NGẮM NHÌN CHÚA KITÔ BẰNG ĐÔI MẮT CỦA ĐỨC MẸ

Đức Thánh Cha Bênêđitô XVI -

Giờ Regina Coeli, 11 - 5 - 2005

Anh chị em rất thân mến!

Tôi ngỏ lời với anh chị em lần đầu từ khung cửa sổ này, một nơi mà gương mặt quí yêu của người tiền nhiệm đáng kính của tôi đã biến thành một nơi quen thuộc cho biết bao con người trên khắp cùng thế giới này. Và chúng ta cũng nghĩ đến Khung Cửa Sổ khác.Từ chúa nhật này đến chúa nhất kia, Đức Gioan Phaolô II - trung thành với cuộc hẹn mà hiện nay đã trở thành một truyền thống tốt đẹp - đã đồng hành trong hơn một phần tư thế kỷ với Giáo Hội và thế giới, và giờ đây chúng ta cảm thấy gần gũi ngài hơn bao giờ hết. Tâm tình đầu tiên của tôi vẫn còn là tâm tình biết ơn đối với mọi người đã nâng đỡ tôi trong những ngày này bằng lời cầu nguyện của họ, và đối với những ai, trên khắp thế giới, đã gửi đến tôi những lời chúc mừng.

Tôi muốn chào mừng với tình cảm đặc biệt các giáo hội Chính Thống, các giáo hội Chính Thống Đông Phương và các giáo hội Công Giáo Đông Phương, đang mừng Chúa Kitô Phục Sinh đúng ngày chúa nhật hôm nay. Tôi gửi đến anh em quí mến lời loan báo truyền thống cho niềm vui: Christos anesti! Vâng, Chúa Kitô đã sống lại, Người đã sống lại thật. Tôi hết lòng mong sao cho việc đón mừng lễ Vượt Qua trở thành cho họ một lời cầu nguyện chung tràn đầy đức tin và lời chúc tụng Đấng mà tất cả chúng ta đều gọi là Chúa, và kêu gọi chúng ta dấn bước đi theo con đường dẫn đến hiệp thông.

Hôm nay, chúng ta bắt đầu tháng 5 bằng một lễ phụng vụ mà dân Chúa rất quí mến, lễ mừng thánh Giuse thợ. Và anh chị em biết rằng tôi tên là Giuse. Lễ này được Đức Giáo Hoàng Piô XII thiết lập cách đây 50 năm, để nhấn mạnh tầm quan trọng của lao động và của sự hiện hiện của Chúa Kitô và Giáo Hội trong thế giới thợ thuyền. Cũng cần phải làm chúng cho xã hội hôm nay cho ‘Phúc âm về lao động’, mà Đức Gioan Phaolô II đã nói đến trong Thông Điệp Laborem exercens. Tôi mong sao cho mọi người không thiếu việc làm, đặc biệt là giới trẻ, và điều kiện làm việc ngày càng tôn trọng hơn phẩm giá con người.

Tôi ưu ái nghĩ đến mọi người lao động và tôi chào mừng những người đang qui tụ nơi quảng trường thánh Phêrô, những người thuộc nhiều hiệp hội khác nhau. Tôi chào mừng đặc biết các bạn trong Hiệp Hội Công Giáo các Công Nhân Ý, mà năm nay sẽ mừng kỷ niệm 60 năm ngày thành lập Hội, và tôi chúc họ tiếp tục sống chọn lựa của mình, ấy là sống ‘tình huynh đệ Kitô giáo’ như một giá trị trong lãnh vực lao động và đời sống xã hội, hầu cho tinh thần liên đới, công lý và hòa bình trở thành những cột trụ mà gia đình nhân loại xây dựng trên ấy sự hiệp nhất với nhau.

Cuối cùng, tôi hướng lòng về Mẹ Maria; Mẹ chính là Đấng mà tháng 5 này được dâng hiến một cách đặc biệt. Bằng lời nói, và hơn thế nữa, bằng gương sáng, Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II dạy chúng ta ngắm nhìn Chúa Kitô bằng đôi mắt của Đức Mẹ, đặc biệt là tìm lại giá trị của kinh Mân Côi. Qua kinh Regina Coeli (Lạy Nữ Vương Thiên Đàng…), ta hãy phó thác cho Mẹ mọi nhu cầu của Giáo Hội và của nhân loại

 

Trở về Muc Lục