Thư Tòa Soạn

 

Kính thưa quý độc giả,

Cách đây tròn một năm, ngày 01 tháng 5 năm 2004, Maranatha số 1 ra mắt quý độc giả với những dòng chữ sau đây:

MARANATHA chọn ra mắt ngày 01 tháng 5, lễ Thánh Giuse Thợ và khởi đầu cho tháng hoa kính Đức Mẹ, ấy là vì muốn đặt mình dưới sự che chở và chuyển cầu của thân phụ và thân mẫu Đức Giêsu, hai Đấng mà trọn cuộc đời chỉ làm có mỗi một việc là tuân phục thánh ý Thiên Chúa để cho Chúa Kitô tỏ mình trọn vẹn trên trần gian này.”

Thắp lên ngọn nến sinh nhật mừng một tuổi cho Maranatha của những ngày chập chững bước đi trong tâm tình tạ ơn dâng lên Thiên Chúa, Mẹ Maria và Thánh Cả Giuse, cộng với tâm tình biết ơn gửi đến tất cả quý cộng tác viên và độc giả để cùng nhau tri ân Thiên Chúa và cảm ơn nhau. Maranatha là quà tặng của Thiên Chúa ban cho chúng ta, và cũng là tấm lòng của tất cả quý vị đã thương đón nhận, khuyến khích và nâng đỡ cho đến ngày hôm nay.

Sau một năm nhìn lại, Maranatha thấy ngay một sự lỗi hẹn. Trong 52 tuần qua, Maranatha chỉ đến với quý vị đuợc 43 số. Điều này có nghĩa là có 9 tuần lễ Maranatha đã im tiếng. Đấy là chưa kể lần vắng bóng thời gian gần đây kéo dài hơn 3 tuần. Tuy nhiên, trong 43 số ấy, Maranatha đã cố gắng trao gởi những sứ điệp của yêu thương và tích cực, cùng nhìn lại thân phận giới hạn của bản thân trong tâm tình biết ơn và cầu nguyện để vươn lên giữa những thử thách và khó khăn, và cố gắng để không có một bài nào mang tính phê phán những khuyết điểm còn tồn tại trong cơ chế Giáo Hội, thể hiện nơi một số giáo sĩ cũng như giáo dân, cộng đoàn nào.

Vì thế, lời đầu tiên của Ban Biên Tập trong dịp này là một lời tạ lỗi: xin tạ lỗi vì đã không trung thành thực hiện 52 số cho năm vừa qua; tạ lỗi vì đã không có một lời phê bình nào về những hạn chế trong Giáo Hội khiến cho Dân Chúa chưa được sống ‘dồi dào’ như mong muốn của Chúa Kitô, và cho Nước Chúa còn chậm đến trên trần gian này. Tuy vậy, Maranatha vẫn tin cậy vào sự cảm thông và thương mến của độc giả đối với những khó khăn khiến Maranatha đã 9 lần lỗi hẹn (và đặc biệt cho sự lỗi hẹn của số 44 này); đồng thời hiểu rằng Maranatha đã chọn lựa không bao giờ nói lên một lời tiêu cực mà chỉ phổ biến những tư liệu hay tâm tình mang tính xây dựng mà thôi. Những bài vở phê phán hay đả phá các khuyết điểm, dù đúng dù sai, thì đã có nhiều diễn đàn khác nêu lên rồi, và những ai ưu tư đều có thể tra cứu dễ dàng.

Tuy nhiên, mặc cho những thiếu sót ấy, tâm tình trỗi vượt trên tất cả là một tâm tình tri ân. Với con số ít ỏi của một vài anh chị em tín hữu giáo dân âm thầm phục vụ trong Ban Biên Tập không đếm hết một bàn tay, họ phải chu toàn nhiệm vụ trần thế của bản thân và gia đình, thêm vào đó những sinh hoạt mục vụ tại địa phương hay cộng đoàn giáo xứ, thì 44 lần gặp gỡ với độc giả đã là 44 hồng ân rất lớn. Trước hết phải tri ân Thiên Chúa, nhờ sự chuyển cầu của Mẹ Maria và thánh cả Giuse, Thiên Chúa đã dùng Thần Khí Người mà dẫn dắt Maranatha từng bước để được trở thành một món ăn tinh thần đơn sơ nhẹ nhàng, hợp khẩu vị của nhiều người, phục vụ nhu cầu của các linh mục, tu sĩ cho đến các giáo dân ở trên quê hương hay hải ngoại, khắp mọi nơi, thuộc mọi giới và những lứa tuổi khác nhau.

Cùng với lòng cảm tạ Thiên Chúa, Maranatha không thể không cám ơn tất cả quý vị. Trước hết, xin gửi lời trân trọng biết ơn đến những cộng tác viên, trong đó có quý linh mục, tu sĩ nam nữ và quý vị giáo dân đã và đang đóng góp bài vở quý báu cho tuần báo; sau đó phải kể đến toàn thể các độc giả đã đón nhận Maranatha. Qua những điện thư ngắn ghi danh nhận báo hoặc một vài tâm tình thăm hỏi của độc giả gửi về hàng tuần, đó chính là những niềm vui tinh thần và quà tặng đầy khích lệ, nhờ vậy mà trong những khi bận rộn, căng thẳng và mệt mỏi nhất, Ban Biên Tập vẫn được an ủi và thôi thúc đế đi tiếp cuộc hành trình phục vụ cộng đoàn dân Chúa và thăng tiến hơn. Tắt một lời, Maranatha là hồng ân của Thiên Chúa và của từng mỗi một người trong chúng ta đã đóng góp phần của mình để Maranatha được hiện diện và sống còn.

Maranatha_44 trở về trong tháng hoa kính Đức Mẹ, với cái tang chưa nguôi của Đức cố Gioan Phaolô II, và niềm phấn khởi chưa được trọn vẹn về một Tân Giáo Hoàng. Hồng Y Ratzinger từng bị nhiều người cho là quá ‘truyền thống’, thậm chí có người gọi là ‘bảo thủ’ (một từ ngữ hoàn toàn chính trị). Thế rồi chỉ mới hai tuần lễ đầu tiên, Đức Bênêđitô XVI đã bộc lộ một con người mà Thiên Chúa đã muốn chọn để lèo lái con thuyền Giáo Hội trong những ngày tháng nhiễu nhương này.

Với niềm biết ơn khi được tròn một tuổi, Maranatha khởi sự Năm Thứ Hai với những bài về Đức Mẹ, qua lời dạy đặc biệt của Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II và Đức Giáo Hoàng Bênêđitô XVI. Chúa Nhật này cũng là ngày mà Giáo Hội mừng Đại Lễ Kính Chúa Thánh Thần Hiện Xuống. Chúa Thánh Thần - Thần Khí của Chúa Kitô - trước tiên và trên hết là thần khí của Tình Yêu, một Tình Yêu mà biết bao nhiêu Kitô hữu đã lấy máu mình mà làm chứng. Vì thế Maranatha cũng dành một số trang để cùng nhau nhìn lại gương mặt của một vài chứng nhân: Charles de Foucauld, Oscar Romero và Christian de Chergé. Và dù ở bất cứ thời nào, lời cầu nguyện âm thầm và liên lỉ của các chứng nhân ấy cũng là lời cầu nguyện của các tín hữu của mọi thời và của chúng ta dâng lên Thánh Thần, Thiên Chúa Tình Yêu:  Maranatha, Lạy Chúa, xin ngự đến!

 

MARANATHA

Trở về Muc Lục