GIÁO CHỦ GIOAN-PHAOLÔ II

VIẾNG THĂM MỤC VỤ THỤY SĨ

LM. Joseph Nguyễn Thanh

Vào hồi 9: 45 phút sáng thứ Bảy ngày 5-6, Giáo chủ Gioan-Phaolô II đã đáp máy bay đi thăm Thụy Sĩ trong hai ngày. Đây là chuyến tông du thứ 103 ở ngoài Giáo đô Rôma, và vì tình trạng sức khỏe, Cha Già 84 tuổi hạc hồng ân chỉ hiện diện tại thủ đô Berne.

Mục đích của chuyến đi «cuối đời» này là để gặp gỡ các bạn trẻ Thụy Sĩ quy tụ nhau trong Ngày Giới Trẻ Toàn Quốc được cử hành lần đầu tiên tại quốc gia này.

Sau gần 2 giờ bay, chiếc Airbus A 321 của hãng hàng không Italia đã đáp xuống phi trường Quân sự Payerne, nằm cách thủ đô Berne khoảng 50 cây số. Trong số khá đông các quan chức đạo đời ra đón Nhà Lãnh Đạo Tinh Thần của hơn 1 tỷ tín hữu Công giáo Rôma cùng đoàn tháp tùng gồm 39 người, có Tổng thống Thụy Sĩ Joseph Deiss.

Sau những lời nồng nhiệt chào mừng của vị nguyên thủ Quốc gia Thụy Sĩ, Giáo Chủ đã nói những lời khai mạc cuộc viếng thăm mục vụ hi hữu này:

Đây là lần thứ ba, Thiên Chúa Quan Phòng đưa tôi đến thăm Thụy Sĩ cao quý này, nơi giao thoa của nhiều ngôn ngữ và văn hóa, để gặp gỡ một Dân tộc còn gìn giữ những truyền thống cổ xưa, và đồng thời mở rộng đón nhận những điều tân tiến.  (…. )

Mục đích của chuyến hành hương tông tòa của tôi là để gặp gỡ các bạn trẻ Công giáo Thụy Sĩ, nhân dịp cuộc Hội Ngộ Toàn Quốc Giới Trẻ.  (…. )

Chính bổn phận rao giảng Phúc Âm của Chúa Kitô thôi thúc tôi đi trên khắp các nẻo đường trần gian, để trình bày Tin Mừng hằng sống cho những người nam và nữ thuộc ngàn năm thứ ba, đặc biệt là những thế hệ mới. Đức Kitô là Đấng Cứu Rỗi loài người! Ai tin vào Ngài và theo Ngài, họ trở nên kẻ xây dựng nền văn minh tình thương và hòa bình.

Thưa anh chị em cư ngụ tại Thụy Sĩ, trong tâm trí, tôi xin được ngỏ lời với con tim của mỗi người trong anh chị em, khi bước vào trong căn nhà của anh chị em, tại nhiều nơi khác nhau, nơi anh chị em sinh sống, nơi anh chị em chu toàn những hoạt động thường ngày. Tôi muốn đề nghị một lần nữa cho anh chị em lời rao giảng vui tươi của Phúc Âm Chúa Kitô, Đấng Cứu Thế, mang đến cho từng anh chị em những lời cầu chúc Bình An của Ngài.

Trong tinh thần này, tôi cầu xin Thiên Chúa đổ xuống tràn đầy ơn thánh, phước hạnh trên toàn thể Đất nước quý vị. Xin Ngài chúc lành cho Thụy Sĩ.

LỄ HỘI GIỚI TRẺ: «Chúng con đừng sợ gặp Chúa Giêsu!»

Chiều thứ Bảy, lúc 18 giờ, Giáo Chủ được đưa đến địa điểm gặp gỡ các bạn trẻ Thụy Sĩ là Tòa Nhà Thể Thao Trợt Nước Băng. Khi ngài tới nơi, họ đã vỗ tay hoan hô «Đấng nhân danh Chúa mà đến» thật lâu khoảng 10 phút, tạo nên bàu khí nồng nhiệt của một đại lễ. Giám mục Grab, chủ tịch Hội Đồng Giám Mục Thụy Sĩ, đã phải kiên nhẫn chờ đợi và khó khăn lắm mới nói lên được những lời chào chúc cùng cảm tạ Giáo Chủ thăm viếng, mặc dù sức khỏe của ngài càng ngày càng thêm khó khăn hơn.

