tn ph tiểu bang California nay mai lm cho dn chng sống trong phập phồng lo sợ.

 

Trong những hoang mang bất định của nhn loại ngy nay, với vai tr mục tử, Đức thnh cha Benedict XVI trong ngy gặp gỡ dn Cha tại quảng trường thnh Phr ngy thứ tư 14 thng 9 năm nay đ nhắc lại: Thin Cha v con người lun đồng hnh trong lịch sử khi suy niệm v dng Thnh Vịnh 131 để cầu nguyện. Ngi ku gọi con người hy thức v Thin Cha phải l trung tm của đời sống  x hội chng ta. Cũng trong tuần lễ ny, nhn dịp kỷ niệm 40 năm cng bố Hiến Chế Tn L về Mạc Khải "Dei Verbum" (Lời Cha) của Cng ồng Vatican II, từ thứ tư 14 thng 9 đến Cha nhật 18 thng 9 năm 2005, Hội ồng To Thnh về Hiệp Nhất Kit v Lin Hiệp Cng Gio về Kinh Thnh cng tổ chức Hội Nghị Quốc Tế về Kinh Thnh tại Roma, chủ đề Kinh Thnh trong ời Sống Gio Hội. Hội Nghị Quốc Tế ny cn nhắm đến việc đưa Kinh Thnh vo trung tm của cng cuộc đối thoại đại kết v vo trung tm đời sống cc tn hữu. Theo nguồn tin của cc hng tin truyền thng Cng Gio, th c khoảng 400 tham dự vin đến từ 98 quốc gia, cng với những vị khch mời từ 11 Gio Hội Chnh Thống, v từ 5 cộng đồng Gio Hội Kit khng cng gio, như Anh Gio, v Lin Hiệp quốc tế cc Gio Hội Luther. Cũng theo thống k của hng thng tấn Apic của Thụy Sĩ, th hiện nay, c đến 80% người Cng gio thực hnh đạo, nhưng chỉ tiếp xc với Kinh Thnh qua phần Phụng Vụ Lời Cha của Thnh Lễ ngy Cha Nhật. V chỉ c 3% người Cng gio đọc Kinh Thnh hằng ngy.

 

 Hơn bao giờ, khi con người thức những giới hạn bất ton của thn phận con người v đối diện với những thập gi th Lời Cha v chnh Ngi l sự sống v sức mạnh cần thiết cho mọi tn hữu chng ta. Trong lng tin v tm tnh hiệp thng với Gio Hội v những vấn đề của thế giới hm nay, Maranatha xin dng lời kết Thư Chung của Hội Đồng Gim Mục Việt Nam gửi cộng đồng dn Cha nhn kha họp thường nin nhm họp lần thứ 26 tuần vừa qua tại Bi Du, Vũng Tu: Để kết luận, chng ti mời gọi tất cả anh chị em hướng về Thập Gi, nơi c Đức Maria v người mn đệ Cha yu, để lắng nghe lời trăn trối: Ny l Mẹ con (Ga 19,26-27). Tưởng khng c g su xa v thấm tha hơn khi Đức Gisu chỉ cng bố mọi sự đ hon tất (Ga 19,30) sau khi thốt ra lời trao gửi đ, như thể trong việc đn nhận Mạc Khải Thin Cha khng thể thiếu sự hiện diện của Đức Maria. Mẹ Maria, người đ đn nhận Lời Cha trong tm hồn trước khi cưu mang Ngi Lời trong lng dạ, xin Mẹ dạy chng ta biết sống Lời Cha bằng tất cả tấm lng, để chnh cuộc sống chng ta cũng trở thnh Tin Mừng cho mọi người anh em, trn qu hương Việt Nam thn yu ny.

Với những thập gi kh khăn của cuộc đời, con người hm nay, chng ta, mọi tn hữu Việt Nam, trn qu hương thn yu hay đang hiện diện trn khắp cng thế giới, chng ta cng với Mẹ, ni xin: Maranatha: Lạy Cha, xin ngự đến!

MARANATHA

 


 

 

 

Text Box:  TIN MỪNG CHA NHẬT XXV

 

 

 

 

 


 

THIN CHA LUN RỘNG LƯỢNG, HO PHNG.
V THẾ, ĐỪNG NN SO ĐO TNH TON VỚI NGI

Nguyễn Chnh Kết

      1. Ba loại người lm việc cho ng chủ

            Một người chủ thật giu c v phng khong sẽ đối xử thế no với những người lm việc cho mnh? Để trả lời, ta tạm chia những người lm việc cho ng chủ thnh ba loại người:

            Loại 1 l những người lm việc cho ng chủ hon ton với tư cch lm cng. Người lm cng lm việc l để kiếm tiền, nếu khng được trả tiền th họ sẽ khng lm việc. Điều họ yu cầu l tiền cng được trả thật sng phẳng đng như đ thỏa thuận khi nhận việc. Giữa họ với ng chủ c hợp đồng r rệt: ti lm việc cho ng, v ng phải trả tiền cho ti. Sau khi ng chủ trả tiền cng th đi bn khng mắc nợ nhau điều g.

            Loại 2 l những người lm việc cho ng chủ với tư cch tnh bạn. Họ lm v tnh cảm bạn b. Anh c việc th ti gip, mai mốt nếu ti c việc th anh gip, nếu ti khng c việc th thi. Giữa hai bn khng c hợp đồng r rệt, khng c sự rng buộc, nhưng c sự trao đổi qua lại về tnh cảm.

            Loại 3 l những người lm việc cho ng chủ với tư cch con chu trong nh, họ lm v yu mến ng chủ v lm việc hết mnh, khng so đo tnh ton. Họ khng đi hỏi ng chủ điều g như một điều kiện phải c th mới lm việc. Điều họ mong muốn l lm sao cho ng chủ m họ yu mến được thnh cng, hi lng v hạnh phc.

      2. Cch đối xử của ng chủ đối với 3 loại người ấy

            Đặt mnh vo địa vị ng chủ, ta c thể suy ra cch ng ta đối xử với 3 hạng người ấy thế no.

            Trước hết, đối với loại 1, ng chủ sẽ trả cng sng phẳng đng theo hợp đồng, khng hề lỗi cng bằng hay lm g khiến họ bị thiệt thi. V họ đối xử với ng như người lm cng, nn ng cũng đối xử với họ như với người lm cng. Người lm cng c thể lm được nhiều việc hơn những người thuộc loại 2 v 3, nhưng động lực để họ lm việc l tiền cng chứ khng phải l tnh nghĩa. V thế, ng chủ chỉ phải trả họ tiền cng cho sng phẳng l đủ, chứ khng c bổn phận phải biểu hiện tnh nghĩa đối với họ.

            Với loại 2, ng tỏ ra ho phng hơn. ng đối xử với họ như đối với những người bạn, v họ đ lấy tnh bạn để đối xử với ng. ng khng trả cng cho những việc họ lm, nhưng tỏ ra rất rộng lượng đối với họ, chiu đi họ những bữa tiệc thịnh soạn. Khi họ cần ng gip g, ng sẵn sng gip họ một cch ho phng gấp bội những g họ đ lm cho ng. ng khng tnh ton với họ, v họ chẳng hề tnh ton với ng bao giờ. Tuy d họ khng lm cho ng được nhiều việc, nhưng những việc họ lm cho ng, họ đều v tnh nghĩa bạn b m lm. ng qu họ l ở điểm ấy.

            Với loại 3, ng coi họ như con ci trong nh. Những người ny đ coi cng việc của ng như chnh cng việc của họ. Họ lm việc cho ng cứ như l lm cho chnh họ, bất kể c được trả cng hay khng. Chẳng những họ khng mong được trả cng m cn sẵn sng chịu thiệt thi miễn sao cng việc của ng hon tất tốt đẹp l họ thỏa mn. V thế, ng đ coi họ như con chu trong nh, tất cả những ti sản ng c, ng muốn họ cứ việc sử dụng như của họ. ng dự định nay mai ng c mệnh hệ no, th ton bộ ti sản của ng sẽ thuộc về họ. Nếu so snh những việc họ lm cho ng th c thể chẳng l bao so với những việc m những người lm thu đ lm cho ng. Những người lm thu đ lm cho ng rất nhiều việc, nhưng họ lm l để c tiền chứ chẳng phải v yu thương ng. Cn những người ny tuy lm cho ng chẳng bao nhiu việc, nhưng tất cả những g họ lm th họ đều lm v ng, v yu thương ng. V thế, ng muốn họ được hưởng từ lng ho phng của ng nhiều gấp bội những g m những người lm cng được hưởng.

            Suy nghĩ về những loại người lm việc cho ng chủ v cch xử sự của ng chủ, ta dễ hiểu dụ ngn m Đức Gisu ni trong bi Tin Mừng về những người thợ lm vườn nho (x. Mt 20, 1-16a). Những người lm việc từ đầu ngy tuy lm nhiều giờ hơn ai hết, nhưng họ đ lm như những người lm cng: họ đ thỏa thuận với ng chủ số tiền ng phải trả. Những người đến lm cng về sau cng khng đặt vấn đề tiền cng, họ lm theo lời mời của ng chủ, v c thể họ đ lm việc với tất cả lng nhiệt tnh hăng say của họ m khng cần nghĩ đến tiền cng. V thế, ng đ tỏ ra rất ho phng đối với những người đến sau, v họ lm khng phải v tiền. Cn với những người đến trước, ng đ trả cng đng như họ đ thỏa thuận với ng.

      3. Ba loại người giữ đạo Cha

            Trong số những người theo Cha, giữ đạo Cha, ta cũng c thể tạm phn lm ba loại:

            Loại 1 l những người theo đạo Cha để được Ngi thưởng cng trn thin đng. Lm được việc g tốt lnh họ cũng đều lm với hướng được Cha ghi cng vo sổ để mai sau Ngi trả cng bội hậu cho họ. Họ lm những điều tốt lnh l v hạnh phc của họ ở đời ny hay đời sau, hoặc v phần thưởng m Ngi đ hứa cho những ai lm như thế. Chứ khng phải họ lm v thấy những việc ấy l tốt đẹp, nn lm hay đng lm. Giả như lm những điều tốt đẹp ấy m khng c lợi g cho họ hay khng được trả cng th họ sẽ khng thm lm.

            Những người ny Thin Cha sẽ trả cng cho họ v những việc tốt đẹp hay những hy sinh của họ, thậm ch bội hậu, đng như lẽ cng bằng đi hỏi. Nhưng đ chỉ l phần thưởng Ngi dnh cho những kẻ lm cng cho Ngi thi. N sẽ rất nhỏ so với phần thưởng Ngi dnh cho những người hnh xử như những đứa con hiếu thảo của Ngi, cho d những việc họ lm được cho Ngi cn nhiều hơn những người ny bội phần.

            Loại 2 l những người theo đạo v thấy đạo l tốt lnh, nn theo, khng nhắm lợi ch cho mnh. Khi lm những việc tốt lnh, họ lm v thấy đ l điều đng lm, v hợp với thnh của Thin Cha. Họ sống rất lương thiện, nhưng khng tch cực hoặc khng sống chết với việc của Thin Cha l xy dựng Nước Trời tại trần gian.

            Do họ khng lm v lợi ch của họ m v lợi ch của Ngi, nn Ngi cũng sẽ tỏ ra rất ho phng với họ. Phần thưởng Ngi dnh cho họ sẽ rất lớn lao tương tự như những mn qu m một ng chủ ho phng dnh cho bạn b của mnh.

            Loại 3 l những người thật sự yu mến Thin Cha v hết lng với cng việc của Ngi. Họ nhận ra Thin Cha chnh l ci g cốt tủy nhất v su thẳm nhất của bản thn họ, l người Cha rất mực yu thương họ. V thế, họ yu mến Thin Cha l Cha mnh, v yu tha nhn l hiện thn của Ngi như yu chnh bản thn họ. Họ coi cng việc của Ngi ở trần gian cũng l cng việc của chnh họ, như một đứa con thảo trong gia đnh coi mọi việc trong nh l việc của mnh. V thế họ dấn thn hết mnh cho cng việc của Ngi m khng hề mong được trả cng hay được một phần thưởng no. C người con hiếu thảo no trong gia đnh lại trng đợi cha mẹ thưởng cng cho mnh khi họ lm những việc chung trong nh hay lm theo cha mẹ mnh? Thấy cha mẹ mnh vui, anh em trong nh ấm no ha thuận th đ chnh l hạnh phc của họ v đ l phần thưởng cho họ rồi, cần g một phần thưởng no khc nữa? Tnh thương đ trở thnh yếu tố quan trọng nhất trong bản chất của họ. Chnh tnh thương đ thc đẩy họ lm tất cả những g đem lại lợi ch cho gia đnh trong đ c lợi ch của họ, chứ họ khng lm v lợi ch ring của họ.

            V họ đ hnh xử với Ngi như những đứa con thảo đối với Cha, nn phần thưởng Ngi dnh cho họ l sản nghiệp của Cha để lại cho con. Tất cả những g Ngi c v Ngi l, đều thuộc về họ. Đ l một phần thưởng v cng vĩ đại m những kẻ lm cng cho Ngi d c lm được nhiều việc vĩ đại tới đu cũng khng dm mơ ước.

