HẠnh phúc TUYỆT VỜI

 

Sưu tầm

 

Có những hạnh phúc tuyệt vời khi mang lại hạnh phúc cho người khác bất chấp hoàn cảnh của riêng mình. Nỗi khổ được sẻ chia sẽ vơi nửa, nhưng hạnh phúc được chia sẻ sẽ được nhân đôi.
       

Hai người đàn ông đều bệnh nặng, được đưa vào nằm chung một phòng tại bệnh viện. Một người được phép ngồi dậy mỗi ngày trong một tiếng vào buổi chiều để thông khí trong phổi. Giường ông ta nằm cạnh cửa sổ duy nhất trong phòng. Người kia phải nằm suốt ngày. Hai người đã nói với nhau rất nhiều. Họ nói về vợ con, gia đình, nhà cửa, công việc, những năm tháng trong quân đội và cả những kỳ nghỉ đã trải qua.

Mỗi buổi chiều, khi được ngồi dậy, người đàn ông cạnh cửa sổ dành hết thời gian để tả lại cho người bạn cùng phòng những gì ông thấy được ngoài cửa sổ. Người kia, mỗi chiều lại chờ đợi được sống trong một tiếng đồng hồ đó - cái khoảnh khắc mà thế giới của ông được mở ra sống động bởi những sinh hoạt và màu sắc bên ngoài.
        Ngoài kia, cửa sổ nhìn ra là một công viên với một cái hồ nhỏ xinh xắn. Vịt, ngỗng đùa chơi trên mặt hồ trong khi bọn trẻ thả trôi những chiếc thuyền giấy. Những cặp tình nhân tay trong tay đi dạo giữa ngàn hoa và ráng chiều rực rỡ. Những cây cổ thụ sum suê toả bóng mát, và xa xa là đường chân trời của thành phố ẩn hiện.
        Khi người đàn ông bên cửa sổ mô tả bằng những chi tiết tinh tế, người kia có thể nhắm mắt và tưởng tượng ra cho riêng mình một bức tranh sống động. Một buổi chiều, người đàn ông bên cửa sổ mô tả một đoàn diễu hành đi ngang qua. Dù không nghe được tiếng nhạc, người kia vẫn như nhìn thấy được trong tưởng tượng qua lời kể của người bạn cùng phòng.
       

Ngày và đêm dần trôi...

Vào một buổi sáng, khi mang nước tắm đến phòng cho họ, cô y tá nhận ra người đàn ông bên cửa sổ đã qua đời trong giấc ngủ bình an. Cô báo cho người nhà đến mang ông ta về. Một ngày kia, người đàn ông còn lại yêu cầu được chuyển đến chiếc giường bên cạnh cửa sổ. Cô y tá đồng ý để ông được yên tĩnh một mình. Chậm chạp gắng sức, ông nhổm dậy bằng hai cùi chỏ và ngắm nhìn thế giới bên ngoài. Ông căng mắt nhìn ra cửa sổ. Đối diện với cánh cửa ấy là một bức tường xám ngắt. Ông hỏi cô y tá điều gì khiến cho người bạn khốn khổ cùng phòng của ông đã mô tả cho ông nghe những điều tuyệt diệu qua cửa sổ. Cô y tá cho biết rằng người đàn ông đó bị mù và thậm chí ông ta cũng không thấy được cả bức tường nữa. Cô nói: "Nhưng có lẽ ông ta muốn khuyến khích ông hãy can đảm hơn lên."

 

Trở về Muc Lục