Nhiều bạn trẻ đại diện cho các vùng ngôn ngữ khác nhau đã lên diễn đàn chào mừng «Cha Già Dấu Yêu», và phát biểu những suy nghĩ, cảm tưởng của mình.

Sau phần chào chúc, ngài đi ngày vào vấn đề đầu tiên bằng những lời khẳng định:

«Lòng quảng đại của Thiên Chúa không có giới hạn! Sau 60 năm linh mục, cha sung sướng mang đến cho chúng con chứng tá của cha: Thật là cao đẹp được tiêu hao chính mình cho đến cùng, để phục vụ cho công cuộc Nước Thiên Chúa».

Phải chăng qua tâm tình này, Giáo Chủ đã muốn gián tiếp trả lời cho những ai yêu cầu ngài từ nhiệm vai trò giáo chủ «trọn đời»  («à vie») của mình.

Rồi, ngài trực tiếp ban huấn từ cho giới trẻ:

Chúng con là tương lai của Thụy Sĩ!

Các bạn trẻ thân mến, cha nói điều này cho tất cả chúng con: Chúng con đừng sợ gặp Chúa Giêsu.

Như chúng con, lúc cha 20 tuổi thanh xuân, cha ưa thích thể thao, trợt tuyết, làm diễn viên trên sân khấu cuộc đời. Cha đã học hành và lao động. Cha có những ao ước và những lo toan.

Trong những năm tháng giờ đây đã trở nên quá khứ xa xôi kia, thời gian Quê hương Ba Lan cha bị tàn phá bởi chiến tranh, và sau đó bởi chế độ cộng sản độc tài toàn trị, cha đã đi tìm ý nghĩa mà cha muốn có cho đời sống mình. Cha đã gặp được nó, khi dấn bước theo Chúa Giêsu.

Trong ngàn năm thứ ba này, tất cả chúng con đều được mời gọi công bố Sứ điệp Phúc Âm qua chứng tá đời sống chúng con. Giáo hội cần đến năng lực của chúng con, sức hăng say nhiệt tình của chúng con, những lý tưởng của người trẻ, để làm cho Tin Mừng được ăn sâu vào trong tế bào xã hội, và làm nảy sinh một nền văn minh công bằng đích thực và là nền văn minh tình thương không phân biệt kỳ thị.    

 Các bạn trẻ đã hoan hô Giáo Chủ nhiều lần, khiến diễn văn của ngài bị cắt quãng. Phần mình, ngài xem ra như không cảm thấy một phiền phức nào hết, nhưng ngược lại, ngài đã tỏ ra xúc động và được khuyến khích đích thân đọc bài viết sẵn, chứ không muốn cho người phụ tá đọc thay.

Sau khi kết thúc «nỗi lòng của cha», Giáo Chủ đã tham dự phần trình diễn văn nghệ đặc sắc của các bạn trẻ thân thương; ngài lắng nghe họ cất giọng bài ca «Ngày Hội Ngộ Niềm Tin Giới Trẻ».

Buổi gặp gỡ lịch sử đã kết thúc vào lúc 19 giờ 30, với phép lành của Giáo Chủ cho khoảng 14.000 người có mặt. Ngài đã ghi dấu biến cố trọng đại này với những lời hiệu triệu rất thực tế:

«Chúng con hãy tiến bước! Chúng con đừng chỉ bằng lòng với những thảo luận suông mà thôi. Để làm điều tốt, đừng đứng chờ đợi cho tới khi có những cơ may xảy ra, và có thể là sẽ không bao giờ còn có dịp nào khác đến nữa cả. Thời điểm cho hoạt động đã tới!»

Giáo Chủ về nghỉ tại cư xá Viktoriaheim ở thủ đô Berne. Đây là nhà dành cho người cao niên do các Nữ Tử Bác Ái Thánh Giá Chúa điều khiển. Hiện ở nơi mái ấm gia đình này có 75 nữ tu và 80 người tuổi hạc ngụ cư.