            (Ở đy khng ni đến những người mang danh lm cho Thin Cha, cho Gio Hội, nhưng thật ra họ l những người lm để được tiếng khen, được nổi danh, được lợi lộc ở trần gian ny. Những người ny th Thin Cha khng cần thưởng nữa, v họ đ được trần gian thưởng cng rồi).

***

            Thin Cha chnh l người Cha đ sinh ra ta v yu thương ta v cng. Ta nn đp lại tnh thương v bờ bến ấy bằng cch lun yu thương v lm tất cả những g c thể lm được cho đồng loại ở chung quanh ta, m dưới nh mắt đức tin chnh l hiện thn của Ngi. Điều quan trọng l ta hy lm tất cả những điều tốt lnh ấy bằng một tnh yu thương v vị lợi. Nghĩa l khng trng mong được bo đp, trả ơn hay trả cng, cả từ pha con người lẫn từ pha Thin Cha. C như thế, niềm hạnh phc v sự tốt lnh m ta lm được cho họ mới trở thnh hạnh phc v niềm vui của ta, v ta mới l người con hiếu thảo v đch thực của Thin Cha. Chng ta hy cầu nguyện để c được thứ tnh yu chn thật ấy●

            Trở về mục lục >>

??

Text Box: HỌC HỎI

 

 

 

 
 

THẬP GI: GIẢI ĐP CHO KATRINA

V SỰ ĐAU KHỔ CỦA NHN LOẠI

Đỗ Trn Duy

 

1. Lc Cn Tại Thế Đức Gisu L Người Phm Hay L Thần Linh?

         Khi c tai ương lớn xảy ra, đối diện với nỗi đau khổ v lường, người ta thường đặt lại vấn đề Cha quan phng. Nỗi đau khổ v sự chết xảy ra hằng ngy, khắp mọi nơi. Những nạn nhn nhn n như một điều b ẩn c lin quan đến Thượng Đế. Tm họ ngầm chứa t nhiều on trch Thin Cha cộng thm tm trạng khủng hoảng về đức tin. Hiện tượng ny nổi bật trong thế chiến I v II v gần đy l biến cố bo Tsumani v Katrina. Những người khng phải l nạn nhn thường nghĩ rằng việc xảy ra khng lin quan đến họ. Họ cột trch nhiệm vo cổ người khc, chnh phủ chẳng hạn, đ khng biết cch bảo vệ đời sống của người dn. Vo những lc hoang mang như thế, Kit hữu thường hướng về thần học để mong tm ra cu trả lời chnh yếu. Xưa kia thần học kinh viện luận rằng: Thin Cha cho php sự dữ xảy ra để mang lại ơn ch lớn hơn cho con người. Gần đy thần học hiện đại nhận ra: Thập Gi Đức Gisu đ l lời giải đp cho mọi đau khổ của nhn loại. Luận giải của thần học hiện đại rất gần với nỗi thao thức của chng ta. Tuy nhin tin khởi chng ta phải biết r bản thể của Đức Gisu, trước khi c thể chim niệm về mầu nhiệm Thập Gi.

  Kit hữu đ c thời hoang mang về bản thể của Đức Gisu. Vấn đề của họ đặt ra l: Trong thời gian ở tại thế (gian đoạn trước biến cố phục sinh), Đức Gisu l người phm hay l thần linh?  Dựa theo Kit học của cha Gmez, mọi khuynh hướng phức tạptrộn lẫn Đng Phương, Hy Lạp, v Do Thivề bản thể Đức Gisu c thể hệ thống ha thnh 4 nhm.

 

a/ Nhm tin Đức Gisu hon ton l người phm. Cụ thể hơn, Ngi l một người Do Thi.

b/Nhm tin Đức Gisu hon ton l thần linh. V l Đấng siu việt tinh khiết trọn lnh nn Cha khng thể ngự trong dạng vật chất uế. Xc phm của Cha chỉ l ảo thn.

c/ Nhm tin Đức Gisu c bản tnh thần linh với ty thn l phm trần. Tuy nhin thn xc của Ngi chỉ l giả nn Đức Gisu khng c nhn tnh.

d/ Nhm cho rằng khng ai c thể biết chắc chắn Đức Gisu l ai.

  Những quan niệm khc nhau đ đưa tới những lạc gio dị dạng. Chẳng hạn nhm ảo thn luận (thế kỷ II) tin thn xc Đức Gisu chỉ l ảo ảnh. V vậy Ngi khng thể đi, kht, hay đau khổ. Gim Mục Apollinaris (- 350) cho rằng Đức Gisu l Ngi Lời với xc phm, nn khng c linh hồn. C nghĩa l Cha khng phải trọn vẹn l người.

  Vo năm 451 Cng Đồng Canxđn (Chalcedon) ban hnh văn kiện về bản thể Đức Kit. Bản văn viết: Đấng v cũng l Ngi Con, Đức Gisu Cha chng ta, cng lc trọn vẹn trong Ngi Thin Cha v trọn vẹn trong kiếp người, l Thin Cha thật v l người thật Đấng v cũng l Đức Kit, Ngi Con, Thin Cha, Đấng Duy Nhất sinh ra bởi Ngi Cha, được nhận biết qua hai bản thể, khng dị biệt, khng thay đổi, khng phn chia, khng tch biệt. Như vậy, Cng Đồng Canxđn xc quyết Đức Kit c hai bản thể gồm thần linh v phm trần, hiện diện cng một lc, khng thể phn chia. Tnh chất dứt khot v r rệt của Cng Đồng Canxđn khiến chng ta nhớ lại trường hợp thnh Phr khi thnh tuyn xưng Đức Gisu l Đấng Kit Con Thin Cha hằng sống. Đức Gisu đ long trọng trả lời Phr: Phm nhn khng thể mặc khải cho anh biết điều đ, chnh Cha của thầy, Đấng ngự trn trời đ mặc khải cho anh (Mt 16:17). Xc tn của Cng Đồng Canxđn cũng l lời Thin Cha ni qua hội thnh, v khng c phm nhn no đủ tư cch để phn quyết như vậy. Gio hội đ cung knh bảo vệ xc tn ny. C biết r bản thể Đức Gisu như vậy, chng ta mới lnh hội được mầu nhiệm của Thập Gi cứu độ.

 

2. Phản Ứng Của Cc Tng Đồ Về Bản Thể Của Đức Gisu.

  Quy chiếu theo phc m, chng ta cũng c thể nhận ra bản thể của Đức Gisu. Ai cũng thấy Ngi l người phm v Ngi biết đi, biết kht, biết xc động khc thương, biết nổi giận, biết buồn khổ, v biết lo sợ. Nhưng đồng thời Đức Gisu cũng cho biết Ngi c quyền tha tội, Ngi quan trọng hơn đền thờ, Ngi l nh sng thế gian. Như vậy Đức Gisu đ ngầm nu r Ngi vị Thin Cha của Ngi. Tuy nhin thời đ người ta khng chấp nhận nổi điều ấy. Đại chng chỉ c thể nghĩ Ngi l một nhn vật vĩ đại trong qu khứ ti sinh như liza, hay một vị tin tri. Nhiều người khi đối diện với quyền năng của Ngi đ ngẩn ngơ tự hỏi, Đy khng phải l con ng thợ mộc hay sao? Duy c mn đồ  Phr tin Ngi l Đấng Msia. Đức Gisu cũng cng nhận danh hiệu ấy l đng, nhưng tri thức của Phr vẫn khng vượt trội hơn những người đồng thời với ng. Với ng, Đấng Msia chỉ l người sẽ dnh lại ngi vua cho dng Đavt. Khi Đức Gisu cho biết Ngi sẽ bị đng đinh v bị giết, Ph-r ngỡ ngng khng muốn chấp nhận điều ny.

  Như lời tin bo, Đức Gisu đ chịu khổ hnh v chịu chết. Bởi chưa c tri thức r rệt về bản thể Đức Gisu, nn ci chết của Ngi đ mang đến biết bao nhiu hoang mang v thất vọng cho cc đệ tử v tn đồ. Họ sợ hi ẩn nấp đu đ v c lẽ khng bao giờ cn muốn nhắc đến Thầy. Đối với dn Do Thi, ai bị chết trn cy gỗ l dấu chỉ người ấy bị Thin Cha ruồng bỏ. Đối với người Hi Lạp ci chết ấy l một hnh phạt nhục chỉ dnh cho những tn n lệ hay những kẻ trọng tội. Rồi biến cố phục sinh đến v lm mấu chốt thay đổi tất cả mọi sự. Cc đệ tử của Đức Gisu lnh nhận sức sống mới. Họ biết r Ngi l Thin Cha thật. Họ bước ra khỏi nơi ẩn np v xuất hiện cng khai trước cng chng, mạnh mẽ hăng say rao giảng tin mừng. ng Phaol cn giảng đạo cho cả người Do Thi v Hi lạp l những người kh lng chấp nhận một Thin Cha m bị đng đinh. Cc mn đồ  tin vo Đức Gisu, đến mức độ chấp nhận tử v đạo, để bảo tồn đức tin của họ.

 

3. Sứ Mệnh Chấp Nhận Đau Khổ Của Đấng Msia.

       Thời nay, chng ta đ biết r bản thể của Đức Gisu, nhưng nhiều người (như Phr xưa) vần khng hiểu sứ mệnh Msia của Ngi. Rốt cuộc họ cũng khng thể chấp nhận mầu nhiệm Thập Gi. Họ hỏi rằng, Thin Cha l Đấng ton năng sao khng thể cứu loi người? Việc g phải sai Con Thin Cha đi chịu chết? Đ l cu hỏi của tr thức chất vấn Thượng Đế. Tri thức c khả năng đặt ra đủ mọi vấn đề n muốn. Rồi n tự suy đon ra những cu trả lời theo n. Nhưng liệu con người c thể đặt Thin Cha ton gic trước c hạn hẹp của mnh để ph phn Ngi? Thin Cha l Đấng ton gic. Chỉ c chnh Thin Cha mới hiểu được việc lm của Thin Cha. Sự kiện Đức Gisu bị hnh hạ đến chết chứng tỏ đường lối cứu chuộc của Thin Cha khng dựa vo quyền lực vạn năng, m bằng cch chấp nhận đau khổ v chuyển ha sự chết. Đ l mầu nhiệm Thập Gi m chng ta phải biết. Điều ny chng ta chỉ c thể cảm nghiệm được qua chim niệm m thi.

  Bởi Đức Gisu lnh nhận sự đau khổ, nn chng ta cần thức về sự đau khổ. Tại sao lại c  đau khổ trong thế gian? Đau khổ, kể cả do thin tai, l hậu quả của sự dữ. Nhưng tại sao thế giới lại c sự dữ? Một số nh thần học hiện đại cay đắng nhận ra rằng sự dữ l bng tối khng thể trnh. Bng tối vốn khng c tn. N chỉ l tnh trạng khng c nh sng. nh sng mới thật sự hiện hữu v c tn. Chốn no nh sng khng chiếu tới th nơi ấy l nơi khng c nh sng. Sự dữ cũng vậy, n chỉ l sự khng c thiện lnh. Nơi no khng phơi by thiện lnh th nơi ấy khng c thiện lnh. V vậy sự dữ chẳng khc g l bng tối của sự thiện. Với quan niệm ny, bng tối khng c khả năng bao phủ nh sng. Khi nh sng xuất hiện, bng tối phải tan biến. Cũng vậy, sự dữ khng thể lấn p được sự thiện. Nơi no c sự thiện nơi ấy khng c sự dữ. Sự thiện lun lun chiến thắng sự dữ. V vậy sự tồn tại của sự dữ l một thch đố cho niềm tin vo gi trị thiện mỹ v vo cuộc chiến thắng cuối cng của thiện mỹ. N diễn ra nơi chốn su thẳm của tm hồn con người. Đức mẹ Mễ Du (Medjugorie) ni: thế giới đang sống trong tnh cảnh căng thẳng khng thể cứu vn. Thế giới phải biết ăn năn thống hối. Ăn năn cầu nguyện c thể hon chuyển cả luật thin nhin.

  Nhưng p dụng định luật C sự thiện sự dữ sẽ bị dẹp tan khng đơn giản như một bi ton c l lẽ để luận giải. Bởi v, sự dữ chnh l hậu quả từ ch tự do của con người trong hnh sử lm lnh hay lm dữ. Đối diện với nỗi đau khổ qu lớn trn thế giới, nhiều người c ước vọng th bị giảm tự do để được bớt đau khổ th sự mất mt cũng đng gi phải trả. Trong thực tế ch tự do của chng ta vẫn thấy ci thế giới với tiềm năng cưu mang những kẻ c tội lỗi, vẫn đng gi hơn ci thế giới hon mỹ của người my v hồn. Người my khng c tự do. Chng bị điều hnh bởi những chương trnh điện ton. Ngoi ch tự do của con người, cn một thực tại khc l diễn-tiến-tự-do của thin nhin. Trong phương cch tiến ha, thế giới được php tự pht triển, d với mầm hiểm họa thin tai, vẫn tốt hơn ci sn khấu bị giật dy bởi ng Chủ Vũ Trụ độc đon. Con người khng thể tho gỡ ci bản chất (vốn n l thế) ra ngoi ci thế giới (vốn n l thế) sinh ra con người. V vậy con người đnh phải sống trong sự dữ với hậu quả l sự đau khổ. Suy ra sự giải quyết khng phải l hủy hoại ch tự do, nhưng l sửa đổi ch tự do.

