NHỮNG PHƯƠNG THỨC CẦU NGUYỆN GIẢN DỊ

Hoàng Quý

Khai dẫn

Ba tác giả cùng mang tên Linn kể lại câu chuyện cách đây hai ngàn năm Chúa Giêsu đã chữa lành cho ba người mù được xem thấy. Họ gặp nhau tại hồ Siloê và bàn về việc viết cuốn sách mô tả lại cách thức Chúa đã chữa lành bệnh mù.

Người thứ nhất phát biểu, «Tôi nhớ buổi gặp gỡ bên hồ Siloê này, vì tại đây Chúa Giêsu cầu nguyện cho tôi, Ngài chỉ cho tôi cách thức phải luôn luôn cầu nguyện cho người mù. Chúng ta phải nhào bùn với nước bọt rồi quệt vào mắt người mù và sau đó lấy nước rửa mắt».

Người thứ hai ngắt ngang, «Không, đâu có phải thế! Lúc đó anh đang mù làm sao anh biết Chúa Giêsu đã làm những gì? Ngài xử dụng nước bọt chứ đâu có phải bùn. Ngài đặt tay trên anh và bảo, “Anh có nhìn thấy gì không?Anh chỉ mới nhìn thấy người ta như các cây cối biết đi, do đó Ngài cầu nguyện thêm một lần nữa. Và lần này việc chữa lành hoàn tất».

Nhưng người thứ ba phản bác, «Không, Chúa Giêsu đâu cần tới nước bọt hay đặt tay cầu nguyện. Và tôi chỉ cần thưa với Ngài, “Lậy Thầy, con muốn được nhìn thấy,” và Chúa Giêsu nói với tôi, “Con được toại nguyện đấy, vì đức tin của con đã chữa lành con”. Tất cả chỉ cần tới niềm tin».

Nhưng người thứ nhất phản bác, «Không, tại hồ Siloê tôi đâu có nài xin Ngài chữa lành cũng như tôi đâu có tin vào Ngài như thế, vì nào tôi có biết ai chữa lành cho tôi!»

Cứ thế, họ tranh luận với nhau không ngừng và cuốn sách không hoàn thành nổi, vì tất cả họ chỉ tập trung vào việc tìm xem cách thức chữa lành nào là đúng, hơn là tìm đến Đấng Chữa Lành. Thực ra có bao nhiêu cách thức người ta nhận lãnh và ban phát tình yêu thương của Đấng Chữa Lành là có bấy nhiêu phương thức chữa lành. (Ga 9; Mc 8,22-26; 10,46-52).

Tương tự như trường hợp ba người mù vừa rồi bàn về phương thức phải chữa lành như thế nào, nhiều người trong chúng ta cũng lo ngại không biết mình phải cầu nguyện xin ơn chữa lành thế nào đem kết quả. Ba tác giả tên Linn trong cuốn «Prayer Course for Healing Life’s Hurts» dậy về các cách thức chữa lành đã đưa ra tám phương thức chữa lành khác nhau áp dụng cho tám người khác nhau. Đây là những phương thức chữa lành tương đối còn mới mẻ với chúng ta. Ở đây chúng ta sẽ được hướng dẫn chỉ cần năm phút hoặc mười phút để cầu nguyện với các người mang các loại tật bệnh khác nhau trong nhiều trường hợp chúng ta không có thời giờ, hơn là đòi hỏi phải có một thời giờ lý tưởng một giờ hoặc nhiều hơn nữa để cầu nguyện xin ơn chữa lành. Ở đây các ba tác giả giới thiệu với chúng ta cách thức cầu nguyện giản dị nhất, ai cũng có thể cầu nguyện được, thí dụ như lặp lại một vài chữ, nhìn đăm chiêu tấm hình, biểu lộ một cử điệu hoặc một tư thế đặc biệt.

Dầu chỉ trong một thời gian hạn chế ngắn ngủi như thế, mỗi người đều có thể cảm nghiệm được tình yêu thương của Chúa Giêsu và cảm nghiệm được việc chữa lành đang khởi sự. Tất cả việc cầu nguyện xin ơn chữa lành đều phải được bao bọc trong bầu không khí yêu thương đầm ấm. Và như vậy khi cầu nguyện xin ơn chữa lành cho một ai chúng ta không còn phải lo ngại hoặc hồ nghi nữa, nhưng chúng ta có thể tự xác quyết với mình, «Tôi có thể cầu nguyện xin ơn chữa lành theo nhiều cách thức tùy theo tôi có thể nhận lãnh và ban phát tình yêu thương của Chúa Giêsu cho người tôi muốn cầu nguyện. Và bây giờ tôi bắt đầu với phương thức này». (Matthew Linn - Dennis Linn & Sheila Fabricant, Prayer Course for Healing Life’s Hurts, Paulist Press, New York, 1983, tr. 7).

