Thư Tòa Soạn

            Kính thưa quý độc giả,

     Ai trong chúng ta cũng biết rằng, trái tim là biểu tượng của tình yêu, lòng bác ái, sự cảm thông, của hạnh phúc và niềm vui cũng như nỗi muộn phiền. Tim được coi là cơ quan chính yếu của cơ thể con người, phối hợp giữa trí tuệ và cảm xúc. Trái tim ấy biểu hiện tình yêu đôi lứa, vợ chồng, cha mẹ, bè bạn dành cho nhau.. Nhưng trên hết, những biểu hiện ấy được phản ảnh Tình Yêu của Thiên Chúa dành cho nhân loại. “Thiên Chúa là Tình Yêu” (1Ga, 4, 8), thánh Gioan đã viết rõ như thế trong thư thứ nhất về nguồn mạch đức ái; Tình Yêu ấy đã được bày tỏ ra trong Trái Tim Rất Thánh mà chúng ta thường thấy với hình ảnh quả tim có lửa cháy, trên đó là thánh giá được bao bọc bởi triều thiên mão gai khi bước vào tháng sáu, tháng dành kính THÁNH TÂM CHÚA GIÊSU.

Bằng ngôn ngữ của con người để bày tỏ tình yêu ấy, như lời của Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II trong bài giảng dâng kính Thánh Tâm Chúa Giêsu, vị cha chung đã nói “tất cả những gì Thiên Chúa muốn bày tỏ cho chúng ta về chính Ngài và Tình Yêu của Ngài dành cho chúng ta, thì Ngài đã đặt để trong Trái Tim Rất Thánh của Chúa Giêsu, và bằng cách này Thánh Tâm đã cho chúng ta biết tất cả mọi sự. Chúng ta có thể tìm thấy chính bản thân mình trước mầu nhiệm khôn ví này. Trong Trái Tim Chúa Giêsu chúng ta đọc được kế hoạch thánh thiêng đời đời của chương trình cứu độ thế giới. Đó chính là kế hoạch của tình yêu.” (Chúa nhật 6/6/1999).

 Con người thời nay thường ca tụng, tung hô tình yêu bằng những mỹ từ to tát, qua quảng cáo và khuyến mãi, kinh doanh nhưng đồng thời nhân loại cũng cảm nghiệm sâu sắc hơn bao giờ những đổ vỡ, mất mát, chia lìa và đau đớn bởi những xung đột tự thẳm sâu trong tâm hồn con người, trong gia đình và giữa các quốc gia dân tộc.

Cùng trăn trở với những khổ đau tinh thần và thể chất của con người, Ðức Thánh Cha Gioan Phaolô II cũng đã nói đến lòng sùng kính Thánh Tâm Chúa Giêsu như thần dược và là nguồn mạch của sự hòa giải cho một thế giới đang bị đẫm máu bởi các cuộc xung đột này. Trước hàng ngàn người hành hương tại quảng trường thánh Phêrô đọc kinh Truyền tin hôm Chúa Nhật 23/6/2002, ngài đã nhắn nhủ: "Nhân loại ngày nay cần sứ điệp của tình yêu được phát xuất từ sự chiêm ngắm Thánh Tâm Chúa Kitô, nguồn mạch duy nhất, mà từ đó, nhân loại có thể múc lấy những trữ lượng của đức khiêm nhường và của sự tha thứ cần thiết, để chữa lành những cuộc xung đột cam go đẫm máu." Ngài kêu mời "Việc sùng kính Thánh tâm Chúa Giêsu có nghĩa rằng là tiến vào tâm điểm sâu xa nhất của con người Ðấng Cứu thế, tòa ngự của Tình Yêu Cứu Chuộc thế gian. Nếu trái tim nhân loại biểu hiện một mầu nhiệm khôn dò, một mầu nhiệm chỉ có một Thiên Chúa biết, thì trái tim của Chúa Giêsu lại càng không thể dò thấu; trong con tim ấy chính sự sống Ngôi Lời chuyển động, và là nơi chứa đựng tất cả những kho tàng của sự khôn ngoan và hiểu biết, cũng như tất cả sự viên mãn của thần tính." Trong tình yêu rất thánh của Đức Kitô cứu chuộc, Đức Thánh Cha cũng đã nhắc đến Mẹ Maria và tình yêu bị đâm thâu của Trái Tim Vô Nhiễm mà Ngài gọi là "trung gian của Ân sủng và Cứu Độ”, “để cứu chuộc con người, Thiên Chúa đã muốn ban cho con người một trái tim mới, trái tim của Chúa Kitô, kiệt tác của Chúa thánh Thần, đã bắt đầu đập trong cung lòng trinh khiết của Mẹ Maria và bị lưỡi đòng đâm thâu trên thánh giá, do đó, trở nên nguồn mạch vô tận của sự sống đời đời."

Cũng vào chính ngày lễ Kính Thánh Tâm Chúa Giêsu năm nay, thứ sáu ngày 3 tháng 6, Giáo Hội dành đặc biệt để cầu nguyện cho sứ vụ linh mục. Văn kiện do Bộ Giáo Sĩ công bố ngày 31 tháng 5 năm 2005 nói về Ngày Thánh Hóa Các Linh Mục, ngày mà chính Ðức Thánh Cha Gioan Phaolô II đã thiết lập trong Năm Thánh Thể 2005, và được Tân Giáo Hoàng Bênêdictô XVI lập lại trong bài giảng thánh lễ khai mạc thừa tác vụ Tông Đồ của ngài.

Trong tâm tình tạ ơn Thiên Chúa vì Tình Yêu đã trao ban cho nhân loại qua Trái Tim Rất Thánh, Maranatha_47 tìm hiểu về lòng sùng kính Thánh Tâm Chúa Giêsu Trái Tim Vô Nhiễm Mẹ Maria, cùng hiệp lòng với lời mời gọi của Giáo Hội trong Ngày Cầu Nguyện Thánh Hoá Các Linh Mục, Maranatha cũng gửi đến độc giả một vài khuôn mặt, tâm tình của những con-người-linh-mục sống hết mình suốt đời cho Chúa và dân Ngài để rồi trở thành như những hạt giống mục nát cho lúa Tin Mừng đơm bông.

Maranatha cũng dành những khoảng khắc trong thinh lặng của suy tư theo gương những con người sống Phúc Âm, để rồi trái tim cũng được mở ra đón nhận tình yêu và trao tặng tình yêu ấy cho cuộc đời, như thế, ngay chính nơi này hôm nay, tín hữu chúng ta cùng chiêm ngắm quả-tim-có-lửa-cháy-bị-đâm-thâu với lòng sám hối và khẩn nguyện: Maranatha, lạy Chúa, xin ngự đến!

MARANATHA

 

Trở về Muc Lục