 

4. Thin Cha Đến Với Loi Người Để Chia Sẻ Nỗi Đau Khổ.

  Đức Gisu l người phm, một nạn nhn của sự dữ của con người. Trn thập gi, chng ta thấy một nhn vật c đơn, bị đng đanh vo cy gỗ, chết từ từ, phơi by những vết bạo hnh d man, bị bạn hữu bỏ rơi, bị kẻ th tra tấn tn bạo. Khng phải chỉ c vậy. Nỗi c đơn v đau đớn của Đức Kit cn đi xa hơn v sự lm ngơ đến cng tuyệt của Thin Cha, Đấng vốn l trung tm đời sống của Ngi, Đấng m Ngi biết r l Cha yu dấu của mnh. V vậy Ngi đ đau khổ ku ln, Thin Cha của ti, Thin Cha của ti, sao Cha bỏ ti? (Mac. 15:34; Mat. 27:46).

  Tại sao Đức Gisu tự thn l Thin Cha lại ở trong điều kiện người phm, tới mức xa lạ với chnh Thin Cha tnh của mnh. Hơn nữa, Ngi cn bị Cha Cha bỏ rơi. Hiện tượng nghịch l thm su ny phải c để đp ứng cho sự đi hỏi khẩn thiết về sự ha giải nỗi đau khổ của con người. Đức Gisu vẫn l Thin Cha nhưng trọn vẹn l người phm v vng lời Ngi Cha chịu đau khổ cho nhn loại. Bởi v c l người thật mới c đau khổ thật. Đức vng lời của Đức Gisu chứng tỏ Thin Cha trải tnh yu của Người trn nhn loại bằng hnh động tự hiến v ẩn dấu Thin Cha tnh. Ngi chịu như vậy để nhận lnh thn phận của những người đau khổ. Từ đ nỗi đau khổ của họ l nỗi đau khổ của Thin Cha. Đức Gisu vẫn tiếp tục ẩn dấu nơi những kẻ đau khổ v bị khinh miệt trong thế gian. Nh thần học Jrgen Moltmann đ xc động thốt ra một cu mnh liệt như sau: Ngay cả Auschwitz cũng được đưa vo nỗi đau khổ của Cha Cha, đức phục tng của Cha Con v quyền lực của Cha Thnh Thần1. Auschwitz l l st sinh diệt chủng, một tiu biểu cho nỗi thống khổ lớn của nhn loại. Moltmann nhận ra những nạn nhn trong trại tập trung Auschwitz đau khổ thế no th Thin Cha cũng đau đớn như vậy. Theo hướng của Moltmann, chng ta c thể thm rằng nạn nhn của Katrina cũng đưọc đưa vo sự đau khổ của Thin Cha. Tuy nhin c lẽ chng ta phải định tr một lt mới thấu hiểu trọn vẹn tưởng thần học của Moltmann. Thnh Pio Năm Dấu Thnh ni giản dị hơn, Thin Cha đau khổ khi thấy một bệnh nhn rn xiết. 

  Nhưng Đức Gisu khng thuần ty l người phm, một thiện nhn bị nghiền nt bởi sự dữ của con người. Ngay lc ấy Ngi cn thật sự l Thin Cha chịu khổ nạn. Hnh ảnh Đức Kit bị ko tay đến dn khớp xương trn thập gi, l hnh ảnh Thin Cha dang tay m ấp v chấp nhận những nỗi cay đắng của thế gian. V vậy, Thin Cha của Kit gio khng phải l một quan st vin, từ nơi cao nhn xuống nỗi đau khổ của nhn loại với lng thương xt. Thin Cha của Kit gio l người biết r đau khổ v sự chết của nhn loại từ bn trong, v Ngi đ thật sự trải qua nỗi khổ nạn ấy. Thin Cha của Kit gio l Thin Cha Chịu Nạn Đng Đinh. Nếu Thin Cha chỉ l một gi trị thiện mỹ, để con người hướng về, gi trị ấy c thể cho con người một tuyệt đch của đời sống, nhưng một Thin Cha như vậy khng l nền tảng cho hy vọng hướng về ci chết v sau khi chết. Cho đến khi c Thin Cha thật, Đấng ở trong Đức Kit ha giải thế gian về với Người (2 Cor 5:19), bấy giờ Thập Gi mới l giải đp cho vấn nạn nỗi đau khổ của thế gian. Thật thế khng thể c lời giải đp nếu chỉ dựa vo nghĩa cử anh hng c nhn. Thnh Phr v nhiều thnh khc cũng chịu nạn đng đanh, nhưng cng nghiệp của họ chẳng g khc hơn l những vị tử đạo. Họ khng thể giải cứu được cho người khc. Chỉ c Đức Kit vừa l người vừa l Thin Cha mới chống đỡ v giải tỏa đầy đủ cho nỗi khổ v hy vọng của con người.

 

5. Mầu Nhiệm Phục Sinh V Thnh Thể.

  Mầu nhiệm Thập Gi khng thể tch rời khỏi những lin hệ l mầu nhiệm phục sinh v mầu nhiệm Thnh Thể. Theo Haering, qua sự phục sinh, Đức Gisu cống hiến cho chng ta nguồn lực của đời sống mới. Sức mạnh ấy bắt nguồn từ đức tin Đức Gisu chết cho tội lỗi của chng ta. Qua Thnh Gi đau khổ, Đức Gisu đ cho chng ta biết tnh yu của Thin Cha to lớn như thế no. Ngi đ mang đến cho chng ta ơn tha thứ, xa bỏ sự xa cch giữa chng ta với Thin Cha, v cho chng ta thừa hưởng gia ti trong tư cch l con Thin Cha. Qua mầu nhiệm phục sinh, điều Đức Gisu đ lm cho chng ta l đ giải phng chng ta (Gal 5:1). Đ l sức mạnh vừa chữa lnh tội lỗi vừa giải thot sự chết cho chng ta. V vậy nếu chng ta lin kết trong sự chết với Người như Người, chắc chắn chng ta sẽ lin kết trong sự sống lại trong Người như Người (Rom 6:5). C được ơn phc trọn vẹn như vậy v Đức Gisu l điểm hội tụ của thần linh v kiếp người. Đức Gisu l Thin-Cha-Người. Điểm tựa ny cho chng ta một con đường mới v lối sống m Ngi đ mở cho chng ta thng qua xc thịt của Ngi (Heb 10:20).

     Thần học của Jean-Luc Marion lấy Thnh Thể lm tm điểm. Marion nhận định rằng ngn ngữ của con người bị sa lầy khi diễn giải siu nhin tnh. Cng lắm tm tr con người chỉ c thể ngưng đọng nơi cc dạng trung gian như ảnh tượng v nghi lễ. V vậy con người bất lực đến với Thin Cha. Chỉ cn một cch l chnh Thin Cha tự đến, tự hiến để ha giải, để ban tnh yu, v để lin kết Cha Ba Ngi với loi người. Mầu nhiệm của mối lin kết thần b ny được cụ thể qua cy Thập Gi v nhiệm tch Thnh Thể. Đức Gisu mang tất cả chng ta về với Đức Cha Cha qua cy Thập Tự gi đau khổ v Ngi lun lun ti diễn nghĩa cử ny qua php Thnh Thể.

     Nhiệm tch Thnh Thể l căn gốc ton bộ của mọi nhiệm tch. Với quyền năng của Cha Thnh Linh, Đấng ban sự sống, Thin Cha đ biến bnh v rượu trở nn mnh v mu của Đức Kit. Cha Thnh Linh mang đến một bảo đảm rằng Đức Gisu xưa kia hiến mnh trn thập gi, đang thực sự hiện diện trước mặt chng ta, v Ngi đang ti hiến dng nỗi đau khổ để cứu chng ta. Thập gi đau khổ v lời di chc của Đức Gisu Ny l mnh ta cc con hy cầm lấy m ăn; ny l mu ta cc con hy cầm lấy m uống l dấu chỉ v cng huyền nhiệm v bao la về tnh yu của Thin Cha đối với nhn loại. Nhờ thế lng trng cậy của chng ta khng cn l ước vọng mơ hồ m l một thực tại sống động. Tnh yu của Thin Cha qua Thập Tự Gi đau khổ, qua Thnh Thể v sự phục sinh của Ngi l những dấu tch siu việt thu ht lng tin của chng ta vo ơn cứu độ. Chng ta nhập vo mầu nhiệm đức tin vốn l một thực tại huyền nhiệm khn tả vượt khỏi tr thức của con người. Nhờ vậy Kit hữu chng ta c thể vượt qua những cơn khủng hoảng của đời sống trong kiếp người

            Trở về mục lục >>

??

 

CẢM NGHIỆM NHN LỄ SUY TN THNH GI

 

Lm. Vũ Xun Hạnh

 

TỪ THẬP GI ĐẾN THNH GI

Suy niệm lễ Suy tn Thnh Gi, ti nghe Cha ni với ti: Ai muốn theo Ta, hy từ bỏ mnh, vc thập gi m theo Ta. (Mc 8, 34). Thập gi đu phải chuyện đa, đu phải cứ muốn vc l k vai vc. Muốn vc phải bỏ mnh! Chnh v thế, lời ấy trở thnh một thử thch, cn hơn thế, l một thch thức lớn trong đời ta. Từ bỏ đ kh, từ bỏ chnh mnh lại cng kh. Nhưng Cha khng dừng ở đ, Người mời gọi ta đi xa hơn để theo Người: Từ bỏ chnh mnh vc thập gi. Lời Cha quả l một đi hỏi quyết liệt.

Suy nghĩ về lời mời gọi Ai muốn theo Ta như thế, ti lại đọc sứ điệp Giới trẻ lần thứ XV. Ngay từ đầu số 1 của sứ điệp, bằng những lời lẽ của một người cha đầy tnh cảm, thn thiện v tru mến, Đức Thnh Cha Gioan Phaol II viết cho cc bạn trẻ: Cc bạn trẻ thn mến, cch đy 15 năm (trong những ngy Đại Hội Giới Trẻ lần thứ I năm 1985), cha đ trao cho cc con cy Thnh Gi lớn bằng gỗ v mời gọi cc con đem đi khắp thế giới như DẤU CHỈ TNH YU của Cha Gisu đối với nhn loại, v để loan bo cho mọi người rằng chỉ nơi Đức Gisu tử nạn v phục sinh mới c ơn cứu độ v cứu chuộc, kể từ ngy đ, nhờ những cnh tay v những tm hồn quảng đại, cy Thnh Gi ny đ trải qua một cuộc hnh hương di khng ngưng nghỉ qua cc lục địa, hầu chứng tỏ rằng Thnh Gi lun đồng hnh với người trẻ v người trẻ lun đồng hnh với Thnh Gi.

DẤU CHỈ TNH YU! Đng vậy, c hnh tượng no l biểu tượng của tnh yu lớn lao bằng Thnh Gi, c l lẽ no l bằng chứng hng hồn của tnh yu cho bằng Thnh Gi. Chỉ c Thnh Gi mới l dấu chỉ tnh yu đng nghĩa nhất, trọn vẹn nhất: Tnh yu của một người chết thay cho mun người qua mun thế hệ. Hơn thế nữa, tnh yu của một v Thin Cha quyền năng đ lm người chết thay cho loi người.

V thế, chỉ c  thnh gi mới l lẽ sống v hướng sống m con người phải học lấy để sống v yu. Cũng chnh v thế, chỉ c Thnh Gi, khng chỉ cy Thnh Gi của Đức Thnh Cha trao - đng hơn, cy Thnh Gi ấy l biểu trưng cho một tnh yu Thnh Gi m Cha Kit thắp ln trong lng người - mới xứng đng được cc bạn trẻ lnh nhận v mang đi khắp thế giới, loan bo cho mọi người: Chỉ nơi Cha Kit Tử nạn v Phục sinh mới c ơn cứu độ v cứu chuộc.