 THÁNH LỄ ĐẠI TRÀO: «Các con hãy tiến bước lạc quan!»

Sáng Chúa nhật ngày 6-6, lúc 10 giờ 30, Giáo Chủ Gioan-Phaolô II đã dâng Lễ Thiên Chúa Ba Ngôi cho các bạn trẻ toàn quốc, tại Cánh Đồng Cỏ phía trước tòa nhà triển lãm Bea Bern, với khoảng 70 ngàn tín hữu tham dự, trong số đó có Tổng thống Thụy Sĩ.

Trước khi bắt đầu Thánh Lễ tạ ơn, Giám mục Kurt Koch, cai quản Giáo phận Bale, đã nói đôi lời chào mừng «Giáo Chủ Thượng Khách», và nhắc đến thách đố mà Giáo hội Công giáo tại Thụy Sĩ đang phải đương đầu, đó là việc thông truyền Đức Tin từ thế hệ này cho thế hệ khác. Chủ chiên địa phương nói:

«Từ Đức Thánh Cha và từ sự hiện diện của ngài nơi đây, chúng con chờ đợi những lời khuyến khích cho công cuộc ‘trẻ-trung-hóa’ Kitô giáo tại Thụy Sĩ».

Sau một lúc im lặng trước Thánh Lễ, Giáo Chủ đã cất cao tiếng nói dõng dạc rằng các bạn đã làm cho ngài thêm nhiệt tình và cảm thấy rất mạnh khoẻ để chủ trì buổi lễ sáng nay. Ngài trông rất tươi tỉnh và hóm hỉnh, đã khởi sự Thánh Lễ trên một khán đài rộng có hình chim bồ câu hòa bình ở đỉnh nóc.

Thánh Lễ đã được cử hành với các lời nguyện bằng 3 thứ tiếng Pháp, Đức và Ý, và kéo dài trong 2 giờ rưỡi. Trong bài thuyết giảng, ngài đã khích lệ giới trẻ:

«Hỡi các bạn trẻ thân mến, chúng con hãy biết rằng Giáo Hoàng này yêu mến các con. Và trong ngày hôm nay, ngày kỷ niệm cuộc đổ bộ các lực lượng đồng minh lên vùng Normandie, nước Pháp, vào năm 1944, Giáo Hoàng nhắc chúng con rằng nguồn mạch đích thực được trở nên cao cả là chính phẩm giá không thể phá bỏ của con người».

«Giáo Hoàng đây đồng hành với các con hằng ngày trong kinh nguyện, trông cậy nơi sự hợp tác của các con trong việc rao giảng Tin Mừng và khích lệ các con tiến bước lạc quan trong cuộc sống Kitô hữu».

Giáo Chủ cũng phát động «một lời mời gọi khẩn thiết cho một dấn thân hiệp nhất mọi Kitô hữu» đang lúc có những căng thẳng giữa người Công giáo và hàng giáo phẩm Tin Lành.

Trong giảng huấn, Giáo Chủ đã đặc biệt nhấn mạnh đến «phẩm giá không thể bị hủy diệt» của con người và cảnh cáo rằng, «tất cả những xúc phạm đến con người cũng là những xúc phạm đến Đấng Tạo Hóa của đương sự».

Kết thúc Thánh Lễ, trước khi xướng kinh Truyền Tin với cộng đoàn hiện diện, Giáo Chủ đã phó dâng Thụy Sĩ cho Đức Maria. Ngài xin Mẹ trợ giúp cho các con dân nước này được sống trong hòa bình và hiệp nhất, giữa các nhóm ngôn ngữ và chủng tộc khác nhau kết thành liên bang Thụy Sĩ.

Sau đó, Giáo Chủ và phái đoàn đã trở về cư xá để dùng cơm trưa với Hội Đồng Giám Mục Thụy Sĩ.

Vào ban chiều, Giáo Chủ Gioan-Phaolô II có cuộc tiếp xúc với Hiệp hội của các cựu Bảo Vệ Giáo Hoàng, rồi ngài lên đường trở về Giáo đô Rôma, kết thúc «mỹ mãn» hai ngày viếng thăm mục vụ đoàn chiên Thụy Sĩ đáng yêu.  (June 9, 2004)

 

Trở về Muc Lục