Trong tài liệu giảng huấn này, ba tác giả đưa ra những trường hợp thật bình thường, với những con người cũng thật bình thường như chúng ta. Trường hợp đầu tiên ba tác giả đưa ra chính là trường hợp của bà Judy mắc bệnh đau lưng. Việc cầu nguyện cho bà Judy sẽ có hiệu quả tốt đẹp hơn nếu mời được ba người sau đây cùng cầu nguyện xin ơn chữa lành với mình: người bạn thân nhất của bà, một người đã được chữa lành khỏi bệnh đau lưng và một người hiện giờ cũng đang mắc chứng bệnh đau lưng.

Với ba người này cùng đồng tâm cầu nguyện, thường lời cầu nguyện của họ sẽ rung động thâm sâu hơn vì họ cùng đồng cảm với nhau, cùng thương cảm cho nhau thật khăng khít khiến Thiên Chúa của Tình Thương đến hiện diện với họ thật chan hòa yêu thương (1Ga 4:16). Họ không cần phải thuyết phục Chúa đến yêu thương họ nữa, nhưng họ đã trở thành máng chuyên chở cho Ngài tuôn đổ hồng ơn chữa lành của Ngài xuống cho người bệnh.

Ở đây, người bạn thân là một trong những máng chuyên chở ơn phúc hiệu lực nhất Chúa muốn xử dụng. Tiếp tới Chúa sẵn sàng muốn xử dụng lòng thương cảm của một người đồng bệnh, vì khi đó người này cầu nguyện với một tấm lòng thật rung động và tha thiết. Và sau cùng là người thứ ba đã được chữa lành khỏi bệnh đau lưng, họ cầu nguyện với tràn đầy lòng thương cảm và nhất là với một thái độ ngưỡng vọng nài xin Chúa chữa cho người bệnh như Chúa đã chữa cho chính mình. Như vậy việc cầu nguyện càng thực hiện trong tình thương cảm, càng dễ lôi kéo được lòng thương xót của chính Đấng Chữa Lành. Bí quyết của việc cầu nguyện xin ơn chữa lành nằm ở thần lực kỳ diệu của tình yêu thương này.

Bà Judy là một nữ nhân công bị sút lưng khi bà bưng một khay chén đĩa quá nặng. Ngay lúc đó bà cầu nguyện, nhưng vẫn không đứng thẳng lên được. Phải chờ tới mười phút cầu nguyện, lưng bà mới được chữa lành hoàn toàn. Tương tự như thế, khi người đàn ông cũng mắc chứng đau nhức cầu nguyện cho bà Judy, ông cũng được chữa lành tới 90% căn bệnh đau nhức đã hoành hành ông trong nhiều năm trời. Bà Judy cảm thấy khỏe mạnh như xưa và chỉ vài ngày sau đó, bà lại tiếp tục bưng một khay chén đĩa nặng nề như trước, bà liền qụy xuống giẫy giụa thật đau đớn như trong cơn hấp hối. Bác sĩ bắt bà phải nghỉ ngơi trên giường và thư giãn các bắp thịt trong vòng hai tuần lễ.

Ngay sau khi bà Judy được lệnh phải nằm nghỉ ngơi, ông Joan gọi lại thăm bà, «Tôi nghe tin lưng chị đã được chữa lành. Còn cái lưng của tôi đã hành hạ tôi suốt 20 năm. Chị cho phép tôi đến xin chị cầu nguyện nhé!» Bà Judy hiểu biết rằng nếu người đàn ông mắc bệnh đau nhức đã được Chúa sử dụng đến cầu nguyện chữa lành cho lưng bà vào tuần trước, như vậy có lẽ lời cầu nguyện của một người bệnh hoạn như bà cũng có thể giúp ích cho người khác. Và khi bà Judy vừa cầu nguyện, lưng của ông Joan được chữa lành ngay vào thời điểm đó, đồng thời bà cũng thật ngạc nhiên khi thấy chính lưng của bà cũng được chữa lành luôn khi vừa cầu nguyện xong. Cả hai người đều được Chúa chữa lành cùng một lúc.