Cũng vậy, chỉ c Thnh Gi Cha Kit, chỉ c tnh yu Thnh Gi Cha Kit thắp trong tm hồn, mới đồng hnh với người trẻ trn mọi nẻo đường cuộc sống, v người trẻ đồng hnh với Thnh Gi để h to trn khắp trần gian về một tnh yu Thnh Gi bằng lời v bằng đời chứng t, thậm ch cả mạng sống để lm chứng t. Hiểu lời Đức Thnh Cha như thế, ti cũng muốn ngỏ với bạn d ở lứa tuổi no: Tnh yu Thnh Gi l một tnh yu m chng ta c được nhờ lnh nhận từ nơi Cha Kit. Tnh yu ấy phải được thắp trong cuộc đời bằng cả cuộc đời của bạn, của ti. Nếu được Thnh Gi đồng hnh, can đảm chấp nhận để Thnh Gi đồng hnh v cng đồng hnh với Thnh Gi, ấy chnh l lc bạn v ti đang hướng về Cha Kit để lm trọn lời mời gọi: Ai muốn theo Ta hy từ bỏ mnh, vc thập gi mnh m theo Ta.

Bởi vậy, dẫu Lời Cha l một đi hỏi quyết liệt, v quyết liệt đến mức tưởng như vượt qu sức, th Gio Hội một khi lnh nhận Lời ấy, qua vị Cha chung, Đức Thnh Cha Gioan Phaol II, vẫn tiếp tục mời gọi ta thp nhập thập gi cuộc đời mnh vo Tnh yu của Thnh Gi Cha Kit để khng chỉ Thnh Gi Cha Kit, m chnh ta từ nay phải l dấu chỉ của tnh yu Thnh Gi sau khi được tnh yu Thnh Gi Cha Kit thnh ha. Trở nn dấu chỉ, ta sẽ ni cho mọi người rằng: Dẫu lời mời gọi bước theo Cha c quyết liệt đến đu, ta vẫn c thể vượt qua, vẫn c thể trung thnh, miễn l ta chấp nhận đức tin, chấp nhận ph thc chnh mnh nơi tnh yu Thnh Gi Cha Kit. Chỉ c đức tin mới lm cho ta đủ sức gnh lấy thập gi cả đời mnh. Đức tin chnh l đi mắt của tm hồn để nhn Cha Kit đi trước trn đường thập gi m bước theo sau.

Nếu hiểu thập gi l nỗi chng chnh, l nước mắt, l bệnh tật, l đớn đau trong đời, l tnh yu vắng bng v c đơn, buốt gi ln ngi, th dẫu cho người c đức tin hay khng c đức tin, đều phải chấp nhận vc lấy trong từng ngy sống của mnh. Nhưng nếu ti tin, ti sẽ yu mến cy thập gi của đời mnh hơn. Đức tin sẽ cho ti cảm nhận thập gi dễ chịu hơn , vừa sức hơn. Nếu ti tin, ti sẽ hiểu rất r rằng, cng với Cha Kit, Đấng đ dng Thnh Gi để diễn tả tnh yu của Thin Cha, sẽ lm cho thập gi đời ti thnh Thnh Gi. V thập gi cuộc đời chỉ l giới hạn, sẽ được tnh yu Thnh Gi của Cha Kit thnh ha, để những g chỉ l giới hạn trong cuộc đời mang lấy gi trị vĩnh cửu. Khi tin vững như thế, khi yu mến Thnh Gi Cha Kit, v chấp nhận bước theo Người như thế, thi độ chấp nhận ấy, chnh l cu trả lời cho lời mời gọi: Ai muốn theo Ta, hy từ bỏ mnh.

Tắt một lời: Khi chấp nhận đồng hnh cng Thnh Gi, l đang hướng tới lời mời gọi của Cha: Ai muốn theo Ta..... Nhưng khi lng chấp nhận tin nơi tnh yu Thnh Gi v dm ph thc cho tnh yu Thnh Gi Cha Kit, để từng ngy sống ta bước đi với Người, để tnh yu Thnh Gi của Người thnh ha thập gi đời ta, biến thập gi ấy thnh Thnh Gi mang ơn cứu độ v cứu chuộc, lc ấy ta khng chỉ hướng tới lời mời gọi của Cha nhưng l đang thực thi lời mời gọi ấy. V lc ấy chnh l lc ta chấp nhận vc Thnh Gi với Người cch dứt khot nhất. V khi chấp nhận vc Thnh Gi như thế, cũng chnh l lc ta chấp nhận từ bỏ mnh cch triệt để nhất

            Trở về mục lục >>

??

Text Box: SỐNG ĐẠO

 

 

                                                                    

 

NHỮNG KHUN MẶT ĐỨC TIN

Khổng Nhuận

Lần trước chng ta đ lm quen với đức tin bị ci đặt, bị lập trnh. Hm nay chng ta thử xem những gương mặt đức tin thể hiện ra sao.

Đức tin nhn hiệu:  Hầu hết người cng gio chng ta cứ tưởng rằng muốn được rỗi linh hồn th ti phải tin những điều tm gọn trong kinh Tin Knh: một Thin Cha Ba Ngi, Ngi Cha sng tạo, Ngi Con cứu chuộc, Ngi Thnh Thần thnh ho - hết - v cũng thế l đủ. Nhưng thật oi oăm!! những niềm tin cốt yếu trn lại l những mầu nhiệm chnh trong đạo. M đ gọi l mu nhiệm th hiểu thế qui no được. Chng ta đ từng nghe ni cỡ thnh Au-cơ-tinh m cn giơ tay đầu hng mu nhiệm b hiểm ny khi thị kiến một ch b toan tnh mc cả đại dương bằng vỏ s đổ vo lỗ cy!!! Như vậy việc tin v tuyn xưng rầm rầm thưa tin, thưa tin, thưa tin 3 lần trong nh thờ mỗi ngy Cha nhật, cuối cng cũng chỉ l Đức tin nhn hiệu: cho thin hạ biết mnh l người cng gio.

Đức tin hnh thức: Ngoi việc cng nhau tuyn xưng đức tin trong nh thờ, một số người cng gio ta c vẻ anh dũng hơn. Họ đ mắt trước mắt sau - vội vng lm dấu trước khi dng bữa trong qun ăn. Vng, c vẻ rất đng phục. Nhưng thử hỏi họ c thực sự sống với niềm tin đ khng - sống với Ba Ngi Thin Cha khng??  Lập tức họ ớ ra mặt v ngay cả việc lm dấu họ cũng lm hoặc v theo thi quen hoặc v tỏ vẻ ta đy l người cng gio, cn chuyện tương quan thn mật giữa họ v Cha Ba Ngi th họ chẵng hề hay biết!! V cn cả chục kiểu đức tin hnh thức khc: xem lễ, đọc kinh, lần hạt,  chầu thnh thể, rước kiệuhầu như thn xc c đ nhưng tm hồn th vẫn chơi vơi tận phương trời no. Đng l đức tin hnh thức.. Đức Kit ngn ngẩm trước kiểu đức tin hnh thức ny đến nỗi Ngi phải thốt nn: "Dn ny tn knh Ta bằng mi bằng miệng, cn lng chng th lại xa Ta.(Mt 15:8)

Đức tin hững hờ: Chng ta đ từng nghe dạy nhiều lần:

Chng ta cng nhau nhắc lại những quan trọng:

Hy Tế Thnh Thể l nguồn mạch v chp đỉnh của ton thể đời sống Kit hữu  (chng ta ta lại thấy chp đỉnh của đới mnh l tiền, ti, tnh, danh vọng, việc lm, giải tr!!)

Gio Hội khm ph ra tnh yu v bin của Ngi được tỏ hiện trn đầy. (Gio hội khm ph, cn ring ti, ti chẳng khm ra điều g d đ rước lễ hng ngn lần, chầu thnh thể hng trăm lần!)

Mỗi lần Gio Hội cử hnh b tch nầy, gio dn c thể một cch no đ sống lại kinh nghiệm của hai mn đệ lng Emmaus:Mắt họ mở ra v họ nhận ra Người (Lc 24,31). (Đ khng khm ph, khng tm ti th mắt cứ nhắm tịt lại, tiếp tục ngủ m lm sao m c thể nhận ra Ngi d chng ta mạnh mẽ tuyn xưng l c Mnh Thnh Cha thật ngự qua hnh bnh v Mu Thnh Cha ngự qua hnh rượu, nhưng trong thực tế chng ta chẳng bao giờ thức Mnh Mu Thnh Cha thực sự đ tan ho trong ta để ta tan ho trong Cha. Vừa chịu lễ xong, ra khỏi nh thờ, chng ta đ vội bai bai Cha. Xin Ngi vui lng ở lại nh tạm quạnh hiu. Mạnh Cha, Cha sống; mạnh ta, ta sống. Đức tin dường như chẳng p ph g vo đời sống thường ngy của chng ta).

Đức tin lợi dụng: Đức tin ny thật dạt do tnh cảm, một số đng người Cng Gio rất tin tưởng vo Mẹ Maria. họ tin chắc rằng, chưa từng nghe ai chạy đến cng Mẹ m lại phải thất vọng bao giờ. Đức tin thấm đậm tnh cảm ny đ biến đức Maria thnh một b tin dịu hiền với chiếc đũa thần kỳ gip chng ta tai qua nạn khỏi một cch khng ngờ. Họ sẵn sng bỏ tiền ti hnh hương hết nơi ny nơi kia Bnh Triệu, T Pao, Tr Kiệu, La vang . thường thường họ mang theo lời nguyện cầu su kn no đ với mong ước Mẹ nhận lời. Đức Gi-su th Xin đừng theo con, một theo Cha m thi. Trong khi chng ta lại Xin được như con !! Đng l đức tin lợi dụng.

ĐỨC TIN THEO NH MẮT TM LINH.

Như vậy ho ra đức tin người Cng Gio chng ta tệ hại như vậy sao?

Khng! Hon ton khng phải như vậy. Với nh mắt tm linh, đức tin trở nn sống động diệu kỳ với nhiều niềm tin xem ra c vẻ khc nhau. Điều quan trọng l phải nghim chỉnh đặt lại niềm tin của mnh rồi tm hiểu qua sch vở, qua bo ch, qua cc trang web, đặc biệt l qua chia sẻ với anh em bạn b thn hữu... nhờ đ khm ph ra những cu trả lời tuyệt vời, rồi bắt đầu thể hiện niềm tin đ vo ngay trong cuộc sống thường ngy của mnh.

Chng ta c thể lm quen với một trong những niềm tin sau đy

Đức tin vượt giới hạn: Ti tin Thin Cha l sự sống đời đời. Trước đy, ti tin vo một ng Cha uy nghi xa vời, Ngi ban phc ging họa một cc b hiểm khng ai hiểu nổi... Ti m mẫm đi tm Ngi bằng cch đọc thật kỹ lại Tin Mừng thnh Gio-an. Sau khoảng nửa năm ti đ khm ph ra rằng: Tư tưởng nổi bật nhất v min man trong Tin Mừng Gio-an, chnh l sự sống đời đời. Qua những hnh ảnh chng ta c thể thấy dễ dng đ l Nước hằng sống, Bnh thường sinh, nh sng ban sự sống - tất nhin l sự sống tm linh. Qua khm ph ny, ti vui mừng đn nhận một hnh ảnh huyền diệu tuyệt vời của Cha, đ l khun mặt khng hnh tướng. Cha khng cn l một ng vua vũ trụ uy quyền tc oai tc qui như một bạo Cha trần gian. Thậm ch Cha khng cn l người Cha, người bạn hnh ảnh m phần đng người Cng Gio rất tm đắc. Với ti lc ny Cha chnh l nh sng rạng ngời trong tm ti, gip ti dễ dng thức tỉnh, khng cn ngủ m như trước. Cha chnh l nguồn sống dồi do, với sức mạnh Thần Kh Thin Cha mnh liệt trong tm ti, gip ti c thể vượt qua những trở ngại, kh khăn, vất vả, cm dỗ trong cuộc sống đầy cam go v thử thch trn ci đời nhiễu nhương phức tạp. Cũng từ nguồn sống thần linh ny, ti sống mững mạnh, an vui, tự do, hạnh phc.

nh sng, sự sống lm sao lại mang khun mặt một con người được d cho c thn thương dến mấy đi nữa như hnh ảnh người Cha, người tnh, người bạn... Thực vậy ai nghe lời ti v tin vo Đấng đ sai ti, th c sự sống đời đời v khỏi bị xt xử, nhưng đ từ ci chết bước vo ci sống.(Ga 5:24)

Quả thực, sống trong niềm tin Thin Cha l sự sống đời đời đ gip ti khm ph ra khun mặt v hnh tướng của Ngi nhưng lại mang đầy sức sống khiến cho đời sống của ti hiện nay trn ngập niềm vui, an bnh, vững vng v hạnh phc

??

Trở về mục lục >>

MẸ Maria, Đo Hoa NhiỆm MẦu

 Lm JB Nguyễn Văn Bộ

Một trong những lời kinh dịu dng nhưng để lại dấu ấn đậm nt trong lng người từ xa xưa cho đến hm nay, đ l một lời kinh trong Kinh Cầu Đức B. Lời kinh đ phc hoạ hnh ảnh tuyệt diệu diễn tả vẻ đẹp của Mẹ Maria: Đức B như Hoa Hường Mầu Nhiệm vậy. Quả thật, Mẹ Maria chnh l bng hoa kỳ diệu nở giữa đời.

