ĐỨC THÁNH CHA GIOAN-PHAOLÔ II

VỊ TUẦN CANH TUYỆT VỜI

Lm. Vũ Xuân Hạnh

Trong sứ điệp gởi cho giới trẻ nhân ngày Giới Trẻ Thế Giới lần thứ 17, có chủ đề được trích từ Tin Mừng thánh Mathêu ‘Anh em là muối đất’ Anh em là ánh sáng thế gian.’ (Mt 5, 13- 14), Đức thánh Cha Gioan Phaolô II, người vừa tạm biệt chúng ta để về Nhà Cha trên trời, đã âu yếm gọi các bạn trẻ là ‘NHỮNG TUẦN CANH’ cho đức tin trong ngàn năm mới. Đức Thánh Cha viết:

Với một niềm tin đổi mới, các con đã trở về nhà để thi hành sứ vụ mà Cha đã tín thác nơi các con là trở nên, trong buổi rạng đông của ngàn năm mới, những chứng nhân không chút sợ hãi của Tin Mừng.’ (số 1).

- Các con có nhiệm vụ trở thành những TUẦN CANH của rạng đông, những người thông báo sự ló dạng của mặt trời là Đức Kitô Phục Sinh.’ (số 3).

Tuy nhiên, nhìn vào triều đại giáo hoàng của Vị Cha Già Kính yêu lỗi lạc, thời danh và thánh thiện của Giáo Hội vào giai đoạn cuối của thiên niên kỷ II đầu thiên niên kỷ III, chúng ta lại nhận ra, trước khi gọi giới trẻ là ‘tuần canh,’ chính Đức Thánh Cha đã là một tuần canh tuyệt vời của đức tin.

Trước hết là đời sống cầu nguyện của Đức Thánh Cha. Người cầu nguyện rất nhiều, cầu nguyện mỗi ngày và cầu nguyện lâu giờ. Chính trong đời sống cầu nguyện, Đức Thánh Cha cho thấy Người là một chiến sĩ đang đứng về phía Chúa Kitô, một chiến sĩ của đức tin, kiên trung làm nhiệm vụ bảo vệ đức tin.

Chính Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II, người chiến sĩ anh dũng, vị tuần canh tuyệt vời của đức tin, trong giai đoạn đầy khó khăn của thời gian cuối thiên niên kỷ đã qua, đầu thiên niên kỷ mới này, vẫn kiên vững một cách lạ thường, ngày đêm miệt mài, chấp nhận đối đầu với không biết bao nhiêu thử thách, cả đến việc hy sinh mạng sống, miễn sao Chúa Kitô được rao giảng, Giáo Hội được bình an, đức tin của đoàn con đông đảo khắp nơi trong Giáo Hội được gìn giữ và tỏa sáng cho cả thế giới.

Gần 100 chuyến tông du ra khỏi Rôma, Đức Thánh Cha đã mang tình yêu của Chúa Kitô đến với mọi tầng lớp, mọi thành phần, mọi ngõ ngách của nhân loại này.

Đức Thánh Cha còn là một chiến sĩ bảo vệ đức tin ngoan cường khi Người nhảy vào trận chiến không mệt mỏi với mọi hình thức, mọi chủ trương chống lại Thiên Chúa, để bênh vực đức tin đến cùng, dẫu bị nhiều người thù ghét, nhiều thế lực chống đối, cả đến giết hại...

Nhất là về mặt luân lý, bằng nhiều văn kiện, Đức Thánh Cha chống lại sự sa đọa, lối sống hưởng thụ của nhiều người làm cho đạo đức xã hội xuống dốc.

Đặc biệt, Đức Thánh Cha vẫn một mực gìn giữ kỷ cương của Giáo Hội, chống lại não trạng tự do thái quá của con người, chống các kỹ nghệ tình dục, chống sự sống buông thả đến mức thác loạn của giới trẻ. Giữa một thế giới đang coi thường mạng sống con người, chỉ nhắm đến quyền lực và quyền lợi riêng tư, đồng thời sống tự do đến mức giết chết giá trị làm người, Đức Thánh Cha cật lực lên án nạn phá thai, ngừa thai, vì đó mà điều răn thứ Năm và thứ Sáu bị xúc phạm nặng nề. Người đòi phải tôn trọng mạng con người đến cùng, ngay từ những giây phút đâu tiên bắt đầu làm người đến khi nhắm mắt xuôi tay.

Và đặc biệt hơn nữa, vào hai mùa Chay liên tục, Người đã có hai sứ điệp lên tiếng bênh vực quyền lợi của hai hạn người bị coi là yếu đuối, là phương tiện hưởng thụ của một số người, là phế nhân, thừa thải, ăm bám của xã hội. Đó là sứ điệp mùa Chay 2004, Đức Thánh Cha bênh vực quyền của trẻ con. Người chống lại mọi hình thức lạm dụng trẻ vị thành niên. Rồi đến mùa Chay 2005, Đức Thánh Cha viết sứ điệp để bênh vực quyền lợi của người cao tuổi. Với sứ điệp này, Người khẳng định: người già tuy tàn nhưng không phế. Dù sức có tàn, lực có kiệt, họ vẫn là những lớp người cần thiết trong rất nhiều phương diện, nhất là phương diện cầu nguyện, dâng hy sinh của tuổi già, nhằm mang lại ơn cứu độ cho thế giới. Họ phải được tôn trọng đến cùng. Họ phải được bảo vệ và gìn giữ cho đến khi ra đi khỏi cuộc đời này bằng một cái chết tự nhiên…

Nói những lời trên đây, chưa thể bao hàm hết những gì Vị Cha Chung khả kính và khả ái của Giáo Hội đã sống và đã làm được. Đấy chỉ là một chút suy tư  thật bất chợt vừa khi hay tin Người qua đời mà thôi.

Chắc chắn, giờ đây trước tòa Chúa, Vị Chủ Chăn nhân từ mang hình ảnh của Vị Chủ Chăn Giêsu sẽ tiếp tục chăn dắt Giáo Hội bằng lời cầu nguyện, bằng sự chuyển cầu lên Thiên Chúa Toàn năng để Giáo Hội được bình an, để Giáo Hội mãi mãi là Giáo Hội của Chủ Chăn Giêsu. Chắc chắn, Người cũng sẽ cầu nguyện để trong những ngày tới đây, Giáo Hội sẽ có một vị Tân Giáo hoàng vừa thánh thiện, vừa khôn ngoan như chính tấm gương của Vị Cha Già Gioan Phaolô II để lại.

Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II là một chiến sĩ đức tin như thế, do đó hơn ai hết Người đã là, đang là và sẽ còn là Tuần Canh bảo vệ đức tin tinh tuyền của Giáo Hội trong Nhà Cha Chung trên trời.

Xin cám ơn Đức Thánh Cha đã dày công lãnh đạo Giáo Hội, đã cố gắng hết sức gìn giữ đức tin của Giáo Hội trong hơn 26 năm qua. Xin cám ơn Đức Thánh Cha, Người là Tuần Canh tuyệt vời của Giáo Hội.

Một lần nữa, chúng ta cùng hô to rằng: ĐỨC THÁNH CHA GIOAN PHALÔ II, TUẦN CANH TUYỆT VỜI CỦA GIÁO HỘI CÔNG GIÁO. ALLÊLUIA. ALLÊLUIA

 

Trở về Muc Lục