Linh mục Matthew Linn hỏi bà Judy cắt nghĩa thử xem lý do tại sao cái lưng của bà lại cần đến hai lần chữa lành. Bà cho rằng bà vẫn tin việc cầu nguyện có thể chữa lành bệnh tình của bà, nhưng chưa bao giờ bà dám tin lời cầu nguyện của bà có thể cứu chữa được người khác. Nhưng rồi đến con đường cùng khi bà đau đớn quá bà nhận ra ông Joan cũng đang đau dữ dội như thế và niềm cảm thương dâng lên dạt dào khiến bà đánh liều cầu nguyện cho ông. Và chúng ta hãy nghe bà chia sẻ:

«Tôi nghĩ Chúa muốn tỏ cho tôi biết Ngài sẽ chữa lành cho tôi không phải chỉ vì tôi nài nỉ kêu xin Ngài, nhưng còn vì tôi cần phải bước đi ra cầu nguyện cho người khác nữa. Ngài đã chữa lành không chỉ cái lưng của tôi, nhưng quan trọng hơn, Ngài muốn chữa lành quả tim còn oán hờn, giận ghét thâm sâu của tôi nữa. Với lời cầu nguyện đầy hiệu lực như thế, tôi đã nghỉ công việc lao công để làm việc trong viện dưỡng lão với số lương thấp kém hơn, nhưng tôi lại có thể cùng cầu nguyện với những con người đang sống trong chán nản và thất đảm. Tôi rất yêu thích công việc này do đó tôi sắp sửa theo học khóa nữ điều dưỡng».

Với khóa đào luyện này, quá trình của việc chữa lành không chỉ là nhận lãnh tình yêu thương của Đấng Chữa Lành, nhưng còn phải là trao tặng tình yêu thương đó nữa. Phương pháp hay phương thức chữa lành không phải là trọng yếu, chính Đấng Chữa Lành mới là yếu tố then chốt và chủ động.

Sau đây ba tác giả hướng dẫn chúng ta đi vào các cách thức cầu nguyện xin ơn chữa lành trong buổi sinh hoạt nhóm hoặc cầu nguyện tại nhà.

I. Buổi  Họp Nhóm

Buổi họp diễn tiến theo tiến trình như sau:

A. Cầu nguyện khai mạc hoặc hát ca ngợi chung (5 phút)

B. Giới thiệu nhau. Dùng một số thời giờ cho mọi người hiện diện tự giới thiệu nhau và chia sẻ lý do mình tới tham dự khóa huấn luyện. Nếu buổi họp ít người, mỗi người có thể chia sẻ thêm về hoàn cảnh sống hoặc niềm vui của mình. Người nhóm trưởng nên tự bắt đầu trước rồi sau đó mọi người lần lượt theo vòng tròn.

C. Giải thích Khóa Huấn Luyện. Người nhóm trưởng nên tóm lược các lý do mọi người vừa chia sẻ về lý do tới tham dự buổi họp và lái vào mục tiêu của khóa học, nhằm mục đích hướng dẫn mọi người biết cách thức cầu nguyện xin ơn chữa lành cách giản dị một mình hoặc với người khác. Người trưởng nhóm nên vạch ra các ngưỡng vọng khoá học nhắm đạt tới như đã trình bầy ở trên và đi theo lịch trình dưới đây:

1. Tham dự đều đặn các buổi học tập theo thứ tự:

a/   30 phút trình bầy đề tài hoặc xem băng hình

b/   30 phút chia sẻ Đồng Bạn (Companion Sharing) và Cầu nguyện Đồng Bạn (Companion Prayer)

c/   Lựa chọn một hoặc nhiều Trao đổi cảm nghiệm bao gồm Đọc Sổ Tay, Chia Sẻ Nhóm, Giải Lao, và Cử Hành Lễ (Celebration)

2. Các Kinh nghiệm tại gia (Home Experiences):

a/   10 phút cầu nguyện riêng mỗi ngày, có thể xử dụng các Lời Nguyện Xin Ơn Chữa lành.

b/   5 phút viết sổ tay hoặc nhật ký thiêng liêng (sẵn sàng chia sẻ trong tuần những gì đánh động mình nhất trong các buổi cầu nguyện hàng ngày trong tuần.

c/   Lựa chọn một hoặc nhiều cảm nghiệm tại gia bao gồm các Câu Hỏi Gợi ý suy niệm, đọc Kinh Thánh, đọc Sách Thiêng Liêng.

3. Xem Băng Hình hoặc nghe trình bầy đề tài: «Các phương thức cầu nguyện giản dị» (30 phút).

Sau đây là bản tóm lược các phương thức cầu nguyện xin ơn chữa lành thật giản dị, do ba tác giả trình bầy trong bộ băng hình và băng nói đi kèm với tài liệu học tập này.

Theo ba tác giả, thần lực chữa lành chính là thần lực của yêu thương. Càng yêu thương nhiều khi cầu nguyện chữa lành, Chúa càng tác động chữa lành mãnh liệt. Như vậy có bao nhiều cách thức bộc lộ tình yêu thương khi chữa lành, là có bấy nhiêu cách thức chữa lành. Dưới đây là 8 phương thức thường được ba tác giả này tận dụng.