Từ thuở hoang sơ cho đến by giờ, hoa khng bao giờ vắng bng trong cuộc đời. D giữa những kh cằn sỏi đ, hay trong phong ba bo tp; d giữa những lo u phiền muộn hay trong tủi cực đắng cay, hoa lun c mặt trong cuộc sống con người như một sự vỗ về m dịu nhất. Hoa trao hương sắc cho đời v lm mt dịu lng người. Con người mượn lời của hoa để by tỏ tm tnh hay để biểu lộ tnh yu. Hoa gp phần lm nn cuộc sống tươi đẹp. Hoa dng hiến mnh lm cho cuộc đời thm phong ph v đng sống hơn.

Cũng vậy, Mẹ Maria l Đo Hoa Nhiệm Mầu nở giữa cuộc đời gai gc gian trun. Thin Cha đ trang điểm cho Mẹ Maria bằng những n huệ cao vời để Mẹ trở thnh đo hoa huyền nhiệm giữa gian trần.

A.Mẹ Maria, đo hoa tuyệt mỹ

1.Hoa l mẹ của tri. Khng c hoa sẽ khng c quả. Hoa bo hiệu ma tri chn xum xu đầy cnh. Nhưng c ai biết cho rằng hoa khng nở ra v mnh, nhưng l để sinh ra những tri chn ngọt ngon. V thế, cy đơm bng l để kết tri. Hoa mang thin chức cao cả của người mẹ.

Mẹ Maria đ được Thin Cha tuyển chọn để trở nn Mẹ Thin Cha (Cng Đồng phs năm 431) v cũng l Mẹ của mọi tn hữu. Đức Gisu Kit chnh l hoa quả đầu ma của lng Mẹ v mọi tn hữu trở thnh hoa tri thing ling sinh ra từ tấm lng hiền mẫu của Mẹ. Mẹ Maria l đo hoa tn qu v đ sinh ra Cha Cứu Thế v l Mẹ của Gio Hội.

2.Hoa vươn ln  từ  tro  than  ẩm mục. Hoa khoe sắc v tỏa hương d dưới gốc l bn đất hi tanh. Hoa vẫn tinh khiết d chung quanh đầy nhơ bẩn. Hoa nở ra tươi thắm từ mục nt m khng vương nhiễm tỳ  ố.

Mẹ Maria từ pht đầu thai đ được gn giữ v nhiễm khỏi vết nhơ nguyn tội (Đức Gio Hong Pi IX trong thng điệp Ineffabiis, ngy 8/12/1854). Mẹ l cnh hoa tinh tuyền vươn ln từ tội luỵ nhn trần, Mẹ được sinh ra từ lng nhn thế nhưng khng ly nhiễm tội lỗi. Đ l đặc n cao vời Thin Cha ton năng đ ban cho Mẹ. Mẹ chnh l đo hoa V Nhiễm Nguyn Tội. Như hoa cần nước v nh nắng mặt trời, Mẹ cn l đo hoa trinh nữ được tia nắng Thnh Thần phủ bng (Lc 1,35). Mẹ bm rễ vo cội nguồn Thin Cha để ht lấy nguồn nước thần linh v trở thnh bng hoa trinh khiết trọn đời.

3.Hoa trao tặng mật ngọt cho đời. Mật hoa đem hương vị thơm ngon đến cho lng người giữa những cay đắng v chua cht của kiếp sống nhn gian.

Cũng thế, Mẹ Maria như đo hoa tnh yu nở giữa mun ngn hận th ghen ght. Mẹ mang hương vị tnh yu đến cho con người v cuộc sống. Mẹ vượt qua ni đồi mang niềm vui đến cho người chị họ Isave (Lc 1, 39-45), Mẹ nng đỡ đi tn hn để lm tăng thm men nồng tnh yu tại tiệc cưới Cana (Ga 2, 1-12). Phải chăng những giọt mật cho đời của lng Mẹ l kết tinh của những giọt lệ Mẹ nhỏ ra dưới chn thập gi khi nhn thấy Người Con Yu Dấu bị hnh hnh ? (Ga 19, 25-27), hay l được chắt lọc từ những giọt mu tun tro từ tri tim bị lưỡi gươm đm thu qua ? (Lc 2, 35).

4.Hoa t phấn cho đời. Phấn hoa đem lại nt đẹp cho cuộc sống. Đ khng phải chỉ l sản phẩm của hoa, nhưng cn tượng trưng cho phẩm chất tm hồn v nng cao chất lượng cuộc sống, phấn hoa l mn qu m thin nhin ưu i tặng cho con người.

Cũng vậy, Mẹ Maria đ đem lại niềm vui ơn cứu rỗi cho nhn loại qua Lời Xin Vng (Lc 1, 38), Mẹ l Lời Ca Ngợi (Magnificat) thay cho nhn loại dng ln Thin Cha (Lc 1, 46-55). Tuy nhin, Mẹ đ cộng tc vo cng cuộc cứu chuộc nhn loại bằng cuộc đời đơn sơ khng son phấn của người nữ tỳ khim hạ. Mẹ đ ho tan trong cuộc khổ nạn của Con Mẹ với bảy sự thương kh của chnh mnh.

5.Hoa tỏa hương thơm cho đời. Hương hoa lm cho cuộc sống thơm ngt v trở nn tươi mới tinh khi. Hoa khng chỉ toả hương m cn sẵn sng chịu vắt kiệt chnh mnh để cho tinh dầu thơm ngo ngạt, lm dậy hương thơm thể xc v tm hồn, lm cho tinh thần được thăng hoa.

Cũng vậy, Mẹ Maria đ toả hương thơm nhn đức cho trần thế, đ cho nhn loại tinh chất hương hoa của tm hồn khim tốn, hiền lnh, thnh thiện. Mẹ trao hiến cho dương gian mi hương tin, cậy, mến. Hương thơm ấy l tinh tu của một đời thầm lặng trong tin yu, chỉ biết chim ngưỡng những mầu nhiệm cao cả v suy gẫm trong lng (Lc 2, 51). Tuy thế, để c thể dng hiến cho Thin Cha v trao tặng cho nhn loại hương hoa thnh thing ấy, Mẹ đ đắm mnh trong cầu nguyện v thực thi Thnh (Lc 1, 38)

B. Mẹ Maria, bng hoa khng ho tn.

Hoa lun phải tun theo một định luật tự nhin hoa nở rồi hoa tn. C loi hoa sớm nở tối tn, c loi hoa nở suốt ma xun, nhưng tất cả đều mang một định mệnh tất yếu: sự tn lụi.

Tuy nhin, Mẹ Maria l đo hoa khng a tn. Thật vậy, sau khi hon tất sứ mệnh của loi hoa đầy n sủng ở trần gian, Đo Hoa Nhiệm Mầu ấy đ được bn tay từ i của Thin Cha hi về thin quốc để được chia sẻ vinh quang bất diệt với Người.

Ngy 01 thng 11 năm 1950, tại quảng trường thnh Phr, Rma, Đức Gio Hong Pi XII đ long trọng tuyn tn : Đức Maria, Mẹ V Nhiễm của Thin Cha trọn đời đồng trinh, sau cuộc sống trần gian ny, đ được phc vinh quang thin đng cả hồn lẫn xc...

Mẹ Maria đ vượt ln trn định mệnh thng thường của loi người, được Thin Cha cho về trời cả hồn lẫn xc v Mẹ l Mẹ Thin Cha, l Đấng V Nhiễm Thai, được đồng trinh trọn đời nn cũng xứng đng để thn xc khng bị chn vi trong mục nt, nhưng được vinh phc trn trời cả hồn v xc.

Mẹ về trời nhưng vẫn đoi thương đon con dưới thế l hoa tri thing ling của lng Mẹ. Nhn loại đ được Cha trao vo vng tay từ mẫu của Mẹ dưới chn thập gi năm xưa (Ga 19,26), để từ nay Mẹ trở thnh Ev mới, Mẹ của mọi người trong nhn loại. Mẹ về trời nhưng vẫn để lại ln hương thanh khiết toả lan khắp gian trần. Mẹ về trời nhưng vẫn để lại vị ngọt yu thương giữa đời, nng dậy những tm hồn khổ đau, chắp cnh cho những cuộc đời bi luỵ đang rơi xuống vực thẳm u sầu v lũng su nước mắt.

Mỗi người chng ta l một bng hoa trần thế được mời gọi cng với Mẹ Maria toả hương thơm thnh thiện cho mọi người, đem yu thương đến cho những tm hồn sầu khổ, đem niềm tin đến cho những ai đang thất vọng, đem ủi an đến cho người u lo. Chng ta hy trở thnh đo hoa nhn i giữa lng đời hm nay (Trch thanhlinh.net)

            Trở về mục lục >>

 

 

 

Text Box: CẦU NGUYỆN

 

 

 


NHỮNG NẺO ĐƯỜNG CỦA THINH LẶNG

(tiếp theo Maranatha_57)

Michel Hubaut - Maranatha dịch

29. CẦU XIN ƠN THINH LẶNG

 

Lạy Cha, xin ban cho con

Khng phải sự thinh lặng khiến con thnh t nhn của mnh

Nhưng sự thinh lặng giải phng v mở ra chn trời mới;

Khng phải sự thinh lặng của hnh hi mệt lả v những thin đng nhn tạo

Nhưng sự thinh lặng của tm hồn thở thoải mi nơi ngưỡng cửa của Nước Trời;

Khng phải sự thinh lặng sợ hi tha nhn v thế gian

Nhưng sự thinh lặng đưa con đến gần với mọi người v tạo vật;

Khng phải sự thinh lặng lạnh lng, ch kỷ v kiu căng

Nhưng sự thinh lặng cắm su, củng cố v tẩy sạch cho lng dịu hiền;

Khng phải sự thinh lặng của sự vắng mặt trống rỗng, của độc thoại c đơn

Nhưng sự thinh lặng của gặp gỡ, của thn mật với sự Hiện diện của Người;

Khng phải sự thinh lặng hn nht hay cam lng

Nhưng sự thinh lặng chuẩn bị để đấu tranh cho chn l;

Khng phải sự thinh lặng của người bị gạt ngoi lề, người ni chẳng ai nghe

Nhưng sự thinh lặng c khả năng tăng sức cho những dn tộc đang vng đứng;

Khng phải sự thinh lặng của con người chạy trốn

Nhưng sự thinh lặng của người suy nghĩ để tm ra nguyn nhn;

Khng phải sự thinh lặng của đm đen thất vọng

Nhưng sự thinh lặng của người chờ đợi lửa hy vọng, nh bnh minh;

Khng phải sự thinh lặng của hờn on, ghen ght, hận th

Nhưng sự thinh lặng của bnh an v tha thứ;

Khng phải sự thinh lặng của kẻ lắm mồm, đầy ắp lời ni v đầy ắp chnh mnh

Nhưng sự thinh lặng của tm hồn biết lắng nghe lời th thầm của Thần Kh Cha;

Khng phải sự thinh lặng đầy trn những cu hỏi khng thể trả lời

Nhưng sự thinh lặng của hn hoan v thờ lạy;

Khng phải sự thinh lặng của qun lng, của nh mồ, của ci chết

Nhưng sự thinh lặng đầy sức mạnh của Đấng Phục Sinh;

Trong khi đợi chờ một cuộc sống mới trong nh Sng của Người...

HẾT

            Trở về mục lục >>

??

   

 

Text Box: TRAO ĐỔI

 

 

 

 

The Music of  Opposites

Lm. Garry D. Richmeier, Hoa  Kỳ

The study of world religions was a required theology course for me in college. It was interesting, but I never got into the eastern religions much. They seemed so foreign to my western way of thinking that they didn't make much sense to me.

An example were the Koans, which are seemingly non-sensical questions or sayings which a spiritual master would give a student to think about, hopefully leading the student to enlightenment. A very popular Koan is "What is the sound of one hand clapping?" So my study of Buddhism and Hinduism ended after that college course.

Lately I've found a new appreciation for these religions and philosophies. I've even gone back to wrestle with a Koan or two. I've found that the nonsense of a Koan can nudge a person to a different, more accurate view of the world, if the person is open to it.

"What is the sound of one hand clapping?" has even become my favorite Koan. My answer to this question is that, obviously, one hand clapping cannot make any sound. Two hands coming together in opposite directions is needed to make sound. Out of the tension and impact and friction of two opposite forces (two hands) comes something completely new that neither could create alone (sound). This is a basic truth about all of life, not just about clapping hands. The violinist's bow rubbing against the violin strings can make beautiful music. Exploding gasses pushing against a piston creates movement. The contrast of black and white on my computer screen enables me to see words. It can even be said that we need opposites, because without the interplay of opposites nothing could be seen, could be heard, could move, could be created, or could even exist.

So what does all this philosophical meandering have to do with us? If we forget that this is how everything works, or if we try to fight against it, life gets much more difficult. It's like trying to swim against the flow of a very strong river. A person ends up tired, worn out, and in pain, and still going in the direction of the river's flow.

