HÃY NHÌN XEM CUỘC ĐỜI HỌ…

Trần Duy Nhiên

Anh em hãy nhớ đến những người lãnh đạo đã giảng lời Chúa cho anh em. Hãy nhìn xem cuộc đời họ kết thúc thế nào mà noi theo lòng tin của họ. (Dt, 13,7)

Cha An-tôn Vương Đình Tài vừa qua đời lúc 2g sáng ngày 27 tháng 5 năm 2005 tại Pleiku. Cha là anh cả trong ba linh mục tiên khởi dòng Chúa Cứu Thế đã lên Pleiku truyền giáo cho người J’rai. Trước 1975, dưới thời Đức cha Paul Seitz của giáo phận Kontum (lúc bấy giờ bao gồm cả Pleiku và Banmêthuột), ba cha được đức cha chở đến một nơi hẻo lánh ở ngã ba BMT, PLEIKU và PHÚ BỔN (Cheo Reo), giữa rừng heo quạnh, không nhà thờ, không nhà ở, không đất đai, hoàn toàn không có gì cả. Các cha đã bắt đầu cất một cái chòi mà sống giữa những người J’rai, cùng chia sẻ mọi điều kiện sống như họ và truyền giảng Tin Mừng cho họ. Trong hơn 30 năm Cha Vương Đình Tài và cha Trần Sĩ Tín (một cha thứ ba và một thầy đã qua đời) đã biến vùng Pleiku Phú Bổn này thành một vùng mà giáo dân đông nhất trong các vùng thượng ở Giáo Phận Kontum. Mỗi năm các ngài rửa tội cho hằng ngàn người J’rai, có năm đến cả chục ngàn.

Sau 75, cha Tài về một khu vực gọi là Pleichuet, cách thị xã Pleiku 11 cây số, và lập giáo điểm ở đó để chăm sóc cho các người dân tộc trong một bán kính hơn 50 Km, bao gồm các huyện Đak Đoa, Mang Yang, Chư Pah, La Gra... Trong thập nhiên 75-85, chính sách tôn giáo ở vùng cao rất là nghiêm nhặt, vì thế ngài đã phải trả một cái giá thật đắt để cảm nghiệm sâu xa lời Chúa truyền dạy cho các tông đồ, mà cũng là cho chính ngài:Thầy phái anh em đi như chiên vào giữa đàn sói. Hãy khôn ngoan như rắn, và hiền lành như chim bồ câu.” (Mt 10,16). Cách đây 2 năm, ngài kiệt quệ và hầu như không đi nổi nữa, đồng thời cũng bắt đầu mắc bệnh Alzheimer. Ngài trao giáo điểm lại cho một linh mục đàn em là cha Nguyễn Đức Thịnh, mà vẫn ở lại Pleichuet dưới sự chăm sóc của cha chính xứ mới. Ngài không muốn về nhà Mẹ ở Saigon, mà muốn ở lại cho đến chết cạnh những đứa con thiêng liêng của mình. Đầu tháng 5, tình trạng ngài trở nên nguy cập nên Nhà Mẹ buộc phải đưa ngài về Saigon để có phương tiện chăm sóc thích hợp hơn; nhưng khi mọi can thiệp y khoa đã trở nên vô vọng thì ngài lại được đưa về Pleiku ngày 23/5 để ngài từ biệt con cái mình mà Về Nhà Cha 4 ngày sau đó.

Hiện nay các cha DCCT thế hệ thứ hai tiếp tục công việc của thế hệ thứ nhất; các cha Nguyễn Đức Thịnh, Nguyễn Văn Công và Lê Minh Trí: Pleiku; cha Bùi Duy Chiến  (hiện ở cùng cha Tín):  Ngã ba Phú bổn - Banmêthuột - giáo điểm tiên khởi; cha Lê Ngọc Thanh: Phú Bổn.

Xin trích lại một đoạn trong lá thư của Clara Th. (cf. Giáo Xứ Vùng Cao: Maranatha 19), có vài hàng nhắc đến cha Tài.

…. Chuyến đi này em gặp được những con người mà cuộc đời và cách sống của họ đã phần nào diễn tả gương mặt của Chúa Giêsu, Thầy Chí Thánh, một gương mặt nhân ái và một tinh thần phục vụ đến quên mình. Họ là những nhà truyền giáo đã chết khi dấn thân cho công cuộc loan báo Tin Mừng. Và hiện tại cũng còn bao nhiêu vị đang sống với một lòng nhiệt thành dấn thân vì nhà Chúa. Em yêu quý họ biết bao. Mong sao các vị mục tử của chúng ta luôn là những mục tử nhân ái như thế. Họ đã không nghĩ đến đến chính bản thân, cuộc sống của họ luôn sống cho người khác và vì người khác. Có một cha Dòng Chúa Cứu Thế, ngài năm nay mới 73 tuổi, nhưng đã rất yếu, sở dĩ ngài yếu như vậy là do những ngày khi còn trai trẻ, ngài đã mãi miết với việc truyền giáo, bận rộn đến nỗi không có giờ ăn, bữa cơm chỉ đạm bạc, qua loa… nên bây giờ đã kiệt sức 

Xin cầu nguyện cho cha Tài, và qua ngài, cho tất cả những linh mục, tu sĩ và giáo dân đang dấn thân trên con đường truyền giáo theo nghĩa rộng nhất: Những người chấp nhận dâng hiến đời mình để LOAN BÁO TIN MỪNG TÌNH YÊU dưới mọi hình thức và phương cách

 

Trở về Muc Lục