1/ Cầu nguyện qua hơi thở, khỏa trông vùng tăm tối trong con người chúng ta khi chúng ta thở ra và hít vào tình yêu thương Chúa Giêsu cho đến khi cảm thấy mình có thể thở lên tình yêu của Ngài dâng lên Chúa Cha (vd. người đàn bà đắm đuối trong sợ hãi).

2/ Cầu nguyện thanh lặng giữa ba người: một người đồng bệnh cũng đang đau đớn - một người đã được Chúa chữa lành cũng căn bệnh ấy - một người thân thiết yêu thương mình người bệnh nhất (vd. bà Judy bị sút lưng).

3/ Biến hóa thành người khác và để phó mặc cho tình yêu Chúa Cha cuốn hút (vd. Leo và Frank, cha của Leo).

4/ Gợi nhớ lại một kỷ niệm đớn đau và mời Chúa Giêsu bước vào: lối cầu nguyện xử dụng óc tưởng tượng sáng tạo (vd. Tommy và Scott, cậu con trai).

5/ Tuôn trào tình yêu thương của Chúa vào người khác và để mặc cho nước mắt họ chảy ra như lời cầu nguyện thống thiết (vd. người đàn bà cầu nguyện cho người cha).

6/ Viết ra niềm xúc động và lắng nghe lời Chúa vọng lại (vd. người đàn ông đã viết lại các khổ đau và giận dữ của mình).

7/ Cầu nguyện cho một ai mình yêu thương bằng cách trao phó người này trong bàn tay từ nhân của Chúa Cha (vd. người phục nữ cầu nguyện cho Denny, chồng của cô).

8/ Cầu nguyện cho người khác khi nhìn vào hình của họ bằng ánh mắt của Chúa Giêsu và cầu nguyện kinh Lạy Cha của Chúa Giêsu cho họ. (vd. người thiếu phụ cầu nguyện cho Bill, con của bà).

4. Im lặng Suy niệm (3 phút).

Lắng đọng tâm hồn để hấp thụ những gì đánh động mình nhất qua băng hình hoặc lời trình bầy vừa rồi.

5. Viết Nhật Ký hoặc Sổ Tay (10 phút)

Đây là hình thức thu thập hoặc ghi giữ lại những suy tư, những rung động trong khóa huấn luyện, được hướng dẫn viết theo phương pháp.

1/ Viết lại những gì còn lắng đọng trong tâm tư. Bạn hãy viết như bạn viết lá thư tình cho người bạn Giêsu khả ái nhất để chia sẻ những cảm xúc thâm sâu và trìu mến nhất của mình. Đừng bận tâm tới chuyện phải dùng danh từ nào cho đúng, cho chuẩn xác, nhưng chỉ quan tâm tới việc bộc lộ tâm tư của mình.

2/ Bạn hãy đi vào đụng chạm lời Chúa vang vọng nơi bạn như Ngài đang nói trong bạn. Bạn hãy làm như xin Ngài nói với bạn những lời nói thân tình nhất như trả lời cho bạn, hoặc bạn hình dung ra những gì bạn viết chính là những lời tâm huyết của người nào yêu thương bạn nhất, và bạn muốn đáp lời lại Ngài bằng những từ ngữ thân tương nhất.

3/ Bạn hãy viết xuống lời Chúa trả lời cho bạn. Có thể đây chỉ là một chữ hoặc một câu. Bạn hãy chắc chắn rằng những gì bạn viết ra sẽ giúp bạn nhận biết rõ ràng hơn rằng bạn được Ngài yêu thương, và đó không phải là sản phẩn suy nghĩ hoặc tưởng tượng của bạn, nhưng thực sự là những gì Chúa Giêsu muốn nói với bạn.

4/ Hẳn cũng sẽ có một hoặc đôi ba người trong nhóm muốn chia sẻ những gì mình đã viết trong nhật ký hoặc sổ tay.

6. Phần chia sẻ hoặc thảo luận kết thúc

1/ Bất cứ ai muốn cũng có thể chia sẻ những suy tư của mình về cuốn băng hình hoặc phần trình bầy đề tài.

2/ Bạn có thể đưa ra thảo luận một số câu hỏi liên quan đến đề tài vừa học hỏi. Nhóm trưởng nên tiên đoán để trả lời một số các câu hỏi có thể được đặt ra hoặc dời vào kỳ tới.

7. Phần liên hoan kết thúc

Nên dành ra thời gian cuối buổi học tập bằng việc ăn uống nhẹ trao đổi tình thân thiện và chia sẻ tâm tư.

 

Trở về Muc Lục