Nowhere is this more evident than in our relationships with each other. We usually don't like it when opposite ideas or opinions meet (when two hands clap) because it pushes us to let go of our opinion in favor of creating something new. And let's face it, we'd all rather hold on to what we have rather than risk placing our faith in something new but uncertain. So we usually do everything we can to keep the two hands from clapping (to keep opposite views/opinions from having fruitful dialogue). One popular strategy is to keep one hand from ever meeting the other hand. We accomplish this by avoiding areas of disagreement, giving others the "silent treatment," not voicing our opinions when different than the majority, and keeping silent because I think my voice doesn't count. These actions effectively keep the hands from clapping and therefore, nothing new is created. Each hand simply waves in the air and all sound/life is stifled.

Another strategy for keeping the hands from clapping is for one hand to beat the hell out of the other hand, not to produce sound, but to eliminate the opposition. The other hand/view is seen as the enemy that must be destroyed. We destroy the "enemy" by yelling the loudest in an argument, belittling the other person and his or her view, demonizing the opposing opinion, appealing to some outside authority in order to write-off the other side, physically silencing the other, threatening the other with punishment, etc. This strategy eliminates the other hand so that the one hand can continue fruitlessly waving in the wind with no sound and no life.

In our community it is exceptionally easy to avoid the hand clapping, and the production of sound/life. We can simply avoid talking about our differences by total absorption in our ministries, not scheduling district/house meetings, or avoiding other members all together. We as different provinces of the Precious Blood have so far successfully avoided producing a new ''sound" as it applies to advanced formation. We have used most of the above tactics in order to assure that each of us can continue waving our own hand/opinion unimpeded. This assures we hold on to what we've got, but it also assures that no sound or life will emanate from any clapping.

There will always be differences among'us human beings, and those differences will always meet head on somehow. We don't have a choice about that. We do have a choice in how we participate in that meeting. We can go kicking and screaming into that process, all the while fearful of our side losing or being proved wrong, and doing everything we can to prevent the hand clapping. Like swimming upstream in a river, we simply prolong our agony and delay our arrival at our inevitable destination. Or we can enter disagreements with the faith and the belief that something new will be created, that the very act of the meeting of opposites is a creative birthing process. This attitude affords us more peace of mind and heart because we cooperate with how the cosmos (God) works. We swim with the flow, working with the river to reach a new destination, new life. Trust in reaching this new life helps us to let go of our old life/opinion/view. The opposite side/opinion/viewpoint is no longer seen as a threat, but as a co-creator of new possibilities. Both hands come together in cooperation to produce sound.

The good news is that it is almost impossible to keep the river from getting us to our destination, which Christians call the Kingdom or heaven, and Buddhists call Nirvana or enlightenment. The bad news is that we can choose to fight against the journey, prolonging the trip, and causing ourselves needless pain and suffering. Hinduism teaches that we can be reincarnated many times till we stop fighting the current and allow it to carry us to our destination of enlightenment.

The sound of one hand clapping is stagnation, boredom, frustration, mistrust, and suffering. The sound of two hands clapping is the music of creation itself. The choice is up to us.

there is no choice

A letter from Tran Duy Nhien, Vietnam

 

Dear Father Garry, 

Ive received your article titled The Music of Opposites, sent by one of your parishioners and a friend of mine, M. Rue Pham, who commented: Its really an outstanding writing about Zen from an American, isnt it?

I must agree with him. Your reflection helps us, Christians, to deal with life, with fellow men, with every choice we have to make. And this is a pragmatical way to live our Lords commandment of Love: Love your neighbor as yourself. Dont ignore people around you, how different they were! Its obviously true that: we need opposites, because without the interplay of opposites nothing could be seen, could be heard, could move, could be created, or could even exist

Nevertheless, may I suggest something else? You are always using your western way of thinking to approach a Koan. You speak about opposites, contrast... That is the way western people conceive the reality, and the truth. You are in the world of dualism, but a Koan have nothing to do with that world. Asian people live rather in the world of monism. Truth and reality have nothing to do with opposition and struggle.

In mens dualistic way of thinking, there cant be sound, if there isnt any opposite. Sound can exist only when there is its opposite that is something else: no-sound, silence...

Thats what you have  clearly expressed in the contrast between black and white colors on your computer.

In a dualistic point of view, there are always oppositions, without which nothing exists. When opposition is, there is creation of something new, for good or for bad...

But we Asian, we are used to living in a monistic way of thinking. Why do we need black to admit the existence of white? Need hate to admit love? Need war to admit peace? Need men to admit God? Need friction to conceive sound? A deaf cant hear anything even if two hands clap together, nevertheless sound exists. Koan is not meant to be explained by dualism. Koan is to be lived with, not to be explained, because explaining anything is to realize the existence of something thanks to its opposite, or at least thanks to another thing.

How can I tell you this, to make you understand me, who is very handicapped in english?.

Lets make a demonstration. Please highlight the blank below with any color: Blue, Red, Black, whatever..., this part does exist, whether you rceive it or ot. you need a contrast to realize its existence. Sound does exist. But you need two hands clapping one against the other to perceive it. The Koan wants you to perceive sound without the help of the other hand. Thats not a nonsense, thats a perception that passes beyond division to become one... And thats what western Christianity explains by paradoxes: Reach life through death, enjoy holiness through sin, win the Kingdom through cross... 

Koan cant be expressed through logical explanation, through dualism. If it could be explained by words, it would not be presented as Koan.

May I make a Christian approach of this Koan by telling you an anecdote.

Eight years ago, a young lady wanted me to help her for a praying day. I told her not to bring anything, not even the Bible, for that day. We spent a day in a quiet convent. The only thing I asked her to do was to sit in front of the Eucharist for one hour, not speaking, praying, thinking, but just feeling herself being in Gods presence.

After that, all day long, I told her to stay wherever she wanted, just putting herself in everything she passively perceived with Gods presence... without being aware of her own presence.

I hope she did hear the sound of one hands clapping (I mean Gods voice, silently aloud, without any friction or impact against her), because after that day, she chose to go on hearing this sole Gods/ one hands clapping, since she is now in Loppiano, Italy, with Chiara Lubich to be a true witness of Christ. She hasn't explained anything about God to anybody, she just shows herself smiling of happiness with God.

That is the kind of thing I want to share about Koan. I think that a Zen master should tell me to keep silent, because language itself is a dualism; so as I start to speak about Koan, it is no longer Koan but it becomes words. And the Word, to be the origin of salvation, must become flesh, and not sound.

Anyway, if we cant find any sense in a Buddhist Koan, let us think about a Christian Koan, given by Jesus: Remain IN me, as I remain IN you (Jn 15,4)... How can it be?

Dualism? Monism? Two beings? One being? Divine being? Human being? Nonsense.

Anyway... Jesus was an Asian.

There is no choice to do.

TIẾNG NHẠC TỪ NHỮNG ĐỐI LẬP

Trần Duy Nhin dịch

 Tn gio thế giới l một mn thần học bắt buộc trong chương trnh đại học của ti. Đấy l một mn thật hay nhưng ti khng bao giờ thng hiểu được g nhiều về cc tn gio đng phương. Cc tn gio ấy c vẻ qu xa lạ đối với cch suy nghĩ ty phương của ti, nn khng c nghĩa g nhiều đối với ti. 

Một trong cc v dụ l những Cng n: đ l những vấn đề hay cu ni c vẻ như phi l m một tn sư đề ra cho mn sinh của mnh suy nghĩ, với hy vọng gip họ gic ngộ. Một trong cc cng n thường gặp nhất l: m thanh tiếng vỗ của một bn tay l g? V thế việc học hỏi của ti về Phật Gio v Ấn Gio chấm dứt sau chương trnh đại học.

Sau ny ti c một lối đnh gi mới đối với cc tn gio v triết l ấy. Thậm ch ti đ quay lại để suy tư về một hai Cng n. Ti pht hiện rằng ci phi l của cng n c thể thi thc một người tm ra một thế giới quan khc v chnh xc hơn. 

m thanh tiếng vỗ của một bn tay l g? đ trở thnh cng n ti ưa thch nhất. Đối với ti, cu trả lời l: r rng một bn khng vỗ ra một m thanh no cả. Cần phải c hai bn tay gặp nhau từ hai hướng đối nghịch mới tạo nn m thanh. Từ sự căng thẳng, hay va chạm hay cọ xt của hai lực đối lập (hai tay) mới pht sinh một điều hon ton mới m tự mỗi tay khng thể tạo nn (m thanh). Đy l chn l căn bản đối với mọi sự trong cuộc đời, chứ khng chỉ đối với ci vỗ tay m thi. Cy c-s cọ xt trn sợi dy vĩ cầm tạo nn những tiếng nhạc du dương. Kh nổ đẩy pt-tng tạo nn chuyển động. Nt tương phản giữa mu đen v mu trắng trn mn hnh vi tnh gip ti đọc được chữ. Thậm ch c thể ni rằng ta cần phải c đối lập, bởi v thiếu sự tương tc giữa cc mặt đối lập th khng c g c thể thấy được, nghe được, cử động được, pht sinh được v thậm ch hiện hữu được.  

Thế nhưng, tất cả những uẩn khc triết l ấy dnh dấp g đến chng ta? Nếu chng ta qun rằng mọi sự đều vận hnh theo phương thức đ, hoặc cố gắng chống lại n, th cuộc sống sẽ kh khăn hơn. Cũng giống như cố gắng bơi ngược dng nước chảy siết của một con sng. Cuối cng rồi ta sẽ mệt nhoi, kiệt sức, v đau khổ, nhưng cũng tri theo dng nước. 

Khng nơi no r rng cho bằng trong tương quan giữa chng ta với nhau. Ta thường khng thch khi những tư tưởng hoặc kiến đối lập gặp nhau (khi hai bn tay vỗ nhau), v điều ny khiến ta phải từ bỏ kiến của mnh để tạo ra một ci mới. Ta hy suy nghĩ về vấn đề ny: ta thch bm vo ci mnh đang c hơn l liều mnh đặt niềm tin vo một ci mới m mnh chưa chắc chắn. V thế, ta thường cố hết sức để giữ lm sao cho hai bn tay đừng vỗ vo nhau (để ngăn cản khng cho cc quan điểm / kiến đối lập gặp nhau trong một cuộc đối thoại sinh ch). Một trong cc chiến thuật l giữ cho tay ny đừng gặp tay kia. Chng ta lm như thế bằng cch trnh cc lĩnh vực gy bất đồng kiến, đối đi với người khc bằng thinh lặng, khng ln tiếng ni ra kiến mnh khi kiến đ khc biệt với kiến của đa số, v giữ thinh lặng v nghĩ rằng khng ai quan tm đến kiến mnh. Những thi độ ấy thực tế đ giữ cho hai tay khỏi phải vỗ vo nhau v do đ khng c g mới nảy sinh cả. Một bn tay chỉ c thể vẫy vẫy trong khng trung v mọi m thanh/ sức sống đều bị bp nghẹt. 

Một chiến thuật khc để giữ cho hai tay khỏi vỗ vo nhau l tay ny đập vo tay kia, khng phải l để tạo ra m thanh, nhưng l để tiu diệt sự đối lập. Bn tay / quan điểm kia được xem l kẻ th m ta cần phải hủy diệt. Ta hủy diệt kẻ th bằng cch tht ln to tiếng hơn mọi người những luận cứ của mnh, hạ thấp người kia hoặc quan điểm của họ, bi nhọ kiến đối lập, ku gọi quyền bnh bn ngoi để loại trừ pha bn kia, buộc người kia phải cm miệng, hăm dọa bằng hnh phạt, vn vn. Một bn tay dng chiến thuật ny để triệt tiu bn tay kia, v như vậy bn tay duy nhất ấy c thể vẫy vẫy v vọng trong khng trung m khng tạo ra một m thanh hay sự sống no. 

Trong cộng đon chng ta, thật l dễ dng để trnh cc bn tay vỗ vo nhau, v tạo ra m thanh / sức sống. Ta chỉ việc trnh ni về những khc biệt bằng cch dnh hết th giờ cho tc vụ của mnh, khng ln chương trnh gặp gỡ tại khu xm, tại gia đnh, hoặc ta lnh mặt những anh em khc. Chng ta, với tư cch l thnh vin thuộc những tỉnh dng khc nhau của cng một Hội Dng Bửu Huyết (Precious Blood), đ từng lẩn trnh hữu hiệu để khỏi phải tạo ra một m thanh mới, theo yu cầu của việc đo tạo thường xuyn. Chng ta đ sử dụng đa số cc chiến thuật trn để bảo đảm rằng mỗi một người c thể vẫy vẫy bn tay / kiến của mnh m khng bị ai cản trở. Điều ny gip ta bm chặt vo điều m chng ta đang c, nhưng cũng bảo đảm rằng khng c một m thanh hay sự sống no tot ra từ hai bn tay vỗ vo nhau.

Bao giờ cũng cn c sự khc biệt giữa loi người chng ta, v những khc biệt đ thế no cũng phải gặp nhau. Ta khng c quyền chọn lựa. Chng ta chỉ c quyền chọn lựa cch thức tham dự vo sự gặp gỡ đ. Chng ta c thể trnh n hoặc nguyền rủa tiến trnh đ, đồng thời sợ hi rằng ta sẽ thua cuộc hoặc bị người khc chứng minh rằng ta sai, v ta lm đủ mọi cch để trnh cho hai bn tay vỗ vo nhau. Cũng giống như bơi ngược dng, chng ta chỉ ko di nỗi đau khổ v dời thời gian đến ci đch m ta buộc phải đến. Hoặc ta c thể khng đồng với niềm tin hay quan niệm cho rằng một ci mới sẽ được nảy sinh, rằng mỗi hnh động khiến cho cc mặt đối lập gặp nhau l một qu trnh tc sinh. Quan điểm thứ hai ny lm cho chng ta an tm an tr hơn v ta cộng tc với cch thức vận hnh của vũ trụ (Thin Cha). Chng ta bơi theo dng nước, cộng tc với dng sng để về một điểm đến mới, sự sống mới. Nếu tin tưởng rằng mnh sẽ đến được cuộc sống mới ấy, th ta sẽ  dễ dng từ bỏ nếp sống/ kiến/ quan điểm cũ của mnh. Phe nhm/ kiến/ quan điểm đối lập khng cn bị xem l một mối đe dọa, nhưng l tc nhn cộng sự vo những khả năng mới. Hai bn tay hợp tc với nhau để tạo ra m thanh.

Tin mừng l ở chỗ hầu như khng thể no ta cản được dng sng đưa mnh đến đch, ci đch m Kit hữu gọi l Nước Trời hay thin đng, m Phật tử gọi l Niết Bn hay gic ngộ. Tin buồn l ở chỗ chng ta c thể chọn lựa chống lại hnh trnh ny, ko di chuyến đi, tạo ra cho mnh những đớn đau khổ nhọc khng cần thiết. Ấn gio dạy rằng chng sinh sẽ đầu thai nhiều kiếp cho đến khi ta thi chiến đấu chống lại dng nước v để cho n đưa ta đi đến đch gic ngộ. 

Tiếng vỗ của một bn tay l ao t, buồn chn, ức chế, nghi nan, v khổ đau. Tiếng vỗ của hai bn tay chnh l tiếng nhạc của sự tc sinh. Vấn đề của chng ta l chọn lựa.

 

KHNG  C G  PHẢI CHỌN LỰA

 

THƠ NGỎ CỦA TRẦN DUY NHIN,

VIỆT NAM

Thưa cha Garry,

Con đ nhận được bi viết của cha nhan đề l Tiếng Nhạc Từ Những Đối Lập (The Music of Opposites), do một gio dn của cha v l bạn của con gởi đến, anh Phạm Ruệ. Anh ấy nhận xt như sau: Mỹ m viết về Thiền được như thế ny th giỏi qu rồi cn g, phải khng?

Con phải cng nhận l anh ta ni đng. Suy tư của cha đ gip Kit hữu chng con phương thức đối diện với cuộc sống, với đồng loại, với mỗi một chọn lựa m chng con phải thực thi. V đấy cũng l một quan điểm thực dụng để sống Giới Răn Yu Thương của Cha chng ta: Yu tha nhn như chnh mnh. Đừng gạt bỏ những người quanh mnh, d cho họ c khc biệt đến thế no đi nữa! Thật r rng l ta cần phải c đối lập, bởi v thiếu sự tương tc giữa cc mặt đối lập th khng c g c thể thấy được, nghe được, cử động được, pht sinh được v thậm ch hiện hữu được.

Tuy nhin, con mạn php đề xuất một ci nhn khc. Cha vẫn dng đến cch nhn ty phương của mnh để tiếp cận một Cng n. Cha ni về đối lập, về tương phản... Đấy l cch m người ty phương quan niệm về thực tại, về chn l. Họ sống trong thế giới nhị nguyn, nhưng Cng n th chẳng dnh dấp g đến thế giới ấy cả. Người phương đng thường sống trong một thế giới nhất nguyn. Chn l v thực tại khng dnh dấp g đến đối lập v đấu tranh.

Theo lối suy nghĩ nhị nguyn của con người, th khng thể no c m thanh, nếu khng c một ci g đối lập. m thanh chỉ hiện hữu khi no c ci đối lập với n, nghĩa l một ci g khc: v thanh, thinh lặng...

Đấy l điều m cha đ diễn đạt rất r khi ni về tương phản giữa cc mu trắng đen trn my vi tnh của mnh.

Theo quan điểm nhị nguyn, th lc no cũng phải c đối lập, v thiếu n th khng c g hiện hữu cả. Khi c đối lập, th c một ci mới được nảy sinh, hoặc tốt hoặc xấu...

Nhưng đối với người Chu chng con, chng con quen sống trong nếp suy nghĩ nhất nguyn. V sao cần phải c đen mới cng nhận được sự hiện hữu của trắng? Cần căm th để cng nhận tnh yu? Cần chiến tranh để cng nhận ha bnh? Cần con người để cng nhận Thượng Đế? Cần cọ xt mới quan niệm m thanh?

Một người điếc khng nghe g cả d cho hai bn tay c vỗ vo nhau, tuy nhin vẫn c m thanh đ. Cng n khng phải l để giải thch theo quan điểm nhị nguyn. Cng n l để sống, chứ khng phải để giải thch, v giải thch một điều g l thức sự hiện hữu của n nhờ vo ci đối lập, hay t ra l nhờ vo một ci khc.

m thanh vẫn hiện hữu. Nhưng ta cần phải c hai bn tay vỗ vo nhau mới nhận thức được. Cng n muốn ta nhận thức m thanh m khng cần đến bn tay kia. Đấy khng phải l điều phi l, đấy l một cch nhận thức vượt qua chia rẽ để trở thnh hiệp nhất... V đấy l điều m Kit gio ty phương giải thch bằng những nghịch l: Đạt sự sống thng qua ci chết, vui hưởng sự thnh thiện thng qua tội lỗi, chiếm lấy Nước Trời thng qua thập gi. Kit gio Chu lại c khuynh hướng đồng ha cc thi cực thnh một thực tại duy nhất: Chết l Sống; Tội lỗi l sự thnh thiện; Thập Gi l Nước Trời.

Cng n khng thể no diễn đạt bằng lối giải thch thuần l, bằng phương php nhị nguyn. Nếu giải thch được bằng lời, th cc tn sư hẳn đ khng đề ra cng n.

Xin php cha cho tiếp cận cng n ny theo quan điểm Kit gio bằng cch kể lại một mẩu chuyện:

Cch đy tm năm, một thanh nữ nhờ con gip một ngy cầu nguyện. Con bảo c ấy đừng đem theo g hết, kể cả Thnh Kinh, trong ngy hm ấy. Chng con sống một ngy trong một tu viện yn tĩnh. Điều duy nhất con yu cầu c l ngồi trước Thnh Thể một giờ, khng ni năng, khng cầu nguyện, khng suy nghĩ, nhưng chỉ việc cảm nhận rằng mnh ở đấy trước sự hiện diện của Cha.

Sau đ, trong suốt ngy, con bảo c ở bất cứ nơi no mnh thch, v trầm mnh một cch thụ động vo tất cả những g c cảm nhận, trong sự hiện diện của Cha... m khng cần lưu tm đến sự hiện diện của bản thn mnh.

Con hy vọng rằng c đ nghe được m thanh tiếng vỗ của một bn tay (con muốn ni l tiếng Cha, lớn tiếng một cch lặng thinh, m khng cần cọ xt hoặc va chạm đối nghịch với c), v sau ngy ấy, c chọn lựa tiếp tục lắng nghe tiếng vỗ của một mnh Cha/ của một bn tay, bởi lẽ hiện giờ c đang ở Loppiano, nước , bn cạnh chị Chiara Lubich, để lm một chứng nhn đch thực cho Cha Kit. C chưa bao giờ giải thch điều g về Cha cho bất cứ một ai, c chỉ c tỏ ra tươi cười v hạnh phc với Cha.

Đấy l đại loại những g con muốn chia sẻ về Cng n. Con nghĩ rằng một Thiền Sư hẳn sẽ bảo con thinh lặng, v ngn ngữ tự n đ l nhị nguyn; do đ, khi con mở miệng ni về cng n, th khng cn l một cng n nữa m đ trở thnh lời ni. Thế nhưng Lời, muốn trở thnh nguồn ơn cứu độ, th phải trở thnh xc thịt, chứ khng phải l m thanh.

D sao đi nữa, nếu ta khng tm thấy nghĩa g trong cng n Phật Gio, th thử suy niệm về một cng n Kit gio do Cha Gisu đề ra: Hy ở lại TRONG Thầy, như Thầy ở lại TRONG anh em (Ga 15,4)...

Lm thế no m ở TRONG nhau được? Nhị nguyn? Nhất nguyn? Hai hữu thể? Một hữu thể? Hữu thể Thin Cha? Hữu thể nhn loại? Phi l....

D sao đi nữa... Cha Gisu cũng từng l người Chu .

Khng c g phải chọn lựa cả.

 

          

Trở về mục lục >>

??

Text Box: CẢM NGHIỆM  CHIA SẺ

 

 

 


 

Bn tay MẸ

Godissart McQuillen - Phạm Ruệ dịch

Mỗi đm, mẹ vo phng đắp chăn cho ti, d ti đ lớn qua tuổi ấu thơ. Như thi quen từ lu, mẹ ci xuống vuốt nhẹ mi tc che trn ti v đặt vo đ nụ hn u yếm trước khi rời phng.

Ti khng nhớ từ khi no cử chỉ ny lm ti kh chịu, ci cch mẹ vuốt tc ti qua một bn. Bởi v bn tay mẹ kh nhm v cng việc chạm vo vầng trn ngy thơ của ti. Cuối cng, đm đ, ti gạt tay mẹ v ht ln: "Mẹ đừng lm như vậy nữa, tay mẹ nhm qa!"

Mẹ ti khng ni g. Nhưng từ ngy ấy, mẹ khng cn lm những cử chỉ yu thương như vậy mỗi tối nữa. Nằm trằn trọc trn giường, lời ấy cứ văng vẳng v ray rứt ti. Nhưng v tự i lấp mất tr khn, ti đ khng xin lỗi mẹ.

Nhiều năm qua, việc ny vẫn m ảnh ti nhiều đm. Ti thm nhớ bn tay mẹ, thm ci hn u yếm mỗi tối. Nhiều khi ti cảm thấy sự việc như mới hm qua, c lc lại như xa xăm trong qa khứ. Nhưng chắc một điều, n vẫn đeo đuổi v m ảnh ti mi.

Thm nhiều năm nữa tri qua, ti khng cn l c gi thơ ngy nữa. Mẹ ti nay đ vo tuổi bảy mươi, bn tay mẹ m ti bảo l kh nhm, vẫn tiếp tục đều đặn lo cho ti v gia đnh ti. Mẹ l thầy thuốc, lấy thuốc cho chu lc ốm đau, hay băng b cho cc đầu gối bị trầy trượt. Mẹ vẫn nấu mn g chin tuyệt vời, tay mẹ khng ngừng by biện v dọn dẹp những bữa ăn thịnh sọan cho cả đại gia đnh. Mẹ cn khu v, giặt giũ v tẩy những vết loang tưởng chừng như khng bao giờ sạch, trn o quần của con ti. Qua những thng năm di của mẹ, no đu đ c my giặt, my xấy, hay những thứ vải khng nhăn. Vẫn một tay mẹ lo cho cả gia đnh, o quần tươm tất thơm tho.

By giờ con ti đ lớn, đ c gia đnh. Ba ti đ khuất, mẹ chỉ cn một mnh, v thỉnh thỏang ti lại c dịp gh qua, một mnh ngồi bn mẹ. Đ nhiều lần ti muốn gợi lại ci đm ấy để xin lỗi mẹ, nhưng lại khng c can đảm. Cuối cng dịp may đ đến. Dịp lễ Tạ ơn năm nay, sau một ngy di, ti thiếp đi trn chiếc giường nhỏ năm xưa. Ti mơ mng thấy bn tay mẹ ngập ngừng vuốt mi tc ti, rồi đặt vo trn ti ci hn thật nhẹ. Tr ti vụt trở lại ci đm hm ấy, khi ti gạt tay mẹ v ht ln: "Mẹ đừng lm vậy nữa. Tay mẹ nhm qu!" Như một phản xạ, ti vng dậy, bắt được bn tay mẹ. Ti lẩm bẩm mấy lời xin lỗi mẹ. Những tưởng mẹ sẽ nhớ ra ci tội hỗn lo ấy. Nhưng nhn mẹ, ti biết b khng nhớ, cũng chẳng biết ti ni g. B đ qun, đ tha thứ cho ti từ bao lu rồi!

Đm ấy, ti ngủ ngon hơn bao giờ hết, v khng ngừng cảm ơn những thng năm mẹ đ lo cho ti. Bn tay mẹ tuy th nhm, những lng mẹ mềm mại v bao la biết bao. Chỉ khổ cho ti, đ khng biết mẹ tha thứ cho ti từ lu rồi, trong khi ti vẫn khư khư m ci mặc cảm tội lỗi canh cnh bn lng suốt bao thng năm

http://faithfulhope.com/readingroom/item.cfm?doc_id=4624

            Trở về mục lục >>

??

 

PhẦn quan trỌng nhẦt

Maranatha sưu tầm

Bạn c biết phần no trn cơ thể quan trọng nhất khng?

 

Mẹ ti đ ra một cu đố: "Con yu, phần no l quan trọng nhất trn cơ thể hả con?"
Ngy nhỏ, ti đ ni với mẹ rằng m thanh l quan trọng đối với con người nn tai l bộ phận quan trọng nhất. Mẹ lắc đầu: "khng phải đu con. C rất nhiều người trn thế giới ny khng nghe được đu, con yu ạ. Con tiếp tục suy nghĩ về cu đố đ đi nh, sau ny mẹ sẽ hỏi lại con."

Vi năm sau, ti đ ni với mẹ rằng hnh ảnh l quan trọng nhất, v thế đi mắt l bộ phận m mẹ muốn đố ti. Mẹ lại nhn ti u yếm ni: "Con đ học được nhiều điều rồi đấy, nhưng cu trả lời của con chưa đng bởi v vẫn cn nhiều người trn thế gian ny chẳng nhn thấy g."

Đ bao lần ti muốn mẹ ni ra đp n, v v thế ti ton đon lung tung. Mẹ chỉ trả lời ti: "Khng đng. Nhưng con đang tiến bộ rất nhanh, con yu của mẹ."

Rồi đến năm 1991, b nội yu qu của ti qua đời. Mọi người đều khc v thương nhớ b. Một mnh ti đ vừa đạp xe vừa khc trn suốt chặng đường 26 km từ thị x về qu trong đm mưa ro ngy 4/5 m lịch của năm đ. Ti đạp thật nhanh về bệnh viện huyện để mong được gặp b lần cuối. Nhưng ti đến nơi th đ muộn mất rồi.

Ti đ thấy bố ti gục đầu vo vai mẹ ti v khc. Lần đầu tin ti thấy bố khc như ti.

Lc liệm b xong, mẹ đến cạnh ti th thầm: "Con đ tm ra cu trả lời chưa?" Ti như bị sốc khi thấy mẹ đem chuyện đ ra hỏi ti lc ny. Ti chỉ nghĩ đ l một tr chơi giữa hai mẹ con thi.
Nhn vẻ sững sờ trn khun mặt ti, mẹ liền bảo cho ti đp n: "Con trai ạ, phần quan trọng nhất trn cơ thể con chnh l ci vai."

Ti hỏi lại: "C phải v n đỡ ci đầu con khng hả mẹ?"  

Mẹ lắc đầu: "Khng phải thế, bởi v đ l nơi người thn của con c thể dựa vo khi họ khc. Mỗi người đều cần c một ci vai để nương tựa trong cuộc sống. Mẹ chỉ mong con c nhiều bạn b v nhận được nhiều tnh thương để mỗi khi con khc lại c một ci vai cho con c thể ngả đầu vo."

Từ lc đ, ti hiểu rằng phần quan trọng nhất của con người khng phải l "phần ch kỷ", m l phần biết cảm thng với nỗi đau của người khc

http://www.naute.com/stories/bodypart.phtml

            Trở về mục lục >>

??

 

Text Box: TM TNH CNG BẠN ĐỌC

 

 


 

Trong tuần qua, MARANATHA đ nhận được điện thư xin nhận bo, đổi địa chỉ e-mail, giới thiệu thn hữu nhận bo, gửi bi vở v kiến đng gp của:

Lm. Vũ Xun Hạnh, Phạm Hng Sơn CVK, Nguyễn Hữu Dng - CS Gioan Tẩy Giả, Lm. V Thnh Chu, SVD, Joseph Việt Vũ,  Nguyễn Văn Nội, Nguyễn Thị Minh Tm, Lm. Giuse Nguyễn Xun Đạt, Chiều Trần, Nguyễn Ngọc Trim, Anh Em SVCG Huế, Lm. Đaminh Ng Đức Thiện, OFM, Nguyễn Thục, Trần Cng Huấn, L Văn Bằng, Văn Luyện, Sr. Rosa Trần, Đỗ Trang,

 

v     Chn thnh cm ơn Qu Vị đ đn nhận, đng gp bi vở, kiến xy dựng v những khch lệ của Qu cộng tc vin v độc giả dnh cho Maranatha.  Nguyện xin Cha chc lnh cho Qu Vị. 

                        Trn trọng,

MARANATHA

 

THƯ BẠN ĐỌC

 

Xin chia sẻ một vi tm tnh đ nhận được từ cộng tc vin v độc giả gửi về MARANATHA trong tuần qua để hiệp thng cầu nguyện cho nhau:

 

v     Knh thưa Qu Bo, Ti Linh mục V Thnh Chu, SVD l độc giả thường xuyn của Qu Bo. Đy l mn ăn tinh thần m ti thch th. Nhưng từ gần 30 ngy nay, hp thư của ti trn Yahoo đ bị kha, khng thể sử dụng được. Nay ti mở địa chỉ mới  ny...Knh xin Qu Bo tiếp tục gửi cho ti những ti liệu của Qu Bo. Hết lng cm ơn Qu Bo. Lm. V Thnh Chu, SVD, Nha Trang, Việt Nam

Cm ơn cha đ đn nhận Maranatha v c lời khch lệ. Đ cập nhật địa chỉ mới để gửi bo. Xin cha tiếp tục cầu nguyện v đng gp bi vở, kiến khi c thể. Mến cho.

v     Trọng knh, Xin đăng k Maranatha thường kỳ. Xin qu ban bin tập gửi cho theo địa chỉ email.Chn thnh cm ơn, Giuse Nguyễn Xun Đạt, TGM Nha Trang.

Chn thnh cm ơn đ đn nhận Maranatha. Tn v địa chỉ đ được ghi vo danh sch gủi bo.

v     Cm ơn qu vị đ gửi cho ti những tờ bo v những bi viết bổ ch Chiều Trần.

Rất cm ơn những đng gp về kỹ thuật v nhắc nhở của Qu Vị. Đ điểu chỉnh như đề nghị. Mong tiếp tục đn nhận những gp để Maranatha được hon chỉnh hơn mỗi ngy hầu phục vụ hữu hiệu hơn.  

v     Chng con SVCG tại Huế xin chn thnh cm ơn qu bo đ gửi bo cho chng con, để chng con c cơ hội tm gặp được cc thng tin cần thiết về gio hội cũng như cc chủ đề cập nhật trong bối cảnh hiện nay. Anh em SVCG Huế.

Hn  hoan v được cc bạn đn nhận v c thể đng gp phần nhỏ b trong việc tm hiểu v sống đức tin của cc bạn. Nếu c thể mong nhận những sng tc của cc bạn trẻ.

v     Knh gửi qu bo, Ti l độc giả của qu bo từ số 44 đến nay, Nhận thấy nội dung của qu bo c nhiều điều bổ ch, tiện gọn v thch hợp cho nhu cầu mục vụ. Nay ti ước mong qu bo chuyển gip cho ti cc số bo từ 1 đến 43. Chn thnh cm ơn qy bo trong niềm hy vọng chung: Maranatha. Đaminh Ng Đức Thiện, OFM.

Xin tạ ơn Cha v cm ơn cha đ cho biết Maranatha đ gp phần trong cng việc mục vụ của cha. Về cc số bo từ 1-43,  cha c thể vo Trang Nh www.maranatha-vietnam.net để lấy xuống dần. Nếu trở ngại, xin cha cho biết. Knh.

v     Lần sau xin gửi về địa chỉ mới v địa chỉ ny sắp đng. Cm ơn. Trần Cng Huấn.

Xin cm ơn ng đ tin cho biết về địa chỉ mới. Bo sẽ được gửi về địa chỉ ny. Xin Cha chc lnh.

v     Knh gởi qu vị trong nhm MARANATHA, Ti xin c lời knh thăm v chc sức khỏe,bnh an đến qu vị. Xin qu vị gip đỡ thường xuyn gởi những ti liệu của qu vị cho ti. Chn thnh cm ơn. Thn i, L Văn Bằng, Nh Thờ Cần Thay, Chợ Mới, An Giang.

Hn hoan v cm ơn qu vị đ gửi thư ghi danh nhận bo. Sẽ gửi Maranatha theo yu cầu.

v     Xin chn thnh cm ơn ban bin tập MARANATHA cho chng ti c ci đọc hay hay. Xin gửi cho địa chỉ.Cm ơn. Văn Luyện

v     Knh thưa to bo Maranatha, con l độc giả của to bo từ số 40, con rất cm ơn to bo. Con đ đọc v gip cho nhiều người đọc bo rất tốt v hữu ch, nhưng cc độc giả của con nhiều trẻ em khng rnh tiếng Việt, nn nếu được xin to bo gửi cho con bằng tiếng Anh nữa. Con xin chn thnh cm ơn. Sr. Rosa Trần, c Chu.

Cm ơn Soeur đ đn nhận v phổ biến Maranatha. V hon cảnh v nhn sự, cũng sẽ cố gắng về cc bi bo tiếng Anh, nhưng khng thể thường xuyn. Knh mong thng cảm.

v     Maranatha qu mến, Xin gửi vi vấn đề, khng dm đi hỏi chỉ xin php gp .  Ti mới chỉ vo 2 websites (Tiếng Ni Gio Dn v nh Mắt Tm Linh) đ thấy c một số bi trng đăng với Maranatha. Dĩ nhin l Maranatha c quyền lm vậy, nhưng c cần phải như thế khng, hơn nữa sự lập lại khng phải chỉ một lần. Nếu một số chủ đề cần phổ biến cho nhiều người, ti nghĩ ta nn c mục nối kết để link với những websites lin hệ. Như vậy điều muốn ni vẫn được phổ biến trong khi nội dung của Maranatha giữ được tnh cch độc đo v nguyn bản. Nhn tiện ti xin php đề nghị Maranatha c thm mục vấn đạo. Đy l mục giải đp những thắc mắc về tn gio của độc giả. Như vậy chng ta mới c sự truyền thng hai chiều. Điều ny thực sự l truyền b tin mừng v đp ứng thẳng vo nhu cầu tm linh của người cầu đạo. Ti thnh thật tin rằng Maranatha cng ngy cng phong ph về kiến thức, c uy tn, v một gi trị độc đo. Xin Cha Thnh Linh gip qu vị lướt thắng những kh khăn đang c. Đỗ Trang.

Cm ơn ng rất nhiều đ by tỏ quan tm v dnh sự qu mến đặc biệt cho Maranatha. Cc tc giả v l cộng tc vin của Maranatha thường gửi bi cho bo, đồng thời cũng gửi bi cho cc websites khc; hoặc một số bi đ đăng trn Maranatha được một vi websites khc đăng lại. V nhu cầu v mong ước Tin Mừng đuợc phổ biến v truyền b rộng ri (khng v mục đch lợi nhuận), Maranatha khng giữ độc quyền cc bi vở đ đăng. Tuy nhin, cc websites hoặc bo ch khc trch bi vở đăng từ Maranatha, c ghi ch trch đăng từ Maranatha th đ l điều tốt đẹp v rất cm ơn . Đề nghị của ng nn c mục Giải Đp Thắc Mắc l uớc mong của Maranatha, nhưng hiện nay chưa thực hiện được, tuy nhin nếu độc giả c thắc mắc, xin gửi thư về to soạn, Maranatha sẽ cố gắng đp ứng nhu cầu tm hiểu của qu vị hoặc gửi đến những vị c thẩm quyền để giải đp trong phạm vi c thể. Chn thnh cm ơn ng v nguyện xin Cha chc lnh.

Trở về mục lục >>

??

Text Box: Trang Nh (website)  http://www.maranatha-vietnam.net
Thư từ,  kiến, xin gửi về  maranatha@saintly.com
Bi vở đng gp cho MARANATHA, xin Qu Vị gửi về maranatha.vietnam@gmail.com.
N THNH CM ƠN 

địa chỉ e-mail: maranatha@saintly.com hoặc maranatha.vietnam@gmail.com 
Chn thnh cm ơn

 

 

 

 

 


1 a) J. Moltmann, The Crucified God. SCM Press. 1974. p.278

   b) Auschwitz l trại tập trung người Do Thi ở Silesia, Ba Lan, cch Krakow khoảng 37 dặm, do Đức Quốc X dựng vo năm 1939. Trại c khoảng 9 l st sinh (Holocaust). Để c thể tn st mau lẹ nhiều người, qun Đức Quốc X đ la người Do Thi vo những l ny rồi mở hơi độc để giết họ. Trong khoảng thời gian 1939-1945, c khoảng 4.1 triệu người Do Thi bị giết chết bằng hơi độc Zyklon B. Auschwitz l biểu tượng cho sự dữ v sự đau khổ của nhn loại.

©2005 Maranatha. All rights reserved.